Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Hình Ảnh về:Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Video về:Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Wiki vềBài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng –

3 ngày ago

6 ngày ago

7 ngày ago

1 tuần ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

Với mong muốn đem lại cho các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9, chiase24.com xin giới thiệu bài văn mẫu: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng.

Đây là bài văn mẫu trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 9, là tài liệu hữu ích, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 1

U Minh là một vùng đất sình lầy, dằng dịt kênh rạch, rừng xanh điệp trùng rộng lớn, trải dài trải rộng trên một diện tích gần 2000 km2.

Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ong Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho tới sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. Sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia u Minh thành hai phần xấp xỉ nhau, đó là u Minh Thượng ở phía Bắc và u Minh Hạ ở phía Nam.

Tự nhiên ở u Minh vô cùng hoang vu và hùng vĩ. Trước năm 1945, hai tiếng u Minh gợi lên cái gì xa xăm và thăm thẳm, hẻo lánh và mênh mông. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Văn minh miệt Vườn” đã viết: U Minh có tức là tối và mờ, u u minh minh, có nhẽ ở đây cây cối quá dày và um tùm, nước ngập lênh láng, đất lại thấp nên thuở xưa còn gọi là Láng Biển, Láng u Minh”.

Có thể tới u Minh bằng đường thủy, hoặc đường bộ nhưng đường thủy thuận tiện hơn. Đi xuồng máy tới Cà Mau, theo sông Cái Tàu và sông Trèm Trẹm nhưng mà đi lên. Hoặc dùng tàu, thuyền từ Rạch Giá men theo bờ biển nhưng mà đi xuống.

Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng đước. Còn rừng ở u Minh là rừng tràm. Cây tràm cao từ 10-20 m; từ xa nhìn chỉ thấy một màu xanh vô tận của rừng tràm tiếp nối với màu xanh rộng lớn của da trời. Cây tràm là thứ gỗ quý của rừng U Minh. Ngoài ra còn có cây móp và dây choai. Dây choai dẻo và bền ko kém gì song mây, để bện đăng hoặc làm vật liệu cho hàng thủ công mĩ nghệ. Rễ móp rất nhẹ, dai, xốp, dể làm phao lưới cá, làm nút chai.

Mùa hè tới, rừng tràm nở hoa trắng xóa, dâng hương ngát hương. Hàng nghìn, hàng vạn… đàn ong kéo về hút nhụy hoa, mật hoa. Những người “ăn ong” kéo nhau vào rừng tràm “gác kèo” cho ong làm tổ. Mỗi tổ ong có thể cho vài lít mật; mỗi người “gác kèo” có thể lấy được hàng trăm lít mật ong sau mỗi mùa hoa. Mật ong rừng tràm u Minh có màu vàng óng, trong veo, để lâu ko biến màu, biến chất, có hương vị ngát thơm ngọt ngào đặc trưng. Rừng tràm u Minh mỗi năm có thể phân phối khoảng 50-60 tấn mật ong. Hoa tràm chứa 2% tinh dầu. Tinh dầu tràm màu vàng xanh trong suốt là một dược liệu quý hiếm.

Rừng u Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ, heo rừng, khỉ, kì đà, rắn, trăn, cá sấu, cọp. Ca dao còn truyền lại:

“U Minh, Rạch Giá, thị quán sơn trường,Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua.”

Kênh rạch u Minh nhiều tôm cá. Rừng u Minh là một sân chim khổng lồ với hàng trăm loài chim. Tiếng chim xào xạc trong vòm cây lá. Chiều chiều, từng đàn chim che rợp bầu trời. Trong màn đêm vẫn có một số loài chim gọi nhau đi ăn đêm. Tiếng chim gọi đàn, tiếng lá reo, tiếng sóng vỗ trên sông Cái Tàu, sông Trèm Trẹm, trên vịnh Thái Lan… lao xao, rì rầm suốt hôm sớm tạo nên khúc nhạc rừng U Minh đã mấy nghìn năm qua.

Tới thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị lúc nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh khổng lồ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, điên điển, cồng cộc, le le, ó biển,… quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu, làm cho họ hàng nhà chim ngày một đông đúc, đàn đàn lũ lũ ko kể xiết.

Những vỉa than bùn dày từ 2-5 m là kho vàng đen có trữ lượng hàng tỉ tấn nhưng mà rừng u Minh đã và đang làm giàu cho quê hương xứ sở.

Sau ngày 30.4.1975, u Minh được đầu tư và khai phá. Giao thông thủy bộ được mở rộng. Nhiều thị tứ, làng mạc tiếp nối mọc lên theo bờ kênh rạch, sông ngòi. Phong cảnh ngày một thay đổi to lớn.

Rừng u Minh là một vùng đất giàu có với bao tiềm năng kì diệu, U Minh hứa hứa. U Minh đang vẫy tay đón nhận những bàn tay, khối óc và lòng dũng cảm của tuổi xanh chúng ta.

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 2

Vùng đất Yên Thành từ xưa tới nay vốn được coi là chốn nhiều danh thắng, phong cảnh, do đó núi, dáng sông đã tạo nên một vùng đất nhiều truyền thuyết. Trải qua năm tháng, miền đất này còn tiềm tàng những nét thượng cổ thú vị cho du khách mỗi lúc tìm về.

Khu du lịch tâm linh Rú Gám là một danh sơn nổi tiếng từ xa xưa và trở thành biểu tượng của quê hương Yên Thành. Thời Tiền Lê, vùng đất này cư dân quần tụ đông đúc, Lê Long Ngân, con thứ 8 của vua Lê Đại Hành đã chọn vùng đất phía Tây Rú Gám để thành lập lỵ sở Đông Thành… Rú Gám hiện có gần 150 ha thuộc rừng nguyên sinh đang được bảo tồn, có thảm thực vật nhiều chủng loại chung sống phân tầng rõ nét.

Trong ko gian hùng vĩ, thơ mộng với sông Dinh chạy vòng vèo bên những ngọn đồi, chùa Gám (Chí Linh tự) xuất hiện với kiến trúc cổ xưa, điêu khắc hết sức tinh xảo. Hiện nay, UBND tỉnh đã cho phép khôi phục hoạt động Phật giáo tại chùa Gám, đồng thời xây dựng nơi đây một thiền viện, phái Trúc Lâm với quy mô lớn của vùng. Dự án có tổng diện tích quy hoạch xây dựng 316,575 ha thuộc địa phận 2 xã Xuân Thành và Tăng Thành, bao gồm 5 khu vực chính: Khu di tích gốc được sắp xếp tại chùa Chí Linh (Xuân Thành) thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân; thờ Phật và Chư vị Bồ tát; Khu tâm linh – lễ hội ở rú Gám; Khu đền Bạch Y (xã Tăng Thành); Khu nghĩa trang và nhà thờ các người hùng liệt sỹ.

.u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:active, .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Kế hoạch dạy học lớp 2 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

Hàng năm, vào dịp Lễ hội đền – chùa Gám được tổ chức từ ngày 14-16/2 (âm lịch) có hàng vạn khách thập phương thành kính tìm tới. Mới đây, vào dịp tháng Tám, tổ chức Jica (Nhật Bản) đã có chuyến đi về Yên Thành để khảo sát để hướng tới đầu tư cho một số loại hình du lịch đặc trưng. Được thưởng thức trích đoạn vở tuồng “Trưng Trắc, Trưng Nhị” ngay tại sân chùa Gám, cả đoàn đã tỏ ra rất mến mộ các diễn viên và vở tuồng cổ diễn ra trong một ko gian cổ.

Yên Thành đã được biết tới từ lâu đời là một vùng đất cổ. Từ thời Tiền Lê, thời Lý, nhiều cuộc di dân, khai hoang về miền đất này đã được tăng nhanh, lập nên những hương ấp, xóm làng trù phú. Tới thời Trần, đã tạo nên nên những cánh đồng phì nhiêu, phì nhiêu. Xưa kia, Yên Thành còn được chọn làm lỵ sở của đất Hoan Châu với nhiều nét văn hóa rực rỡ. Con cháu đời sau cứ thế kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, thật thú vị lúc chúng ta về “vùng lúa nước đặc trưng” này, bắt gặp cả một miền quê hát chèo ở xã Lăng Thành. Nơi đây, từ các cụ già tới các bạn trẻ đều có thể hát chèo và trình bày rất nhuần nhuỵ, thấm đẫm một nét văn hóa chèo trên xứ Nghệ.

Ngoài ra, nhiều lễ hội truyền thống có quy mô cấp huyện cũng đã được phục hồi như Lễ hội đền Phúc Hoàng, Lễ hội đền chùa Gám, đền Cả (Nhân Thành), Lễ hội Đại Điển – đình Mõ (Hậu Thành), đền Cả (Hoa Thành)… Đất Yên Thành từ xưa tới nay còn là vùng đất văn hoá, nổi tiếng hiếu học, chính những tên đất, tên làng từ lâu đã được nhân dân hình tượng hoá trình bày khát vọng vươn tới đỗ đạt khoa giáp, với triết lý “học để biết, biết để làm người” điều đó lại được gạn lọc chưng cất qua bao thế hệ trở thành truyền thống hiếu học và tôn trọng thiên tài của người dân Yên Thành ngày nay.

