Bản chất của quá trình thụ tinh là gì?

Trả lời đúng và giải thích được câu hỏi trắc nghiệm: “Bản chất của quá trình thụ tinh là gì?” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích Sinh học 9 do Top Solutions biên soạn dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trắc nghiệm: Bản chất của quá trình thụ tinh là gì?

A. Sự tổ hợp của 2 bộ nhân lưỡng bội tạo ra bộ nhân đơn bội

B. Sự kết hợp của 2 bộ nhân đơn bội tạo ra bộ nhân lưỡng bội

C. Sự kết hợp giữa bộ nhân đơn bội với bộ nhân lưỡng bội tạo ra bộ nhân đơn bội

D. Sự kết hợp giữa bộ nhân đơn bội với bộ nhân lưỡng bội tạo ra bộ nhân lưỡng bội

Câu trả lời:

Đáp án đúng: B. Sự kết hợp giữa 2 bộ nhân đơn bội tạo ra bộ nhân lưỡng bội

Bản chất của thụ tinh là sự kết hợp của hai bộ nhân đơn bội để tạo ra nhân lưỡng bội.

Kiến thức tham khảo về quá trình thụ tinh ở động vật

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh là sự kết hợp của giao tử đực và cái. Ở động vật, giao tử đực là tinh trùng và giao tử cái là trứng; Ở thực vật, giao tử đực thường là tinh trùng, giao tử cái là noãn. Kết quả của quá trình thụ tinh là sự kết hợp giữa giao tử đực và giao tử cái, từ đó tạo ra hợp tử phát triển thành phôi và có thể tạo ra một sinh vật mới (con cái). Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “fertilization”, tiếng Pháp là “fécondation”, tiếng Tây Ban Nha là “fecundación” đều có chung một nội hàm.

Xem thêm bài viết hay:  Biên độ dao động là gì và lý thuyết cần nắm vững

2. Sinh sản hữu tính

Sinh sản hữu tính được hiểu là quá trình giúp tạo ra sinh vật mới bằng cách tổ hợp vật chất di truyền có sẵn trong cơ thể của hai sinh vật khác nhau. Sự sinh sản hữu tính này diễn ra ở cả sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực, điều này thường không có ở thực vật.

Trên thực tế, ở sinh vật nhân chuẩn đa bào, một cá thể có thể được tạo ra một lần nữa. Tuy nhiên, ngược lại, ở sinh vật nhân sơ, tế bào ban đầu chứa vật liệu di truyền bổ sung hoặc có thể là vật liệu di truyền biến đổi. Nếu các yếu tố này xảy ra trong một quá trình gọi là tái tổ hợp di truyền, vật liệu di truyền (ADN) có nguồn gốc từ hai cá thể khác nhau sẽ kết hợp với nhau để sắp xếp các yếu tố. loạt là tương tự nhau.

Đồng thời, quá trình này được theo sau bởi sự trao đổi thông tin di truyền giữa các cá nhân. Do đó, sau khi nhiễm sắc thể tái tổ hợp mới chính thức được hình thành, nó sẽ có chức năng truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Vì vậy, khi tìm hiểu quá trình sinh sản này, các em sẽ dễ dàng hiểu được sinh sản hữu tính là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, sinh sản hữu tính là phương thức sinh sản chính của hầu hết các sinh vật vĩ mô. Trong số đó, sinh sản hữu tính sẽ bao gồm gần như tất cả các loài động vật và thực vật trên trái đất. Do đó, sự phát triển của sinh sản hữu tính luôn là một câu hỏi lớn. Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp sinh sản này.

Xem thêm bài viết hay:  1 inch bằng bao nhiêu cm? Các đơn vị đo độ dài thường dùng

3. Quá trình sinh sản hữu tính ở động vật

một. Hình thành giao tử

Sự phát sinh giao tử là quá trình tạo giao tử từ tế bào mầm. Theo thuật ngữ khoa học, khái niệm này được gọi là quá trình tạo giao tử. Đây là thuật ngữ trong phôi học, dùng để chỉ quá trình tạo giao tử, quá trình tế bào sinh dục nguyên thủy (một loại tế bào mầm) tạo ra giao tử trong một sinh vật, với kết quả quan trọng nhất. là tạo ra giao tử đực hoặc cái có thể tham gia thụ tinh.

Gametogenesis có hai tính năng quan trọng:

– Tạo giao tử đơn bội (n), mỗi giao tử chỉ có một nửa số lượng nhiễm sắc thể và hàm lượng gen trong nó so với tế bào sinh dục lưỡng bội (2n) đã tạo ra nó.

– Luôn có sự phân li và tổ hợp ngẫu nhiên của các NST dẫn đến tạo ra vô số loại giao tử khác nhau gây ra nhiều biến dị tổ hợp, đồng thời có thể xảy ra hiện tượng chuyển đoạn NST gây ra hiện tượng hoán vị. hương vị di truyền; Kết quả là đời con rất đa dạng về kiểu gen và kiểu hình, thuận lợi cho sự tồn tại và tiến hóa của loài dưới tác động của chọn lọc tự nhiên.

Quá trình này khác nhau một cách chi tiết giữa các loài, giữa giới tính (đực và cái) của cùng một loài, nhưng bất kỳ sự hình thành giao tử nào cũng trải qua quá trình giảm phân.

Xem thêm bài viết hay:  Chất lỏng là gì?

Phát sinh giao tử còn có các tên gọi khác (từ đồng nghĩa) là phát sinh giao tử, phát sinh giao tử.

Quá trình hình thành giao tử đực thường được gọi là quá trình sinh tinh (spermatogenesis), trong khi quá trình hình thành giao tử cái thường được gọi là oogenesis. Hai quá trình này khác nhau đáng kể ở động vật và thực vật., ,

b. thụ tinh

+ Thực chất của thụ tinh là sự kết hợp giữa tinh trùng của con đực (n) với trứng của con cái (n) để tạo thành cá thể mới (2n).

Bản chất của sự thụ tinh là gì?  (ảnh 2)

Ở động vật có hai hình thức thụ tinh: thụ tinh ngoài (xảy ra ở môi trường nước) và thụ tinh trong (xảy ra ở cơ quan sinh sản).

* Thụ tinh ngoài

Là hình thức thụ tinh trong đó trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh bên ngoài cơ thể phụ nữ (trong môi trường nước).

– Đại diện: cá, ếch,…

– Đặc điểm: hiệu quả thụ tinh thấp, tỷ lệ nở và sống của con non thấp, do cơ quan sinh sản chưa trưởng thành, thuộc nhóm sinh vật đẻ trứng.

* Thụ tinh trong

– Là hình thức thụ tinh trong đó trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh trong cơ quan sinh sản của con cái.

– Đại diện: Bò sát, chim và thú.

– Đặc điểm: hiệu quả thụ tinh cao, tỷ lệ trứng nở và con sống sót cao do cơ quan sinh sản hoàn thiện hơn, có ở cả nhóm đẻ trứng và đẻ con.

Nhớ để nguồn bài viết: Bản chất của quá trình thụ tinh là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận