Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Hình Ảnh về:Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Video về:Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Wiki vềBài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau –

5 ngày ago

1 tuần ago

1 tuần ago

1 tuần ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

3 tháng ago

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.

Sau đây mời quý thầy cô cùng các bạn học trò lớp 9 cùng tham khảo dàn ý cụ thể kèm theo 3 bài văn mẫu Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

I. Mở bài: giới thiệu vấn đề” ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

Kho tàn ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phông phú và nhiều chủng loại. Đó là những kinh nghiệm đúc kết từ thời xa xưa của ông bà ta về những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật. Ca dao, tục ngữ ko những phản ánh những kinh nghiệm trong cuộc sống nhưng mà còn những hầm ý chúng ta ít người nào biết được. Trong đó có câu tục ngữ “ ăn cỗ di trước, lội nước theo sau”. Ko phải người nào cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về câu tục ngữ này.

II. Thân bài

1. Giảng giải ý nghĩa câu tục ngữ

a. Nghĩa đen

– Ăn cỗ đi trước: ăn cỗ là được ăn ngon, đi trước để dành chỗ tốt, để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần, sẽ ko an được nhiều.

– Lội nước theo sau: lội nước là công việc nguy hiểm, nước sông luôn có hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. chính vì thế nhưng mà đi sau sẽ tránh dược những hiểm họa nhưng mà người trước gặp phải lúc qua sông.

b. Nghĩa bóng

– Lúc có lợi lộc, thời cơ phải nhanh hơn người khác để có được những điều tốt đjep về cho mình.

– Những diều khó khăn, nguy hiểm luôn để người khác làm trước, nguy hiểm thì mình ko làm, người khác sẽ dành hết những nguy hiểm khó khăn.

– Chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko nghĩ tới người khác.

– Lúc cảm thấy ko an toàn, bất trắc sẽ đùn đẩy cho người khác, mình hưởng lợi.

2. Bình luận vấn đề xuất luận

– Là ý kiến của những kẻ lợi dụng thời cơ, ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng mình

– Chỉ biết dành lợi về cho bản thân mình, ko suy nghĩ tới sự khó khăn của người khác.

– Lối sống đi ngược đạo lí dân tộc

– Lên án những kẻ sống lợi dụng, ích kĩ,…

3. Nêu ra phương châm sống hợp pháp

– Sống tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lời dạy của Bác: mình vì mọi người, mọi người vì mình.

– Luôn có tư tưởng hiến dâng cho gia đình, xã hội.

– Biết gắn lợi ích của bản thân với lợi ích xã hội

– Bỏ thói lợi dụng, ích kỉ

– Nêu lợi ích của việc sống mến thương, quan tâm người khác.

III. Kết bài: nêu cảm tưởng về câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

Câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Đó là một tư tưởng , trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa. Chính vì thế ta hãy sống có ích và mến thương mọi người, ko vì lợi ích tư nhân nhưng mà ko nghĩ tới người khác.

Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 1

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau - nghi luan cau tuc ngu an co di truoc loi nuoc theo sau 1

Ca dao tục ngữ được tạo nên trong dân gian qua nhiều thế hệ nhân dân truyền dạy cho nhau hoặc cho đời sau những đạo lý, những kinh nghiệm sống để thích ứng với tự nhiên, hòa hợp với xã hội, để đối nhân xừ thế. “Ãn cỗ đi trước, lội nước theo sau” cũng nhằm mục tiêu đấy. Tuy vậy, ta hãy xét xem ý nghĩa và trị giá ý thức câu tục ngữ này như thế nào đối với tư nhân và số đông xã hội chúng ta.

.u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:active, .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tiếng Anh 11 Review 1: Skills – Soạn Anh 11 trang 44

“Ăn cỗ đi trước” là lúc có lễ hội, đình đám có tổ chức ăn uống thi phải tới trước để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần. “Lội nước theo sau” là đường đi dưới nước ta ko thấy được nơi nào hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. Người đi trước gặp nhiều rủi ro nguy hiểm. Người theo sau cứ nhìn người đi trước nhưng mà đi, tất phải an toàn hoặc ko quá nhiều rủi ro.

Những câu tục ngữ còn có nghĩa xa hơn là lúc có những điều lợi lộc, những dịp may mắn cần phải nhanh hơn người để nắm bắt thời cơ cho mình. Lúc có những việc khó khăn, nặng nhọc, nguy hiểm cho đồng bào, cho xã hội thì cứ chờ hoặc đùn đẩy cho những người khác đi trước xông pha, gánh chịu, mình cứ tà tà đi sau để tránh tổn thất cho bản thân. Nói tóm lại đây là câu nói chỉ sự khôn, dại, cái mánh khóe ở đời.

