Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất

Bạn đang xem: Bài văn nghị luận xã hội hay nhất về cảm ơn và xin lỗi tại aulacschool.vn

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của cách ứng xử văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử tập thể, nếu lời cảm ơn và lời xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó thể hiện bản sắc văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử giữa con người với nhau. Dưới đây là một số mẫu cảm ơn và xin lỗi bình luận xã hội. Xin vui lòng đọc và xem.

1. Lập dàn ý bài văn cảm ơn và xin lỗi ngắn gọn nhất:

một. lời mở đầu:

Giới thiệu những điều “xin lỗi” và “cảm ơn”.

b. Thân bài:

“Xin lỗi” là lời nói, văn bản hoặc lời nói thể hiện sự hối hận, ăn năn về những việc đã làm đối với người khác, tùy theo hậu quả mà lời xin lỗi có thể được tha thứ.

“Thank you” là sự thể hiện lòng biết ơn, sự cảm kích đối với lời nói, hành động của ai đó hoặc sự hỗ trợ dành cho những người đã hỗ trợ họ.

– “Cảm ơn bạn”:

  • Vào Ngày của Mẹ, hãy tặng hoa cho mẹ để thể hiện lòng biết ơn của bạn

  • sự đánh giá cao của giáo viên

  • Đừng quên cảm ơn những người đã ủng hộ bạn

– “Tôi xin lỗi”:

Nhiều bạn trẻ ngày nay ngại nói “xin lỗi” và “cảm ơn”.

– Có nhiều người thờ ơ, lãnh đạm với người khác; Văn hóa “cảm ơn” và “xin lỗi” đang ngày càng bị mai một.

Gắn liền với đời sống xã hội ngày càng phát triển, lối sống vô cảm khiến con người ta ít quan tâm đến nhau và sống nhiều suy nghĩ hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng bởi điều này.

– Hành động này tạo nên những con người vô cảm, khiến xã hội mất đi sự kết nối, không còn yêu thương và đoàn kết.

Những đứa trẻ không biết cảm ơn và xin lỗi sẽ lớn lên không vâng lời và bất hiếu.

c. Hoàn thành:

– Xác định ý nghĩa của “xin lỗi” và “cảm ơn”.

– Nêu suy nghĩ của bản thân.

2. Lập dàn ý cụ thể nhất của bài văn nghị luận xã hội về cảm ơn và xin lỗi:

một. lời mở đầu:

Về “cảm ơn” và “xin lỗi”.

b. Thân bài:

– Người Việt Nam coi trọng nhân phẩm, sự tôn trọng, nhân ái, công bằng, biết ơn khi được ơn, xin lỗi khi mắc lỗi lầm. Đây được coi là một nguyên tắc đạo đức.

– Tại sao cảm ơn, tại sao xin lỗi: Để yên tâm…

Cảm ơn, xin lỗi giúp xã hội gắn kết hơn, mọi người thân thiện, yêu thương, đoàn kết và hiểu nhau hơn.

– Và nếu mỗi chúng ta không biết cảm ơn, xin lỗi? (Mọi người vẫn sẽ giúp tôi chứ?)

– Thanh thiếu niên ngày nay thờ ơ, lãnh đạm với người khác; Văn hóa “cảm ơn” và “xin lỗi” đang ngày càng bị mai một.

– Vì sao: Vì cuộc sống khiến người ta ít quan tâm đến nhau hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng.

– Mô tả

– Nhược điểm của lối sống này: tạo ra những con người vô cảm, gây mất đoàn kết, mất trật tự, ổn định trong xã hội. Tóm lại, một đứa trẻ không biết văn hóa cảm ơn và xin lỗi, lớn lên sẽ trở thành một kẻ phản bội và bội bạc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 42 trang 23 sgk Toán 9 – tập 1

– Bạn có nghĩ rằng bạn biết làm thế nào để nói lời cảm ơn hay xin lỗi?

– Suy nghĩ của riêng bạn (ủng hộ hay phản đối?)

c. Hoàn thành:

– Xác định ý nghĩa của “xin lỗi” và “cảm ơn”.

– Nêu suy nghĩ của bản thân.