Trên khu vực huyện, khu hồ đập Vệ Vừng đã trở thành một địa chỉ ưa thích cho du khách tìm về. Ngoài việc điều hòa khí hậu cho cả vùng miền Tây Yên Thành, phân phối nước tưới cho trên 2.000 ha lúa của các xã Kim Thành, Quang Thành, Phúc Thành, Hoa Thành, Văn Thành… tới với Vệ Vừng, du khách được tận hưởng cảm giác bồng bềnh cùng du thuyền, ngắm cảnh, leo núi, câu cá đắm mình trong làn nước ngọt trong sạch, thưởng thức nhiều món cá tôm tươi rói và đắm mình cùng những câu hò, điệu ví. Nơi đây còn có nhiều những thắng cảnh tự nhiên, công trình kinh tế phục vụ đời sống con người, nằm cạnh các khu văn hóa như chùa Gám, chùa Bảo Lâm, chùa Non Nước, nhà thờ đá Bảo Nham… cạnh đó còn là những di tích lịch sử nổi tiếng như: Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành, Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu (Hoa Thành)… Điệp trùng những di tích – danh thắng đấy trên vùng quê lúa đã đi vào truyền thuyết “Nghệ Yên Thành, Thanh Nông Cống” sẽ là những điểm du lịch thăm quan, vãn cảnh, nghiên cứu và học tập đầy quyến rũ.

Huyện Yên Thành có trên 200 di tích – danh thắng đã được lập danh mục quản lý, trong đó có 21 di tích được xác nhận di tích quốc gia, 33 di tích xếp hạng cấp tỉnh, là huyện có nhiều di tích được xác nhận nhất tỉnh. Yên Thành còn là vùng đất giàu truyền thống khoa giáp, văn hiến với 22 vị đại khoa nhưng mà tiêu biểu là trạng nguyên Bạch Liêu – ông tổ khai khoa của xứ Nghệ. Nơi đây còn là một địa danh cách mệnh lâu đời, nơi có căn cứ địa của phong trào Cần Vương chống Pháp do cụ Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhã lãnh đạo, là địa chỉ đỏ của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931… Đó là niềm tự hào nhưng mà Đảng bộ, nhân dân của huyện Yên Thành đang ra sức phát huy, để những trị giá đó trường tồn, đem lại những trị giá ý thức, vật chất trong thời kỳ mới “.

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 3

Ngay từ lúc thành lập, huyện Lâm Bình đã xác định du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực đột phá, do vậy việc đầu tư khai thác du lịch cũng đã được ưu tiên tăng trưởng. Tuy nhiên việc khai thác hết được tiềm năng về du lịch của huyện vẫn là điều trằn trọc.

Tự nhiên đã tặng thưởng cho Lâm Bình hệ sinh thái nhiều chủng loại có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình. Nổi trội là 99 ngọn núi xã Thượng Lâm được ví là “Hạ Long cạn giữa đại nghìn”. Thượng Lâm ko chỉ nổi tiếng bởi tự nhiên đã tặng thưởng cho nơi đây những phong cảnh nên thơ được bao bọc bởi những dãy núi trùng trùng, điệp điệp hay là truyền thuyết về Phượng hoàng bay về nhưng mà Thượng Lâm còn là nơi lưu giữ những trị giá văn hóa truyền thống của dân tộc.

Du lịch văn hóa tâm linh là một trong những tiềm năng lớn của huyện Lâm Bình, hiện trên khu vực còn lưu giữ được những ngôi đền, chùa có niên đại từ khá lâu, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao trong đó phải kể tới là ngôi đền Pú Bảo, chùa Phúc Lâm.

Đền Pú Bảo là nơi thờ Quận công Thiếu Bảo tức Tướng quân Nguyễn Thế Quần, một Quận công vừa có tài vừa có đức, luôn chăm lo tới đời sống của muôn dân. Theo truyền thuyết, vào khoảng thế kỷ 16, tại xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ, có 2 anh em dòng tộc Nguyễn Thế đã di trú lên miền ngược sinh sống. Người em đã chọn xã Ỷ La nay là phường Ỷ La, thị thành Tuyên Quang để sinh sống. Tại đây, người em đã lập nghiệp, xây dựng gia đình và sinh được 3 người đàn ông. Lúc lớn lên, người con cả Nguyễn Thế Quần đã di trú lên vùng sơn cước thuộc châu Vị Xuyên, xứ Tuyên Quang, nay là xã Lăng Can, huyện Lâm Bình để sinh sống và chuyên dạy chữ cho con em các dân tộc trong xã. Quý trọng tư chất thông minh và đạo đức của ông, Quận công cai quản vùng đất Vị Xuyên lúc đó đã gả con gái và nhường ngôi Quận công.

.u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:active, .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Top 10+ địa chỉ thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc cực quyến rũ tại Vĩnh Phúc

Sau lúc lên ngôi, ông đã dành toàn thể thời kì và tâm sức để chăm lo đời sống cho người dân trong vùng. Với tài nghệ văn, võ song toàn, ông đã cầm quân đi dẹp tan giặc loạn. Ngày mùng 9 tháng 8 năm Cảnh Hưng thứ 11 (1750), Vua Lê Hiển Tông đã ban sắc phong Nguyễn Thế Quần là Siêu Nhạc Bá, một trong 5 tước trong triều đình lúc bấy giờ. Sau lúc ông mất, để đền đáp công ơn của Quận công Nguyễn Thế Quần, nhân dân địa phương đã xây dựng ngôi đền thờ Quận công, phục vụ nhu cầu tôn giáo của nhân dân. Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 – 17 nằm trên cánh đồng Nà Tha, thôn Bản Kè B, xã Lăng Can có địa thế như sự tụ hội của linh khí núi sông. Đền quay theo hướng Bắc, nhìn ra cánh đồng, xung quanh có nhiều ngọn núi chầu vào như thuần phục. Năm 2014, Đền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đền Pú Bảo đã trở thành điểm tới của đông đảo nhân dân địa phương và du khách xa gần.

Chùa Phúc Lâm nằm ở thôn Nà Tông, là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Trần, vào khoảng thế kỷ 13-14. Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia. Năm 2011, chùa được phục dựng bằng gỗ, theo hướng Tây Nam, nằm ngay trên khuôn viên của ngôi chùa cũ, kiến trúc hình chữ Nhất theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam, gồm một gian hai chái, mái lợp gạch nung. Hàng năm, cứ vào dịp lễ tết (nhất là dịp lễ hội Lồng tồng vào ngày 15 tháng Giêng), nhân dân và du khách xa gần tới với Lâm Bình đều hướng tới ngôi chùa Phúc Lâm để thăm quan, cầu an, cầu lộc, cầu cho mùa màng bội thu.

Kể từ lúc được tích nước, hồ thủy điện Tuyên Quang trở thành một vùng hồ rộng tới trên 8.000 ha với nhiều phong cảnh tự nhiên sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người, trong đó diện tích chủ yếu nằm trên đất huyện Lâm Bình và huyện Nà Hang. Đi dọc lòng hồ giữa cảnh sông nước núi non hùng vĩ, với điểm nhấn là núi cọc Vài (tiếng Tày tức là cọc buộc trâu) gắn với sự tích chàng Tài Ngào. Đi tiếp nữa là gặp thác Nậm Mè (tức là suối mẹ). Từ đoạn hợp lưu giữa sông Gâm với sông Năng là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước. Lâm Bình còn có những thắng cảnh đẹp khác như: động Song Long, thác Mặn Me, thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng; di tích khảo cổ hang Phia Vài… Đây là những di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia, thuận tiện cho tăng trưởng du lịch văn hóa và sinh thái.

Những năm gần đây, huyện Lâm Bình đã cho khôi phục các lễ hội truyền thống như Lễ hội Lồng tồng xã Thượng Lâm, Lăng Can; lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn xã Hồng Quang. Các lễ hội của Lâm Bình mang đậm màu sắc dân gian lạ mắt đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh vào những dịp đầu xuân.

Khách du lịch tới với Lâm Bình còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Tày, người Dao như cơm lam, thịt chua, thịt trâu khô, cá mắm ruộng, chè Khau Mút, rượu ngô, rượu thóc men lá…

Ngay sau lúc thành lập huyện, Lâm Bình đã thực hiện công việc quy hoạch tăng trưởng tổng thể du lịch huyện tới năm 2015, định hướng tới năm 2020, tầm nhìn tới 2030. Theo đó, huyện đã triển khai khôi phục, duy trì và tổ chức các sự kiện văn hóa như Lễ hội Lồng tồng, nhảy lửa, các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Thời kì qua, huyện đã khôi phục và tăng cấp lễ hội Lồng tồng xã Lăng Can thành lễ hội cấp huyện, phục dựng chùa Phúc Lâm; khuyến khích các tập thể và tư nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các điểm, khu du lịch.

Nhờ đó, số lượng khách du lịch tới với huyện Lâm Bình ngày một tăng. Năm 2011, huyện đón được 3.500 lượt khách du lịch, tới năm 2014, tổng lượt khách tới với Lâm Bình đạt 8.000 lượt, bằng 190% kế hoạch đề ra. Hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng vào quá trình tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường thọ thái, công việc tuyên truyền, truyền bá du lịch được chú trọng, công việc xã hội hóa du lịch từng bước được tăng nhanh. Đặc thù, thời kì qua, các cơ quan công dụng của tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành “Đề cương nghiên cứu, xây dựng Công viên Địa chất Nà Hang – Lâm Bình, Tuyên Quang” trình Chính phủ xem xét, xác nhận là Công viên địa chất quốc gia. Khu vực được coi là “tụ hội nhiều trị giá di sản tự nhiên và văn hóa, đặc trưng là các di sản địa chất – địa mạo, các di tích lịch sử, khảo cổ, nhiều chủng loại sinh vật học… có trị giá nổi trội tầm cỡ quốc gia và quốc tế”. Đây sẽ là thời cơ lớn để du lịch Lâm Bình cất cánh.

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 4

Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.