Ca dao tục ngữ thường có ý khuyên dạy, dận dò nhưng ko hoàn toàn là lời hay, ý đẹp vi nó được tạo nên từ dân gian vào những thời đại trước, ta cần phải gạn đục khơi trong. Từ bao đời nay cái thiện mĩ ko chấp nhận cái độc ác, xấu xa. Nhưng thực tiễn cái ác vẩn tồn tại bên cái thiện, người cao thượng, quảng đại vẫn phải sống giữa đám thấp hèn, nhỏ nhen. Chính vì thế trong tục ngữ ko khỏi lộn lạo vàng, thau. Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau đã lộ rõ cái thực chất láu tôm láu cá, so kè thấp hèn của kẻ chuyên: “Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con nhưng mà làm”.

Câu tục ngữ có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Tư tưởng đấy thật trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa.

Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao.

Dù muốn, dù ko tục ngữ này vẫn hiện diện và tồn tại trong dân gian, nhưng với tuổi xanh đầy tâm huyết và lý tưởng trong sáng, cao đẹp, học trò chúng em phải sống hùng, sống mạnh, xung phong tiên phong với mọi gian lao vì hạnh phúc của mọi người theo khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên” để sống làm sao cho có nghĩa, làm sao cho “thân thể ko là cỏ cây” và coi câu tục ngữ trên chỉ là một lời nói có ý mỉa mai, chê trách cái hèn mọn, xấu xa “há mồm chờ sung” của một số người.

Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 2

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau - nghi luan cau tuc ngu an co di truoc loi nuoc theo sau 3

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “ Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.

Vậy câu tục ngữ muốn nói với chúng ta cụ thể điều gì? Trước hết, xét theo nghĩa đen, “ăn cỗ đi trước” tức là luôn chọn thời khắc tới sớm lúc bàn cỗ còn đầy đủ, ngon mồm, tươm tất thì sẽ ăn được nhiều, ăn ngon, nếu tới muộn thì sẽ dễ thiếu phần, đồ ăn sẽ ko còn ngon nữa. Còn “lội nước đi sau” là theo sau lưng người khác để tránh được những nguy hiểm lúc đi qua những vùng trũng nước , có vấn đề gì thì người đằng trước sẽ chịu trước nhất còn mình sẽ bước theo người ta. Tất nhiên, ông cha ta ko chỉ muốn ngừng lại ở tầng ý nghĩa tương tự nhưng mà còn đưa ta tới với một tầng nghĩa sâu xa hơn. Mượn hình ảnh của việc “ăn cỗ” và “lội nước”, người xưa đã phê phán những kẻ luôn lợi dụng người khác, chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân mình, chọn phần tốt, phần an toàn và đẩy phần xấu, phần nguy hiểm cho người khác. Từ đó đặt ra bài học về cách sống, cách xử sự đối với mỗi người.

Có thể nói, câu tục ngữ đã phản ánh hoàn toàn đúng mực về hiện tượng của một số lớp người trong xã hội hiện nay. Những con người chỉ biết nghĩ cho bản thân, ko biết gắn mình vào tập thể, chỉ chằm chằm muốn mình được lợi lợi nhưng mà ko nghĩ tới xúc cảm, tới công sức của người khác. Gặp vấn đề, thử thách thì dễ nhụt chí, ngại khó và đùn đẩy hết cho mọi người xung quanh, nhưng lúc có lợi ích, thành tựu thì lại nhận hết công lao về mình, ko màng tới sự giúp sức, công lao của người đã vì mình nhưng mà làm ra. Đó cũng là biểu thị của căn bệnh thành tích nhưng mà một số người trong xã hội vẫn đã và đang mang trong mình. Quả thực, một tập thể vững mạnh chỉ được xây dựng và tồn tại được lâu bền lúc những người trong tập thể đấy biết vì mọi người, hy sinh một tẹo lợi ích tư nhân để hướng tới một cái chung to lớn, thay vì người nào cũng ích kỷ , muốn hưởng lợi ích thì tập thể đấy sẽ khó nhưng mà duy trì được.

.u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:active, .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu bài dạy minh họa Mô đun 4 môn Đạo đức Tiểu học

Từ xa xưa, dân tộc ta luôn mang trong mình một ý chí kiên cường, mạnh mẽ đánh đuổi biết bao quân địch xâm lược nhờ có Đảng, chính quyền nhà nước, quân nhân, chiến sĩ, nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm đánh giặc. Ngày nay cũng vậy, một quốc gia đang trên đà tăng trưởng, muốn đạt được những thành tựu lớn, tăng trưởng về mọi mặt thì cũng cần có sự chung tay, giúp sức và hơn hết là đồng lòng của mỗi người dân trong mảnh đất hình chữ S này. Nếu người nào cũng chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko biết hy sinh một tẹo công sức, mất mát thì liệu tổ quốc có thể tăng trưởng được hay ko? Vậy nên lối sống ích kỷ, ngại khó luôn đáng bị phê phán. Những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau” sẽ luôn bị người đời ghét bỏ, mất thiện cảm và chỉ trích .