3. Thực hành tốt nhất để cảm ơn và xin lỗi:

Lời cảm ơn và lời xin lỗi không bao giờ là thừa nếu được nhắc đến trong cuộc sống bận rộn ngày nay, mặc dù không phải ai cũng có thể hiểu hoặc có những người không quan tâm. Nhìn bề ngoài, chúng tưởng chừng như những thứ nhỏ bé nhất, nhưng lại vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên, ngày càng ít nói “cảm ơn” và “xin lỗi” với nhau. Lời xin lỗi ngày càng vắng bóng trong đời sống xã hội, lời cảm ơn gần như vắng bóng, trong khi phép lịch sự, khiêm tốn, biết ơn và xin lỗi nên trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. . Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu lần một ngày chúng ta thực sự nói những lời này, và khi chúng ta làm vậy, chúng ta có bao giờ nói chúng một cách chân thành không? Và ngoài những lời này, lời xin lỗi và lời cảm ơn cũng phải được thực hiện. Có những người nói được hai từ đó, nhưng có những người chỉ nói được hai từ đó mà không thể diễn tả được điều mình vừa nói từ trái tim.

Nhiều người cho rằng nói giống nhau là mất lịch sự, đôi khi là giả tạo và ai cũng “ngại” nói ra. Điều quan trọng nhất là sự chân thành. Tất nhiên, câu nói trên không hoàn toàn sai, nhưng tại sao những người sống với nhau lại không thể nói lời xin lỗi, lời cảm ơn từ tận đáy lòng dù đó là những lời rất dễ nói.

Cuộc sống công nghiệp ngày nay đã làm con người ta thay đổi quá nhiều, và không phải ai cũng biết đến hai từ cảm ơn và xin lỗi một cách tự nhiên. Nhưng đã có ai từng đặt câu hỏi: Cuộc sống của người Tây bận rộn hơn ta gấp trăm lần, tại sao họ vẫn nói ra những điều này mà không hề gượng ép? Vấn đề là lối sống và cách giáo dục, lâu nay dạy trẻ một cách máy móc, giáo điều trong sách Giáo dục công dân mà tiết học công dân trở thành tiết học nhàm chán. Thậm chí, nhiều phụ huynh chưa quan tâm đến việc dạy con về điều đó, chưa nghiêm túc thực hiện. Cảm ơn và xin lỗi – bài học đầu tiên về phép lịch sự dường như đang bị nhiều bạn trẻ lãng quên.

Những năm gần đây, sự xuống cấp về đạo đức đang lộ rõ ​​mặc dù chưa đến mức báo động như nhiều người cảnh báo. Từ “cảm ơn” ngày càng ít đi. Mọi người dường như không biết về nó hoặc đã cố quên nó đi.

Làm người đã khó, làm người tốt còn khó hơn. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Đừng bao giờ “khinh thường” những con người tầm thường, chất phác và thậm chí là nhỏ nhen. Bắt đầu bằng cách xin lỗi về những sai lầm của bạn và cảm ơn người khác vì sự hỗ trợ của họ – bất kể họ là ai.

Xem thêm bài viết hay:  Lợi ích eLearning đối với học sinh tại các trường

4. Đoạn văn nghị luận xã hội ngắn về cảm ơn và xin lỗi:

Có hai cụm từ rất ngắn mà mọi người thường quên nói khi được hỗ trợ hoặc mắc lỗi với người khác: “cảm ơn” và “xin lỗi”. Cảm giác thế nào khi hỗ trợ ai đó và được họ cảm ơn? Vui vẻ, hạnh phúc và bạn sẽ thấy mình sống có ích hơn? Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó xúc phạm bạn mà không xin lỗi? Bực bội, tức giận, cay đắng khi người ta không biết hối cải, không biết tôn trọng mình?

Không phải lúc nào chúng ta cũng hỗ trợ người khác bằng cách cảm ơn họ hoặc tha thứ khi ai đó xin lỗi. Chúng tôi làm điều đó bởi vì nó đáng giá và cần thiết. Chỉ một lời cảm ơn cũng khiến người ta xích lại gần nhau hơn, một lời xin lỗi làm nguôi cơn giận, dễ tha thứ và giúp những khác biệt tình cảm hàn gắn nhanh hơn. Tại sao chúng ta thấy hai cụm từ này rất khó nói hoặc chúng ta thường quên trong cuộc sống?