.u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:active, .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Kết bài mở rộng Tả cái bàn học của em (5 mẫu)

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 8: Cảm nhận về bài thơ Muốn làm thằng Cuội của Tản Đà

Nói tới Cao Phong, người ta thường nghĩ ngay tới một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhị Vang, tam Thàng, tứ Động. Mường Thàng từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.

Cao Phong là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch với những vị trí từ lâu đã quyến rũ khách du lịch trong nước và quốc tế như bản du lịch Giang Mỗ (xã Bình Thanh). Bản có hơn 100 nóc nhà sàn truyền thống còn giữ nguyên bản sắc từ nhà cửa tới nếp sinh hoạt của người Mường. Cũng trên khu vực xóm Mỗ, du khách có thể tới thăm di tích lịch sử chiến công diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, nơi có Tượng đài khắc họa hình tượng người người hùng mưu trí, quả cảm đánh xe tăng trên đường số 6 gắn liền với thắng lợi oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch Hòa Bình lịch sử. Vào mùa xuân, tới với Cao Phong, du khách thường tới với các vị trí du lịch tâm linh như đền chúa thác Bờ trong chuỗi du lịch lòng hồ Hòa Bình, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm quan và đi lễ. Rời chúa thác Bờ, chúng ta tới với chùa Khánh (xã Yên Thượng). Đây là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương vào dịp đầu năm. Hiện nay, huyện đang thực hiện đầu tư xây dựng chùa Quèn Ang ở xã Tân Phong, di tích lịch sử gắn với sự tích “Vườn hoa núi Cối” – một tích truyện nằm trong phần mo sử thi mo Mường Hòa Bình, một câu chuyện tình được thầy mo kể cho người đã khuất trong 12 đêm trước lúc về Mường Trời. Đồng chí Bùi Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Tân Phong phấn khởi cho biết: Hiện nay, công trình đang được gấp rút hoàn thành. Lúc đưa vào sử dụng, chùa sẽ phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con trong và ngoài xã. Đây cũng là địa bàn để huyện phục dựng lễ hội Khai hạ đầu năm của người Mường. Thời kì tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng ngôi chùa 9 tháp với diện tích 400 m2 trên đỉnh núi khu vực có sự tích “Vườn hoa núi Cối”. Quần thể du lịch lúc đưa vào sử dụng cũng góp phần tạo việc làm, tăng lên thu nhập cho người dân.

Cùng với những khu du lịch trên, tới Cao Phong, du khách sẽ thấy ngay vùng đất trù phú với những vườn cam, mía trải dài như một thảo nguyên xanh mướt. Đây cũng là tiềm lực để huyện định hướng tăng trưởng du lịch sinh thái. Với tiềm năng của nhiều loại hình du lịch như sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, thăm quan các điểm di tích lịch sử, gần đây có thêm loại hình du lịch khám phá hang động. Những năm qua, huyện đã ban hành nghị quyết về tăng trưởng du lịch, xây dựng quy hoạch tổng thể tăng trưởng du lịch trên khu vực huyện, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Theo đó, các tuyến, cụm, điểm du lịch được quy hoạch định hướng như tuyến du lịch Bình Thanh – Thung Nai – lòng hồ sông Đà với các điểm làng cổ dân tộc (Mường, Dao) thăm làng nghề truyền thống (dệt thổ cẩm); thăm quan khu di tích lịch sử diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, đền Bờ, du lịch sinh thái hồ Hòa Bình; tuyến du lịch Tân Phong – Dũng Phong – Yên Lập – Yên Thượng thăm di tích lịch sử văn hóa chùa Quèn Ang, “Vườn hoa núi Cối”, chùa Khánh, du lịch bản Mường xã Yên Thượng, Yên Lập; tuyến thị trấn Cao Phong – Xuân Phong với du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch hồ Cạn Thượng, thăm làng dân tộc Mường xóm Cạn, Mừng (xã Xuân Phong). Ngoài ra, huyện cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khác như xây dựng các tuyến đường giao thông; quản lý, khai thác tốt các loại hình vận tải đường sông, đường bộ; tăng trưởng hệ thống dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn. Đặc thù, hiện nay, quần thể hang động núi Đầu Rồng tại khu 3, thị trấn Cao Phong được Bộ VH-TT&DL cấp bằng di tích cấp quốc gia năm 2012 là tâm điểm được huyện quan tâm đầu tư. Với địa bàn thuận tiện cách QL 6 khoảng 500 m, dãy núi này dài hơn 1 km, độ cao khoảng 200 m so với chân núi. Trong dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể như Hoa Sơn thạch động, động Ko Đáy, Nhãn Long Sơn động, Phong Sơn động, hang Nước, động Thanh Thủy. Mỗi hang động là kỳ quan tuyệt vời của tạo hoá tặng thưởng. Bước đầu, huyện đầu tư hạ tầng sơ bộ bảo vệ danh lam thắng cảnh khu di tích tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Sẵn sàng khởi công xây dựng đền Thượng Bồng Lai tại chân núi Đầu Rồng với diện tích 4.000 m2, tổng dự toán 33 tỷ đồng.

Cùng với đó, huyện tích cực triển khai các chương trình tăng trưởng du lịch như tuyên truyền, truyền bá du lịch, tham gia các hội chợ, tăng nhanh xúc tiến – thương nghiệp – du lịch, khôi phục các lễ hội của đồng bào dân tộc như lễ hội khai hạ của đồng bào Mường, tết nhảy của người Dao, khôi phục thành phầm truyền thống như dệt thổ cẩm nhằm phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa của vùng, đồng thời quyến rũ khách du lịch.

5/5 – (379 đánh giá)

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

Sùi mào gà – mụn cóc sinh dục: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

3 ngày ago

Nổi mề đay: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

6 ngày ago

Dị ứng: nguyên nhân, biểu thị, chuẩn đoán và cách chữa hiệu quả

7 ngày ago

5 cách thức chọn và bảo quản thắt lưng da cho chàng – chị em nên biết

1 tuần ago

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

3 tháng ago

Mách nhỏ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

3 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

3 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

3 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

3 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

3 tháng ago

Danh mục bài viết

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 1Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 2Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 3Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 4Related posts:

Với mong muốn đem lại cho các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9, chiase24.com xin giới thiệu bài văn mẫu: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng.Đây là bài văn mẫu trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 9, là tài liệu hữu ích, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 1U Minh là một vùng đất sình lầy, dằng dịt kênh rạch, rừng xanh điệp trùng rộng lớn, trải dài trải rộng trên một diện tích gần 2000 km2.Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ong Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho tới sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. Sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia u Minh thành hai phần xấp xỉ nhau, đó là u Minh Thượng ở phía Bắc và u Minh Hạ ở phía Nam.Tự nhiên ở u Minh vô cùng hoang vu và hùng vĩ. Trước năm 1945, hai tiếng u Minh gợi lên cái gì xa xăm và thăm thẳm, hẻo lánh và mênh mông. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Văn minh miệt Vườn” đã viết: U Minh có tức là tối và mờ, u u minh minh, có nhẽ ở đây cây cối quá dày và um tùm, nước ngập lênh láng, đất lại thấp nên thuở xưa còn gọi là Láng Biển, Láng u Minh”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Có thể tới u Minh bằng đường thủy, hoặc đường bộ nhưng đường thủy thuận tiện hơn. Đi xuồng máy tới Cà Mau, theo sông Cái Tàu và sông Trèm Trẹm nhưng mà đi lên. Hoặc dùng tàu, thuyền từ Rạch Giá men theo bờ biển nhưng mà đi xuống.Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng đước. Còn rừng ở u Minh là rừng tràm. Cây tràm cao từ 10-20 m; từ xa nhìn chỉ thấy một màu xanh vô tận của rừng tràm tiếp nối với màu xanh rộng lớn của da trời. Cây tràm là thứ gỗ quý của rừng U Minh. Ngoài ra còn có cây móp và dây choai. Dây choai dẻo và bền ko kém gì song mây, để bện đăng hoặc làm vật liệu cho hàng thủ công mĩ nghệ. Rễ móp rất nhẹ, dai, xốp, dể làm phao lưới cá, làm nút chai.Mùa hè tới, rừng tràm nở hoa trắng xóa, dâng hương ngát hương. Hàng nghìn, hàng vạn… đàn ong kéo về hút nhụy hoa, mật hoa. Những người “ăn ong” kéo nhau vào rừng tràm “gác kèo” cho ong làm tổ. Mỗi tổ ong có thể cho vài lít mật; mỗi người “gác kèo” có thể lấy được hàng trăm lít mật ong sau mỗi mùa hoa. Mật ong rừng tràm u Minh có màu vàng óng, trong veo, để lâu ko biến màu, biến chất, có hương vị ngát thơm ngọt ngào đặc trưng. Rừng tràm u Minh mỗi năm có thể phân phối khoảng 50-60 tấn mật ong. Hoa tràm chứa 2% tinh dầu. Tinh dầu tràm màu vàng xanh trong suốt là một dược liệu quý hiếm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rừng u Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ, heo rừng, khỉ, kì đà, rắn, trăn, cá sấu, cọp. Ca dao còn truyền lại:“U Minh, Rạch Giá, thị quán sơn trường,Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua.”Kênh rạch u Minh nhiều tôm cá. Rừng u Minh là một sân chim khổng lồ với hàng trăm loài chim. Tiếng chim xào xạc trong vòm cây lá. Chiều chiều, từng đàn chim che rợp bầu trời. Trong màn đêm vẫn có một số loài chim gọi nhau đi ăn đêm. Tiếng chim gọi đàn, tiếng lá reo, tiếng sóng vỗ trên sông Cái Tàu, sông Trèm Trẹm, trên vịnh Thái Lan… lao xao, rì rầm suốt hôm sớm tạo nên khúc nhạc rừng U Minh đã mấy nghìn năm qua.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tới thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị lúc nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh khổng lồ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, điên điển, cồng cộc, le le, ó biển,… quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu, làm cho họ hàng nhà chim ngày một đông đúc, đàn đàn lũ lũ ko kể xiết.Những vỉa than bùn dày từ 2-5 m là kho vàng đen có trữ lượng hàng tỉ tấn nhưng mà rừng u Minh đã và đang làm giàu cho quê hương xứ sở.Sau ngày 30.4.1975, u Minh được đầu tư và khai phá. Giao thông thủy bộ được mở rộng. Nhiều thị tứ, làng mạc tiếp nối mọc lên theo bờ kênh rạch, sông ngòi. Phong cảnh ngày một thay đổi to lớn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rừng u Minh là một vùng đất giàu có với bao tiềm năng kì diệu, U Minh hứa hứa. U Minh đang vẫy tay đón nhận những bàn tay, khối óc và lòng dũng cảm của tuổi xanh chúng ta.Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 2Vùng đất Yên Thành từ xưa tới nay vốn được coi là chốn nhiều danh thắng, phong cảnh, do đó núi, dáng sông đã tạo nên một vùng đất nhiều truyền thuyết. Trải qua năm tháng, miền đất này còn tiềm tàng những nét thượng cổ thú vị cho du khách mỗi lúc tìm về.Khu du lịch tâm linh Rú Gám là một danh sơn nổi tiếng từ xa xưa và trở thành biểu tượng của quê hương Yên Thành. Thời Tiền Lê, vùng đất này cư dân quần tụ đông đúc, Lê Long Ngân, con thứ 8 của vua Lê Đại Hành đã chọn vùng đất phía Tây Rú Gám để thành lập lỵ sở Đông Thành… Rú Gám hiện có gần 150 ha thuộc rừng nguyên sinh đang được bảo tồn, có thảm thực vật nhiều chủng loại chung sống phân tầng rõ nét.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trong ko gian hùng vĩ, thơ mộng với sông Dinh chạy vòng vèo bên những ngọn đồi, chùa Gám (Chí Linh tự) xuất hiện với kiến trúc cổ xưa, điêu khắc hết sức tinh xảo. Hiện nay, UBND tỉnh đã cho phép khôi phục hoạt động Phật giáo tại chùa Gám, đồng thời xây dựng nơi đây một thiền viện, phái Trúc Lâm với quy mô lớn của vùng. Dự án có tổng diện tích quy hoạch xây dựng 316,575 ha thuộc địa phận 2 xã Xuân Thành và Tăng Thành, bao gồm 5 khu vực chính: Khu di tích gốc được sắp xếp tại chùa Chí Linh (Xuân Thành) thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân; thờ Phật và Chư vị Bồ tát; Khu tâm linh – lễ hội ở rú Gám; Khu đền Bạch Y (xã Tăng Thành); Khu nghĩa trang và nhà thờ các người hùng liệt sỹ..u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:active, .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Kế hoạch dạy học lớp 2 bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngHàng năm, vào dịp Lễ hội đền – chùa Gám được tổ chức từ ngày 14-16/2 (âm lịch) có hàng vạn khách thập phương thành kính tìm tới. Mới đây, vào dịp tháng Tám, tổ chức Jica (Nhật Bản) đã có chuyến đi về Yên Thành để khảo sát để hướng tới đầu tư cho một số loại hình du lịch đặc trưng. Được thưởng thức trích đoạn vở tuồng “Trưng Trắc, Trưng Nhị” ngay tại sân chùa Gám, cả đoàn đã tỏ ra rất mến mộ các diễn viên và vở tuồng cổ diễn ra trong một ko gian cổ.Yên Thành đã được biết tới từ lâu đời là một vùng đất cổ. Từ thời Tiền Lê, thời Lý, nhiều cuộc di dân, khai hoang về miền đất này đã được tăng nhanh, lập nên những hương ấp, xóm làng trù phú. Tới thời Trần, đã tạo nên nên những cánh đồng phì nhiêu, phì nhiêu. Xưa kia, Yên Thành còn được chọn làm lỵ sở của đất Hoan Châu với nhiều nét văn hóa rực rỡ. Con cháu đời sau cứ thế kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, thật thú vị lúc chúng ta về “vùng lúa nước đặc trưng” này, bắt gặp cả một miền quê hát chèo ở xã Lăng Thành. Nơi đây, từ các cụ già tới các bạn trẻ đều có thể hát chèo và trình bày rất nhuần nhuỵ, thấm đẫm một nét văn hóa chèo trên xứ Nghệ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngoài ra, nhiều lễ hội truyền thống có quy mô cấp huyện cũng đã được phục hồi như Lễ hội đền Phúc Hoàng, Lễ hội đền chùa Gám, đền Cả (Nhân Thành), Lễ hội Đại Điển – đình Mõ (Hậu Thành), đền Cả (Hoa Thành)… Đất Yên Thành từ xưa tới nay còn là vùng đất văn hoá, nổi tiếng hiếu học, chính những tên đất, tên làng từ lâu đã được nhân dân hình tượng hoá trình bày khát vọng vươn tới đỗ đạt khoa giáp, với triết lý “học để biết, biết để làm người” điều đó lại được gạn lọc chưng cất qua bao thế hệ trở thành truyền thống hiếu học và tôn trọng thiên tài của người dân Yên Thành ngày nay.Trên khu vực huyện, khu hồ đập Vệ Vừng đã trở thành một địa chỉ ưa thích cho du khách tìm về. Ngoài việc điều hòa khí hậu cho cả vùng miền Tây Yên Thành, phân phối nước tưới cho trên 2.000 ha lúa của các xã Kim Thành, Quang Thành, Phúc Thành, Hoa Thành, Văn Thành… tới với Vệ Vừng, du khách được tận hưởng cảm giác bồng bềnh cùng du thuyền, ngắm cảnh, leo núi, câu cá đắm mình trong làn nước ngọt trong sạch, thưởng thức nhiều món cá tôm tươi rói và đắm mình cùng những câu hò, điệu ví. Nơi đây còn có nhiều những thắng cảnh tự nhiên, công trình kinh tế phục vụ đời sống con người, nằm cạnh các khu văn hóa như chùa Gám, chùa Bảo Lâm, chùa Non Nước, nhà thờ đá Bảo Nham… cạnh đó còn là những di tích lịch sử nổi tiếng như: Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành, Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu (Hoa Thành)… Điệp trùng những di tích – danh thắng đấy trên vùng quê lúa đã đi vào truyền thuyết “Nghệ Yên Thành, Thanh Nông Cống” sẽ là những điểm du lịch thăm quan, vãn cảnh, nghiên cứu và học tập đầy quyến rũ.Huyện Yên Thành có trên 200 di tích – danh thắng đã được lập danh mục quản lý, trong đó có 21 di tích được xác nhận di tích quốc gia, 33 di tích xếp hạng cấp tỉnh, là huyện có nhiều di tích được xác nhận nhất tỉnh. Yên Thành còn là vùng đất giàu truyền thống khoa giáp, văn hiến với 22 vị đại khoa nhưng mà tiêu biểu là trạng nguyên Bạch Liêu – ông tổ khai khoa của xứ Nghệ. Nơi đây còn là một địa danh cách mệnh lâu đời, nơi có căn cứ địa của phong trào Cần Vương chống Pháp do cụ Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhã lãnh đạo, là địa chỉ đỏ của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931… Đó là niềm tự hào nhưng mà Đảng bộ, nhân dân của huyện Yên Thành đang ra sức phát huy, để những trị giá đó trường tồn, đem lại những trị giá ý thức, vật chất trong thời kỳ mới “.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 3Ngay từ lúc thành lập, huyện Lâm Bình đã xác định du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực đột phá, do vậy việc đầu tư khai thác du lịch cũng đã được ưu tiên tăng trưởng. Tuy nhiên việc khai thác hết được tiềm năng về du lịch của huyện vẫn là điều trằn trọc.Tự nhiên đã tặng thưởng cho Lâm Bình hệ sinh thái nhiều chủng loại có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình. Nổi trội là 99 ngọn núi xã Thượng Lâm được ví là “Hạ Long cạn giữa đại nghìn”. Thượng Lâm ko chỉ nổi tiếng bởi tự nhiên đã tặng thưởng cho nơi đây những phong cảnh nên thơ được bao bọc bởi những dãy núi trùng trùng, điệp điệp hay là truyền thuyết về Phượng hoàng bay về nhưng mà Thượng Lâm còn là nơi lưu giữ những trị giá văn hóa truyền thống của dân tộc.Du lịch văn hóa tâm linh là một trong những tiềm năng lớn của huyện Lâm Bình, hiện trên khu vực còn lưu giữ được những ngôi đền, chùa có niên đại từ khá lâu, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao trong đó phải kể tới là ngôi đền Pú Bảo, chùa Phúc Lâm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đền Pú Bảo là nơi thờ Quận công Thiếu Bảo tức Tướng quân Nguyễn Thế Quần, một Quận công vừa có tài vừa có đức, luôn chăm lo tới đời sống của muôn dân. Theo truyền thuyết, vào khoảng thế kỷ 16, tại xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ, có 2 anh em dòng tộc Nguyễn Thế đã di trú lên miền ngược sinh sống. Người em đã chọn xã Ỷ La nay là phường Ỷ La, thị thành Tuyên Quang để sinh sống. Tại đây, người em đã lập nghiệp, xây dựng gia đình và sinh được 3 người đàn ông. Lúc lớn lên, người con cả Nguyễn Thế Quần đã di trú lên vùng sơn cước thuộc châu Vị Xuyên, xứ Tuyên Quang, nay là xã Lăng Can, huyện Lâm Bình để sinh sống và chuyên dạy chữ cho con em các dân tộc trong xã. Quý trọng tư chất thông minh và đạo đức của ông, Quận công cai quản vùng đất Vị Xuyên lúc đó đã gả con gái và nhường ngôi Quận công..u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:active, .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Top 10+ địa chỉ thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc cực quyến rũ tại Vĩnh PhúcSau lúc lên ngôi, ông đã dành toàn thể thời kì và tâm sức để chăm lo đời sống cho người dân trong vùng. Với tài nghệ văn, võ song toàn, ông đã cầm quân đi dẹp tan giặc loạn. Ngày mùng 9 tháng 8 năm Cảnh Hưng thứ 11 (1750), Vua Lê Hiển Tông đã ban sắc phong Nguyễn Thế Quần là Siêu Nhạc Bá, một trong 5 tước trong triều đình lúc bấy giờ. Sau lúc ông mất, để đền đáp công ơn của Quận công Nguyễn Thế Quần, nhân dân địa phương đã xây dựng ngôi đền thờ Quận công, phục vụ nhu cầu tôn giáo của nhân dân. Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 – 17 nằm trên cánh đồng Nà Tha, thôn Bản Kè B, xã Lăng Can có địa thế như sự tụ hội của linh khí núi sông. Đền quay theo hướng Bắc, nhìn ra cánh đồng, xung quanh có nhiều ngọn núi chầu vào như thuần phục. Năm 2014, Đền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đền Pú Bảo đã trở thành điểm tới của đông đảo nhân dân địa phương và du khách xa gần.Chùa Phúc Lâm nằm ở thôn Nà Tông, là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Trần, vào khoảng thế kỷ 13-14. Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia. Năm 2011, chùa được phục dựng bằng gỗ, theo hướng Tây Nam, nằm ngay trên khuôn viên của ngôi chùa cũ, kiến trúc hình chữ Nhất theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam, gồm một gian hai chái, mái lợp gạch nung. Hàng năm, cứ vào dịp lễ tết (nhất là dịp lễ hội Lồng tồng vào ngày 15 tháng Giêng), nhân dân và du khách xa gần tới với Lâm Bình đều hướng tới ngôi chùa Phúc Lâm để thăm quan, cầu an, cầu lộc, cầu cho mùa màng bội thu.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chú sẻ và bông hoa bằng lăng trang 26 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Kể từ lúc được tích nước, hồ thủy điện Tuyên Quang trở thành một vùng hồ rộng tới trên 8.000 ha với nhiều phong cảnh tự nhiên sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người, trong đó diện tích chủ yếu nằm trên đất huyện Lâm Bình và huyện Nà Hang. Đi dọc lòng hồ giữa cảnh sông nước núi non hùng vĩ, với điểm nhấn là núi cọc Vài (tiếng Tày tức là cọc buộc trâu) gắn với sự tích chàng Tài Ngào. Đi tiếp nữa là gặp thác Nậm Mè (tức là suối mẹ). Từ đoạn hợp lưu giữa sông Gâm với sông Năng là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước. Lâm Bình còn có những thắng cảnh đẹp khác như: động Song Long, thác Mặn Me, thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng; di tích khảo cổ hang Phia Vài… Đây là những di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia, thuận tiện cho tăng trưởng du lịch văn hóa và sinh thái.Những năm gần đây, huyện Lâm Bình đã cho khôi phục các lễ hội truyền thống như Lễ hội Lồng tồng xã Thượng Lâm, Lăng Can; lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn xã Hồng Quang. Các lễ hội của Lâm Bình mang đậm màu sắc dân gian lạ mắt đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh vào những dịp đầu xuân.Khách du lịch tới với Lâm Bình còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Tày, người Dao như cơm lam, thịt chua, thịt trâu khô, cá mắm ruộng, chè Khau Mút, rượu ngô, rượu thóc men lá…