Khi bạn nói lời cảm ơn, bạn có cảm thấy mắc nợ họ không? Bạn có cảm thấy nặng nề khi nghĩ đến việc trả lại tiền cho họ không? Và khi bạn phải tha thứ, bạn cảm thấy thất vọng, nghĩ rằng đó là lỗi của tôi? Tôi không cần phải như vậy. Đừng để những cảm xúc, suy nghĩ méo mó này khiến chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi, thậm chí là vô văn hóa. Một lời xin lỗi và cảm ơn thích hợp trong mọi tình huống có ý nghĩa rất lớn. Một tình bạn đẹp có thể tan vỡ chỉ vì không bên nào muốn tha thứ, trái tim của một người có thể bị tổn thương nếu họ không được khen ngợi…

Chúng tôi có hàng ngàn lý do để cảm ơn và tha thứ cho bạn. Hãy nói cảm ơn và xin lỗi bất cứ khi nào bạn có cơ hội và đừng hối tiếc vì đã không nói điều đó.

5. Những câu cảm ơn, xin lỗi ấn tượng trên mạng xã hội:

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của cách ứng xử văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử tập thể, nếu lời cảm ơn và lời xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó thể hiện phẩm chất văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử của con người với nhau ngày càng hoàn thiện hơn. đầy đủ hơn. nhân hậu.

Trong nhiều trường hợp, một lời cảm ơn hay một lời xin lỗi không chỉ khiến người nhận hài lòng mà còn trực tiếp giải quyết vấn đề, làm tan biến các mối quan hệ, khiến con người sống vị tha hơn.

Trong các mối quan hệ xã hội, cảm ơn và xin lỗi nhau là lẽ thường tình, cảm ơn và xin lỗi đã trở thành một trong những tiêu chí xác định văn hóa ứng xử của con người. Sau đó, trong những năm gần đây, lời cảm ơn và lời xin lỗi đã giảm dần trong các tương tác xã hội. Một số cho rằng chuẩn mực ứng xử tràn lan là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong khi số khác lại cho rằng lối sống công nghiệp đã làm thay đổi căn bản con người hoặc cách ứng xử của con người, họ ngại tha thứ và mặc cảm. cảm ơn. Nhưng còn một lý do khác, đó là luật bất thành văn. Lâu nay, chỉ có trẻ con xin lỗi hoặc cảm ơn cha mẹ, trẻ nhỏ xin lỗi hoặc cảm ơn người lớn, nhưng nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến việc nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi khi giao tiếp với người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Trong các tương tác xã hội, đặc biệt là ở nơi công cộng, người cao tuổi hiếm khi xin lỗi hoặc khen ngợi, ngay cả khi họ được ủng hộ hoặc khi hành vi của họ gây rắc rối cho người khác. Khi bạn giúp đỡ hoặc mắc lỗi, trẻ thường không ngần ngại tha thứ hoặc cảm ơn, nhưng khi lớn hơn, thói quen này dường như biến mất, bởi trẻ chỉ học được cách cảm ơn và xin lỗi thông qua giáo dục văn minh. , qua những bài học, lời dạy của cha mẹ. , bởi con cái chỉ có thể biết cảm ơn và xin lỗi thông qua sự giáo dục văn minh, thông qua những bài học và lời dạy bảo của cha mẹ. mà còn trực tiếp qua cách ứng xử, hành động của người già?

Xin lỗi khi bạn mắc lỗi là chuyện bình thường và mọi người phản ứng với lỗi lầm của họ theo cách khác nhau. Có người nhận lỗi, xin lỗi và sửa sai; Có người biết lỗi mà không dám nhận, hoặc nhận mà không chịu sửa, không biết cầu xin sự tha thứ. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn, lời xin lỗi để thể hiện ý thức và hành vi văn hóa.

Để những lời nói thân tình đó trở thành thói quen trong các mối quan hệ xã hội, mỗi chúng ta phải có nhận thức đúng đắn, để mỗi chúng ta ứng xử văn minh hơn trong giao tiếp.

Cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí để nhận diện phẩm chất và vốn văn hóa của mỗi cá nhân, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Nhưng đừng loại trừ những lời cảm ơn và xin lỗi chân thành.

Bạn thấy bài viết Những câu nói xã giao hay nhất về cảm ơn và xin lỗi đã khắc phục được vấn đề bạn phát hiện chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho Bài viết những câu nói xã giao cảm ơn và xin lỗi hay nhất dưới đây để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện hơn nội dung tốt hơn cho độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: aulacschool.vn

Bạn thấy bài viết Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất

Viết một bình luận