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngay sau lúc thành lập huyện, Lâm Bình đã thực hiện công việc quy hoạch tăng trưởng tổng thể du lịch huyện tới năm 2015, định hướng tới năm 2020, tầm nhìn tới 2030. Theo đó, huyện đã triển khai khôi phục, duy trì và tổ chức các sự kiện văn hóa như Lễ hội Lồng tồng, nhảy lửa, các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Thời kì qua, huyện đã khôi phục và tăng cấp lễ hội Lồng tồng xã Lăng Can thành lễ hội cấp huyện, phục dựng chùa Phúc Lâm; khuyến khích các tập thể và tư nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các điểm, khu du lịch.Nhờ đó, số lượng khách du lịch tới với huyện Lâm Bình ngày một tăng. Năm 2011, huyện đón được 3.500 lượt khách du lịch, tới năm 2014, tổng lượt khách tới với Lâm Bình đạt 8.000 lượt, bằng 190% kế hoạch đề ra. Hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng vào quá trình tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường thọ thái, công việc tuyên truyền, truyền bá du lịch được chú trọng, công việc xã hội hóa du lịch từng bước được tăng nhanh. Đặc thù, thời kì qua, các cơ quan công dụng của tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành “Đề cương nghiên cứu, xây dựng Công viên Địa chất Nà Hang – Lâm Bình, Tuyên Quang” trình Chính phủ xem xét, xác nhận là Công viên địa chất quốc gia. Khu vực được coi là “tụ hội nhiều trị giá di sản tự nhiên và văn hóa, đặc trưng là các di sản địa chất – địa mạo, các di tích lịch sử, khảo cổ, nhiều chủng loại sinh vật học… có trị giá nổi trội tầm cỡ quốc gia và quốc tế”. Đây sẽ là thời cơ lớn để du lịch Lâm Bình cất cánh.Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 4Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:active, .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Kết bài mở rộng Tả cái bàn học của em (5 mẫu)Nói tới Cao Phong, người ta thường nghĩ ngay tới một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhị Vang, tam Thàng, tứ Động. Mường Thàng từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.Cao Phong là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch với những vị trí từ lâu đã quyến rũ khách du lịch trong nước và quốc tế như bản du lịch Giang Mỗ (xã Bình Thanh). Bản có hơn 100 nóc nhà sàn truyền thống còn giữ nguyên bản sắc từ nhà cửa tới nếp sinh hoạt của người Mường. Cũng trên khu vực xóm Mỗ, du khách có thể tới thăm di tích lịch sử chiến công diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, nơi có Tượng đài khắc họa hình tượng người người hùng mưu trí, quả cảm đánh xe tăng trên đường số 6 gắn liền với thắng lợi oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch Hòa Bình lịch sử. Vào mùa xuân, tới với Cao Phong, du khách thường tới với các vị trí du lịch tâm linh như đền chúa thác Bờ trong chuỗi du lịch lòng hồ Hòa Bình, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm quan và đi lễ. Rời chúa thác Bờ, chúng ta tới với chùa Khánh (xã Yên Thượng). Đây là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương vào dịp đầu năm. Hiện nay, huyện đang thực hiện đầu tư xây dựng chùa Quèn Ang ở xã Tân Phong, di tích lịch sử gắn với sự tích “Vườn hoa núi Cối” – một tích truyện nằm trong phần mo sử thi mo Mường Hòa Bình, một câu chuyện tình được thầy mo kể cho người đã khuất trong 12 đêm trước lúc về Mường Trời. Đồng chí Bùi Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Tân Phong phấn khởi cho biết: Hiện nay, công trình đang được gấp rút hoàn thành. Lúc đưa vào sử dụng, chùa sẽ phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con trong và ngoài xã. Đây cũng là địa bàn để huyện phục dựng lễ hội Khai hạ đầu năm của người Mường. Thời kì tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng ngôi chùa 9 tháp với diện tích 400 m2 trên đỉnh núi khu vực có sự tích “Vườn hoa núi Cối”. Quần thể du lịch lúc đưa vào sử dụng cũng góp phần tạo việc làm, tăng lên thu nhập cho người dân.Cùng với những khu du lịch trên, tới Cao Phong, du khách sẽ thấy ngay vùng đất trù phú với những vườn cam, mía trải dài như một thảo nguyên xanh mướt. Đây cũng là tiềm lực để huyện định hướng tăng trưởng du lịch sinh thái. Với tiềm năng của nhiều loại hình du lịch như sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, thăm quan các điểm di tích lịch sử, gần đây có thêm loại hình du lịch khám phá hang động. Những năm qua, huyện đã ban hành nghị quyết về tăng trưởng du lịch, xây dựng quy hoạch tổng thể tăng trưởng du lịch trên khu vực huyện, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Theo đó, các tuyến, cụm, điểm du lịch được quy hoạch định hướng như tuyến du lịch Bình Thanh – Thung Nai – lòng hồ sông Đà với các điểm làng cổ dân tộc (Mường, Dao) thăm làng nghề truyền thống (dệt thổ cẩm); thăm quan khu di tích lịch sử diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, đền Bờ, du lịch sinh thái hồ Hòa Bình; tuyến du lịch Tân Phong – Dũng Phong – Yên Lập – Yên Thượng thăm di tích lịch sử văn hóa chùa Quèn Ang, “Vườn hoa núi Cối”, chùa Khánh, du lịch bản Mường xã Yên Thượng, Yên Lập; tuyến thị trấn Cao Phong – Xuân Phong với du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch hồ Cạn Thượng, thăm làng dân tộc Mường xóm Cạn, Mừng (xã Xuân Phong). Ngoài ra, huyện cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khác như xây dựng các tuyến đường giao thông; quản lý, khai thác tốt các loại hình vận tải đường sông, đường bộ; tăng trưởng hệ thống dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn. Đặc thù, hiện nay, quần thể hang động núi Đầu Rồng tại khu 3, thị trấn Cao Phong được Bộ VH-TT&DL cấp bằng di tích cấp quốc gia năm 2012 là tâm điểm được huyện quan tâm đầu tư. Với địa bàn thuận tiện cách QL 6 khoảng 500 m, dãy núi này dài hơn 1 km, độ cao khoảng 200 m so với chân núi. Trong dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể như Hoa Sơn thạch động, động Ko Đáy, Nhãn Long Sơn động, Phong Sơn động, hang Nước, động Thanh Thủy. Mỗi hang động là kỳ quan tuyệt vời của tạo hoá tặng thưởng. Bước đầu, huyện đầu tư hạ tầng sơ bộ bảo vệ danh lam thắng cảnh khu di tích tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Sẵn sàng khởi công xây dựng đền Thượng Bồng Lai tại chân núi Đầu Rồng với diện tích 4.000 m2, tổng dự toán 33 tỷ đồng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cùng với đó, huyện tích cực triển khai các chương trình tăng trưởng du lịch như tuyên truyền, truyền bá du lịch, tham gia các hội chợ, tăng nhanh xúc tiến – thương nghiệp – du lịch, khôi phục các lễ hội của đồng bào dân tộc như lễ hội khai hạ của đồng bào Mường, tết nhảy của người Dao, khôi phục thành phầm truyền thống như dệt thổ cẩm nhằm phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa của vùng, đồng thời quyến rũ khách du lịch.

5/5 – (379 đánh giá)

Related posts:Thuyết minh về Hồ Tây (Dàn ý + 5 Mẫu) – Những bài văn hay lớp 9Thuyết minh về cây chè (Dàn ý + 4 mẫu) – Những bài văn mẫu lớp 9Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một phiên chợ quê Việt Nam (Dàn ý + 4 Mẫu)Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây chuối – Dàn ý & 11 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Thuyết #minh #về #một #vùng #đất #giàu #tiềm #năng

Sùi mào gà – mụn cóc sinh dục: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

3 ngày ago

Nổi mề đay: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

6 ngày ago

Dị ứng: nguyên nhân, biểu thị, chuẩn đoán và cách chữa hiệu quả

7 ngày ago

5 cách thức chọn và bảo quản thắt lưng da cho chàng – chị em nên biết

1 tuần ago

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

3 tháng ago

Mách nhỏ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

3 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

3 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

3 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

3 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

3 tháng ago

Danh mục bài viết

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 1Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 2Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 3Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 4Related posts:

Với mong muốn đem lại cho các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9, chiase24.com xin giới thiệu bài văn mẫu: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng.Đây là bài văn mẫu trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 9, là tài liệu hữu ích, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 1U Minh là một vùng đất sình lầy, dằng dịt kênh rạch, rừng xanh điệp trùng rộng lớn, trải dài trải rộng trên một diện tích gần 2000 km2.Rừng U Minh tựa lưng vào miền tây Nam Bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan, trải dài từ sông Ong Đốc phía Nam (tỉnh Cà Mau) cho tới sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang) phía bắc. Sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia u Minh thành hai phần xấp xỉ nhau, đó là u Minh Thượng ở phía Bắc và u Minh Hạ ở phía Nam.Tự nhiên ở u Minh vô cùng hoang vu và hùng vĩ. Trước năm 1945, hai tiếng u Minh gợi lên cái gì xa xăm và thăm thẳm, hẻo lánh và mênh mông. Nhà văn Sơn Nam trong cuốn “Văn minh miệt Vườn” đã viết: U Minh có tức là tối và mờ, u u minh minh, có nhẽ ở đây cây cối quá dày và um tùm, nước ngập lênh láng, đất lại thấp nên thuở xưa còn gọi là Láng Biển, Láng u Minh”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Có thể tới u Minh bằng đường thủy, hoặc đường bộ nhưng đường thủy thuận tiện hơn. Đi xuồng máy tới Cà Mau, theo sông Cái Tàu và sông Trèm Trẹm nhưng mà đi lên. Hoặc dùng tàu, thuyền từ Rạch Giá men theo bờ biển nhưng mà đi xuống.Rừng ngập mặn ở Cà Mau là rừng đước. Còn rừng ở u Minh là rừng tràm. Cây tràm cao từ 10-20 m; từ xa nhìn chỉ thấy một màu xanh vô tận của rừng tràm tiếp nối với màu xanh rộng lớn của da trời. Cây tràm là thứ gỗ quý của rừng U Minh. Ngoài ra còn có cây móp và dây choai. Dây choai dẻo và bền ko kém gì song mây, để bện đăng hoặc làm vật liệu cho hàng thủ công mĩ nghệ. Rễ móp rất nhẹ, dai, xốp, dể làm phao lưới cá, làm nút chai.Mùa hè tới, rừng tràm nở hoa trắng xóa, dâng hương ngát hương. Hàng nghìn, hàng vạn… đàn ong kéo về hút nhụy hoa, mật hoa. Những người “ăn ong” kéo nhau vào rừng tràm “gác kèo” cho ong làm tổ. Mỗi tổ ong có thể cho vài lít mật; mỗi người “gác kèo” có thể lấy được hàng trăm lít mật ong sau mỗi mùa hoa. Mật ong rừng tràm u Minh có màu vàng óng, trong veo, để lâu ko biến màu, biến chất, có hương vị ngát thơm ngọt ngào đặc trưng. Rừng tràm u Minh mỗi năm có thể phân phối khoảng 50-60 tấn mật ong. Hoa tràm chứa 2% tinh dầu. Tinh dầu tràm màu vàng xanh trong suốt là một dược liệu quý hiếm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rừng u Minh là xứ sở của muỗi mòng và thú dữ, heo rừng, khỉ, kì đà, rắn, trăn, cá sấu, cọp. Ca dao còn truyền lại:“U Minh, Rạch Giá, thị quán sơn trường,Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp đua.”Kênh rạch u Minh nhiều tôm cá. Rừng u Minh là một sân chim khổng lồ với hàng trăm loài chim. Tiếng chim xào xạc trong vòm cây lá. Chiều chiều, từng đàn chim che rợp bầu trời. Trong màn đêm vẫn có một số loài chim gọi nhau đi ăn đêm. Tiếng chim gọi đàn, tiếng lá reo, tiếng sóng vỗ trên sông Cái Tàu, sông Trèm Trẹm, trên vịnh Thái Lan… lao xao, rì rầm suốt hôm sớm tạo nên khúc nhạc rừng U Minh đã mấy nghìn năm qua.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Tới thăm thú sân chim U Minh, du khách ngạc nhiên và vô cùng thú vị lúc nhìn thấy những con ngỗng trời có đôi cánh khổng lồ hàng sải tay, nặng bảy tám kí, đậu oằn cả những cành cây lớn, những con giang sen cao lêu nghêu, chàng bè cổ quái, mỏ to bằng cổ tay người lớn. Nhiều loài cò, điên điển, cồng cộc, le le, ó biển,… quy tụ về đây thành đàn, đẻ trứng, sinh con, sinh cháu, làm cho họ hàng nhà chim ngày một đông đúc, đàn đàn lũ lũ ko kể xiết.Những vỉa than bùn dày từ 2-5 m là kho vàng đen có trữ lượng hàng tỉ tấn nhưng mà rừng u Minh đã và đang làm giàu cho quê hương xứ sở.Sau ngày 30.4.1975, u Minh được đầu tư và khai phá. Giao thông thủy bộ được mở rộng. Nhiều thị tứ, làng mạc tiếp nối mọc lên theo bờ kênh rạch, sông ngòi. Phong cảnh ngày một thay đổi to lớn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rừng u Minh là một vùng đất giàu có với bao tiềm năng kì diệu, U Minh hứa hứa. U Minh đang vẫy tay đón nhận những bàn tay, khối óc và lòng dũng cảm của tuổi xanh chúng ta.Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 2Vùng đất Yên Thành từ xưa tới nay vốn được coi là chốn nhiều danh thắng, phong cảnh, do đó núi, dáng sông đã tạo nên một vùng đất nhiều truyền thuyết. Trải qua năm tháng, miền đất này còn tiềm tàng những nét thượng cổ thú vị cho du khách mỗi lúc tìm về.Khu du lịch tâm linh Rú Gám là một danh sơn nổi tiếng từ xa xưa và trở thành biểu tượng của quê hương Yên Thành. Thời Tiền Lê, vùng đất này cư dân quần tụ đông đúc, Lê Long Ngân, con thứ 8 của vua Lê Đại Hành đã chọn vùng đất phía Tây Rú Gám để thành lập lỵ sở Đông Thành… Rú Gám hiện có gần 150 ha thuộc rừng nguyên sinh đang được bảo tồn, có thảm thực vật nhiều chủng loại chung sống phân tầng rõ nét.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trong ko gian hùng vĩ, thơ mộng với sông Dinh chạy vòng vèo bên những ngọn đồi, chùa Gám (Chí Linh tự) xuất hiện với kiến trúc cổ xưa, điêu khắc hết sức tinh xảo. Hiện nay, UBND tỉnh đã cho phép khôi phục hoạt động Phật giáo tại chùa Gám, đồng thời xây dựng nơi đây một thiền viện, phái Trúc Lâm với quy mô lớn của vùng. Dự án có tổng diện tích quy hoạch xây dựng 316,575 ha thuộc địa phận 2 xã Xuân Thành và Tăng Thành, bao gồm 5 khu vực chính: Khu di tích gốc được sắp xếp tại chùa Chí Linh (Xuân Thành) thờ các vị thần đã có công bảo quốc hộ dân; thờ Phật và Chư vị Bồ tát; Khu tâm linh – lễ hội ở rú Gám; Khu đền Bạch Y (xã Tăng Thành); Khu nghĩa trang và nhà thờ các người hùng liệt sỹ..u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:active, .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u43c28f9521d95c9450eb26b9dedc3f9b:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Kế hoạch dạy học lớp 2 bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngHàng năm, vào dịp Lễ hội đền – chùa Gám được tổ chức từ ngày 14-16/2 (âm lịch) có hàng vạn khách thập phương thành kính tìm tới. Mới đây, vào dịp tháng Tám, tổ chức Jica (Nhật Bản) đã có chuyến đi về Yên Thành để khảo sát để hướng tới đầu tư cho một số loại hình du lịch đặc trưng. Được thưởng thức trích đoạn vở tuồng “Trưng Trắc, Trưng Nhị” ngay tại sân chùa Gám, cả đoàn đã tỏ ra rất mến mộ các diễn viên và vở tuồng cổ diễn ra trong một ko gian cổ.Yên Thành đã được biết tới từ lâu đời là một vùng đất cổ. Từ thời Tiền Lê, thời Lý, nhiều cuộc di dân, khai hoang về miền đất này đã được tăng nhanh, lập nên những hương ấp, xóm làng trù phú. Tới thời Trần, đã tạo nên nên những cánh đồng phì nhiêu, phì nhiêu. Xưa kia, Yên Thành còn được chọn làm lỵ sở của đất Hoan Châu với nhiều nét văn hóa rực rỡ. Con cháu đời sau cứ thế kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, thật thú vị lúc chúng ta về “vùng lúa nước đặc trưng” này, bắt gặp cả một miền quê hát chèo ở xã Lăng Thành. Nơi đây, từ các cụ già tới các bạn trẻ đều có thể hát chèo và trình bày rất nhuần nhuỵ, thấm đẫm một nét văn hóa chèo trên xứ Nghệ.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 khu vui chơi ở Sài Gòn cực thú vị không nên bỏ lỡ

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngoài ra, nhiều lễ hội truyền thống có quy mô cấp huyện cũng đã được phục hồi như Lễ hội đền Phúc Hoàng, Lễ hội đền chùa Gám, đền Cả (Nhân Thành), Lễ hội Đại Điển – đình Mõ (Hậu Thành), đền Cả (Hoa Thành)… Đất Yên Thành từ xưa tới nay còn là vùng đất văn hoá, nổi tiếng hiếu học, chính những tên đất, tên làng từ lâu đã được nhân dân hình tượng hoá trình bày khát vọng vươn tới đỗ đạt khoa giáp, với triết lý “học để biết, biết để làm người” điều đó lại được gạn lọc chưng cất qua bao thế hệ trở thành truyền thống hiếu học và tôn trọng thiên tài của người dân Yên Thành ngày nay.Trên khu vực huyện, khu hồ đập Vệ Vừng đã trở thành một địa chỉ ưa thích cho du khách tìm về. Ngoài việc điều hòa khí hậu cho cả vùng miền Tây Yên Thành, phân phối nước tưới cho trên 2.000 ha lúa của các xã Kim Thành, Quang Thành, Phúc Thành, Hoa Thành, Văn Thành… tới với Vệ Vừng, du khách được tận hưởng cảm giác bồng bềnh cùng du thuyền, ngắm cảnh, leo núi, câu cá đắm mình trong làn nước ngọt trong sạch, thưởng thức nhiều món cá tôm tươi rói và đắm mình cùng những câu hò, điệu ví. Nơi đây còn có nhiều những thắng cảnh tự nhiên, công trình kinh tế phục vụ đời sống con người, nằm cạnh các khu văn hóa như chùa Gám, chùa Bảo Lâm, chùa Non Nước, nhà thờ đá Bảo Nham… cạnh đó còn là những di tích lịch sử nổi tiếng như: Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành, Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu (Hoa Thành)… Điệp trùng những di tích – danh thắng đấy trên vùng quê lúa đã đi vào truyền thuyết “Nghệ Yên Thành, Thanh Nông Cống” sẽ là những điểm du lịch thăm quan, vãn cảnh, nghiên cứu và học tập đầy quyến rũ.Huyện Yên Thành có trên 200 di tích – danh thắng đã được lập danh mục quản lý, trong đó có 21 di tích được xác nhận di tích quốc gia, 33 di tích xếp hạng cấp tỉnh, là huyện có nhiều di tích được xác nhận nhất tỉnh. Yên Thành còn là vùng đất giàu truyền thống khoa giáp, văn hiến với 22 vị đại khoa nhưng mà tiêu biểu là trạng nguyên Bạch Liêu – ông tổ khai khoa của xứ Nghệ. Nơi đây còn là một địa danh cách mệnh lâu đời, nơi có căn cứ địa của phong trào Cần Vương chống Pháp do cụ Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhã lãnh đạo, là địa chỉ đỏ của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931… Đó là niềm tự hào nhưng mà Đảng bộ, nhân dân của huyện Yên Thành đang ra sức phát huy, để những trị giá đó trường tồn, đem lại những trị giá ý thức, vật chất trong thời kỳ mới “.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 3Ngay từ lúc thành lập, huyện Lâm Bình đã xác định du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực đột phá, do vậy việc đầu tư khai thác du lịch cũng đã được ưu tiên tăng trưởng. Tuy nhiên việc khai thác hết được tiềm năng về du lịch của huyện vẫn là điều trằn trọc.Tự nhiên đã tặng thưởng cho Lâm Bình hệ sinh thái nhiều chủng loại có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình. Nổi trội là 99 ngọn núi xã Thượng Lâm được ví là “Hạ Long cạn giữa đại nghìn”. Thượng Lâm ko chỉ nổi tiếng bởi tự nhiên đã tặng thưởng cho nơi đây những phong cảnh nên thơ được bao bọc bởi những dãy núi trùng trùng, điệp điệp hay là truyền thuyết về Phượng hoàng bay về nhưng mà Thượng Lâm còn là nơi lưu giữ những trị giá văn hóa truyền thống của dân tộc.Du lịch văn hóa tâm linh là một trong những tiềm năng lớn của huyện Lâm Bình, hiện trên khu vực còn lưu giữ được những ngôi đền, chùa có niên đại từ khá lâu, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao trong đó phải kể tới là ngôi đền Pú Bảo, chùa Phúc Lâm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Đền Pú Bảo là nơi thờ Quận công Thiếu Bảo tức Tướng quân Nguyễn Thế Quần, một Quận công vừa có tài vừa có đức, luôn chăm lo tới đời sống của muôn dân. Theo truyền thuyết, vào khoảng thế kỷ 16, tại xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ, có 2 anh em dòng tộc Nguyễn Thế đã di trú lên miền ngược sinh sống. Người em đã chọn xã Ỷ La nay là phường Ỷ La, thị thành Tuyên Quang để sinh sống. Tại đây, người em đã lập nghiệp, xây dựng gia đình và sinh được 3 người đàn ông. Lúc lớn lên, người con cả Nguyễn Thế Quần đã di trú lên vùng sơn cước thuộc châu Vị Xuyên, xứ Tuyên Quang, nay là xã Lăng Can, huyện Lâm Bình để sinh sống và chuyên dạy chữ cho con em các dân tộc trong xã. Quý trọng tư chất thông minh và đạo đức của ông, Quận công cai quản vùng đất Vị Xuyên lúc đó đã gả con gái và nhường ngôi Quận công..u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:active, .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u44d906c28a949714daa5c8e641c850d8:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Top 10+ địa chỉ thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc cực quyến rũ tại Vĩnh PhúcSau lúc lên ngôi, ông đã dành toàn thể thời kì và tâm sức để chăm lo đời sống cho người dân trong vùng. Với tài nghệ văn, võ song toàn, ông đã cầm quân đi dẹp tan giặc loạn. Ngày mùng 9 tháng 8 năm Cảnh Hưng thứ 11 (1750), Vua Lê Hiển Tông đã ban sắc phong Nguyễn Thế Quần là Siêu Nhạc Bá, một trong 5 tước trong triều đình lúc bấy giờ. Sau lúc ông mất, để đền đáp công ơn của Quận công Nguyễn Thế Quần, nhân dân địa phương đã xây dựng ngôi đền thờ Quận công, phục vụ nhu cầu tôn giáo của nhân dân. Đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 – 17 nằm trên cánh đồng Nà Tha, thôn Bản Kè B, xã Lăng Can có địa thế như sự tụ hội của linh khí núi sông. Đền quay theo hướng Bắc, nhìn ra cánh đồng, xung quanh có nhiều ngọn núi chầu vào như thuần phục. Năm 2014, Đền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đền Pú Bảo đã trở thành điểm tới của đông đảo nhân dân địa phương và du khách xa gần.Chùa Phúc Lâm nằm ở thôn Nà Tông, là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Trần, vào khoảng thế kỷ 13-14. Chùa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia. Năm 2011, chùa được phục dựng bằng gỗ, theo hướng Tây Nam, nằm ngay trên khuôn viên của ngôi chùa cũ, kiến trúc hình chữ Nhất theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam, gồm một gian hai chái, mái lợp gạch nung. Hàng năm, cứ vào dịp lễ tết (nhất là dịp lễ hội Lồng tồng vào ngày 15 tháng Giêng), nhân dân và du khách xa gần tới với Lâm Bình đều hướng tới ngôi chùa Phúc Lâm để thăm quan, cầu an, cầu lộc, cầu cho mùa màng bội thu.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Kể từ lúc được tích nước, hồ thủy điện Tuyên Quang trở thành một vùng hồ rộng tới trên 8.000 ha với nhiều phong cảnh tự nhiên sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người, trong đó diện tích chủ yếu nằm trên đất huyện Lâm Bình và huyện Nà Hang. Đi dọc lòng hồ giữa cảnh sông nước núi non hùng vĩ, với điểm nhấn là núi cọc Vài (tiếng Tày tức là cọc buộc trâu) gắn với sự tích chàng Tài Ngào. Đi tiếp nữa là gặp thác Nậm Mè (tức là suối mẹ). Từ đoạn hợp lưu giữa sông Gâm với sông Năng là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước. Lâm Bình còn có những thắng cảnh đẹp khác như: động Song Long, thác Mặn Me, thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng; di tích khảo cổ hang Phia Vài… Đây là những di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia, thuận tiện cho tăng trưởng du lịch văn hóa và sinh thái.Những năm gần đây, huyện Lâm Bình đã cho khôi phục các lễ hội truyền thống như Lễ hội Lồng tồng xã Thượng Lâm, Lăng Can; lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn xã Hồng Quang. Các lễ hội của Lâm Bình mang đậm màu sắc dân gian lạ mắt đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh vào những dịp đầu xuân.Khách du lịch tới với Lâm Bình còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Tày, người Dao như cơm lam, thịt chua, thịt trâu khô, cá mắm ruộng, chè Khau Mút, rượu ngô, rượu thóc men lá…

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngay sau lúc thành lập huyện, Lâm Bình đã thực hiện công việc quy hoạch tăng trưởng tổng thể du lịch huyện tới năm 2015, định hướng tới năm 2020, tầm nhìn tới 2030. Theo đó, huyện đã triển khai khôi phục, duy trì và tổ chức các sự kiện văn hóa như Lễ hội Lồng tồng, nhảy lửa, các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Thời kì qua, huyện đã khôi phục và tăng cấp lễ hội Lồng tồng xã Lăng Can thành lễ hội cấp huyện, phục dựng chùa Phúc Lâm; khuyến khích các tập thể và tư nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các điểm, khu du lịch.Nhờ đó, số lượng khách du lịch tới với huyện Lâm Bình ngày một tăng. Năm 2011, huyện đón được 3.500 lượt khách du lịch, tới năm 2014, tổng lượt khách tới với Lâm Bình đạt 8.000 lượt, bằng 190% kế hoạch đề ra. Hoạt động du lịch đã góp phần quan trọng vào quá trình tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường thọ thái, công việc tuyên truyền, truyền bá du lịch được chú trọng, công việc xã hội hóa du lịch từng bước được tăng nhanh. Đặc thù, thời kì qua, các cơ quan công dụng của tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành “Đề cương nghiên cứu, xây dựng Công viên Địa chất Nà Hang – Lâm Bình, Tuyên Quang” trình Chính phủ xem xét, xác nhận là Công viên địa chất quốc gia. Khu vực được coi là “tụ hội nhiều trị giá di sản tự nhiên và văn hóa, đặc trưng là các di sản địa chất – địa mạo, các di tích lịch sử, khảo cổ, nhiều chủng loại sinh vật học… có trị giá nổi trội tầm cỡ quốc gia và quốc tế”. Đây sẽ là thời cơ lớn để du lịch Lâm Bình cất cánh.Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng – Mẫu 4Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:active, .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u573dbed038ac5aaaa8e2339f4362bfac:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Kết bài mở rộng Tả cái bàn học của em (5 mẫu)Nói tới Cao Phong, người ta thường nghĩ ngay tới một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhị Vang, tam Thàng, tứ Động. Mường Thàng từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Cao Phong có phong cảnh tự nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của số đông người Mường đã và đang hứa hứa là điểm tới quyến rũ khách du lịch, góp phần xúc tiến ngành công nghiệp ko khói của huyện.Cao Phong là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch với những vị trí từ lâu đã quyến rũ khách du lịch trong nước và quốc tế như bản du lịch Giang Mỗ (xã Bình Thanh). Bản có hơn 100 nóc nhà sàn truyền thống còn giữ nguyên bản sắc từ nhà cửa tới nếp sinh hoạt của người Mường. Cũng trên khu vực xóm Mỗ, du khách có thể tới thăm di tích lịch sử chiến công diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, nơi có Tượng đài khắc họa hình tượng người người hùng mưu trí, quả cảm đánh xe tăng trên đường số 6 gắn liền với thắng lợi oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch Hòa Bình lịch sử. Vào mùa xuân, tới với Cao Phong, du khách thường tới với các vị trí du lịch tâm linh như đền chúa thác Bờ trong chuỗi du lịch lòng hồ Hòa Bình, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm quan và đi lễ. Rời chúa thác Bờ, chúng ta tới với chùa Khánh (xã Yên Thượng). Đây là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương vào dịp đầu năm. Hiện nay, huyện đang thực hiện đầu tư xây dựng chùa Quèn Ang ở xã Tân Phong, di tích lịch sử gắn với sự tích “Vườn hoa núi Cối” – một tích truyện nằm trong phần mo sử thi mo Mường Hòa Bình, một câu chuyện tình được thầy mo kể cho người đã khuất trong 12 đêm trước lúc về Mường Trời. Đồng chí Bùi Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Tân Phong phấn khởi cho biết: Hiện nay, công trình đang được gấp rút hoàn thành. Lúc đưa vào sử dụng, chùa sẽ phục vụ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con trong và ngoài xã. Đây cũng là địa bàn để huyện phục dựng lễ hội Khai hạ đầu năm của người Mường. Thời kì tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng ngôi chùa 9 tháp với diện tích 400 m2 trên đỉnh núi khu vực có sự tích “Vườn hoa núi Cối”. Quần thể du lịch lúc đưa vào sử dụng cũng góp phần tạo việc làm, tăng lên thu nhập cho người dân.Cùng với những khu du lịch trên, tới Cao Phong, du khách sẽ thấy ngay vùng đất trù phú với những vườn cam, mía trải dài như một thảo nguyên xanh mướt. Đây cũng là tiềm lực để huyện định hướng tăng trưởng du lịch sinh thái. Với tiềm năng của nhiều loại hình du lịch như sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, thăm quan các điểm di tích lịch sử, gần đây có thêm loại hình du lịch khám phá hang động. Những năm qua, huyện đã ban hành nghị quyết về tăng trưởng du lịch, xây dựng quy hoạch tổng thể tăng trưởng du lịch trên khu vực huyện, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Theo đó, các tuyến, cụm, điểm du lịch được quy hoạch định hướng như tuyến du lịch Bình Thanh – Thung Nai – lòng hồ sông Đà với các điểm làng cổ dân tộc (Mường, Dao) thăm làng nghề truyền thống (dệt thổ cẩm); thăm quan khu di tích lịch sử diệt xe tăng của Người hùng Cù Chính Lan, đền Bờ, du lịch sinh thái hồ Hòa Bình; tuyến du lịch Tân Phong – Dũng Phong – Yên Lập – Yên Thượng thăm di tích lịch sử văn hóa chùa Quèn Ang, “Vườn hoa núi Cối”, chùa Khánh, du lịch bản Mường xã Yên Thượng, Yên Lập; tuyến thị trấn Cao Phong – Xuân Phong với du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch hồ Cạn Thượng, thăm làng dân tộc Mường xóm Cạn, Mừng (xã Xuân Phong). Ngoài ra, huyện cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khác như xây dựng các tuyến đường giao thông; quản lý, khai thác tốt các loại hình vận tải đường sông, đường bộ; tăng trưởng hệ thống dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn. Đặc thù, hiện nay, quần thể hang động núi Đầu Rồng tại khu 3, thị trấn Cao Phong được Bộ VH-TT&DL cấp bằng di tích cấp quốc gia năm 2012 là tâm điểm được huyện quan tâm đầu tư. Với địa bàn thuận tiện cách QL 6 khoảng 500 m, dãy núi này dài hơn 1 km, độ cao khoảng 200 m so với chân núi. Trong dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể như Hoa Sơn thạch động, động Ko Đáy, Nhãn Long Sơn động, Phong Sơn động, hang Nước, động Thanh Thủy. Mỗi hang động là kỳ quan tuyệt vời của tạo hoá tặng thưởng. Bước đầu, huyện đầu tư hạ tầng sơ bộ bảo vệ danh lam thắng cảnh khu di tích tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Sẵn sàng khởi công xây dựng đền Thượng Bồng Lai tại chân núi Đầu Rồng với diện tích 4.000 m2, tổng dự toán 33 tỷ đồng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cùng với đó, huyện tích cực triển khai các chương trình tăng trưởng du lịch như tuyên truyền, truyền bá du lịch, tham gia các hội chợ, tăng nhanh xúc tiến – thương nghiệp – du lịch, khôi phục các lễ hội của đồng bào dân tộc như lễ hội khai hạ của đồng bào Mường, tết nhảy của người Dao, khôi phục thành phầm truyền thống như dệt thổ cẩm nhằm phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa của vùng, đồng thời quyến rũ khách du lịch.

5/5 – (379 đánh giá)

Related posts:Thuyết minh về Hồ Tây (Dàn ý + 5 Mẫu) – Những bài văn hay lớp 9Thuyết minh về cây chè (Dàn ý + 4 mẫu) – Những bài văn mẫu lớp 9Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một phiên chợ quê Việt Nam (Dàn ý + 4 Mẫu)Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây chuối – Dàn ý & 11 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng

Viết một bình luận