Là một công dân nói chung và một tư nhân trong mỗi tập thể nói riêng, mỗi người cần luôn ý thức được tầm quan trọng của lợi ích chung và sống hiến dâng, sống vì tập thể. Ko nên sống một cách ích kỷ, lợi dụng lòng tốt của người khác, thay vào đó hãy sống vị tha “một người vì mọi người”, luôn mến thương mọi người xung quanh vì “cho đi là nhận lại”. Và cần lên án mạnh mẽ những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.

Câu tục ngữ của ông cha ta đã phê phán hoàn toàn đúng mực về những lớp người còn mang trong mình bệnh thành tích, ích kỷ, ngại khó trong cuộc sống hôm nay. Mỗi người hãy giữ cho mình một thái độ sống đúng mực để thích hợp với tập thể, với xã hội

Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 3

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau - nghi luan cau tuc ngu an co di truoc loi nuoc theo sau 2

Trong xã hội này, luôn tồn tại đồng thời hai loại người. Có những người luôn sống vì người khác, lấy hiến dâng làm thú vui, lại có những người sống ích kỷ, chỉ biết khôn lõi, tận hưởng, luôn tìm cách tránh né khó khăn, đùn đẩy cho người khác. Có ý kiến cho rằng: Người Việt Nam hiện nay có tư tưởng sống:”Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” Bốn chữ “đi trước” và “đi sau” tưởng là đối lập, nhưng thật ra nhất quán cả trong suy nghĩ, trong hành động, trong xử sự của một số người nào đó trong xã hội. Họ biết tìm cái lợi riêng cho bản thân mình trong: “ăn” -ăn cỗ, trong tận hưởng. Và họ lại còn biết giành lấy phần hơn, phần an toàn cho cuộc đời mình trong mọi việc làm -lội nước.Về nghĩa đen, nghĩa cụ thể, câu tục ngữ nêu lên hai cách sống rất khôn khéo của một số người nào đó trong xã hội. “Ăn cỗ đi trước” là để được ăn nóng, ăn những miếng ngon. Trong mâm cỗ xưa nay đều có định lượng khẩu phần nên ăn cỗ, dù có đi trước hay đi sau cũng chỉ có thế thôi. Người lịch sự, ko tham lam sẽ ko chú ý tới những việc tương tự.”Lội nước theo sau”.Qua sông qua suối, băng thác vượt ghềnh, mưa to lũ lớn, đường sá ngập nước, ào ào cuốn trôi… “Đi trước” rất nguy hiểm, có thể sa chân vào hố sâu, giẫm đạp phải gai góc, có thể bị ngã què, bị nước cuốn đi. Vì thế kẻ “khôn ngoan” ranh ma mới hành xử theo cách riêng của mình: “lội nước đi sau”, để được an toàn.

Ý kiến cho rằng, người Việt Nam có tư tưởng” Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, chúng ta đều thấy rõ một thực trạng có rất nhiều thành phần tương tự nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Có những con người làm bất việc gì cũng chỉ muốn giành thuận tiện về mình và đẩy khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm cho người khác.Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ. Đây là những con người ” Ăn thì chọn những món ngon, Làm thì chọn việc cỏn con nhưng mà làm”. XÃ hội tồn tại đầy rẫy những con người tương tự. Lúc tới dự đám cưới, mừng tân gia hay phúng viếng chia buồn…thì nhanh chân đi trước, đấy là tránh cái việc phải ăn những mâm cỗ thừa, cỗ dồn. Ko chỉ “ăn” mới đi trước để có được miếng ngon nhưng mà cái sự nhanh chân để hưởng lợi tồn tại với đủ hình, đủ vẻ. Nhiều vị thủ trưởng nhờ rò rỉ thông tin biết được mảnh đất nọ sắp được quy hoạch, giá nâng lên thì tức tốc biến nó thành của riêng. Người dân lúc bán đất xong mới vỡ vạc bị “hớt tay trên”. Hay cơ quan đang có đợt tuyển viên chức, thế là các bậc cha mẹ vội vã “đi trước”. Và việc thi tuyển chỉ còn là hình thức. Chọn việc dễ, dù mất mát tiền tài, nhưng rõ ràng an toàn hơn so với “lội nước”.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn phóng sinh? Nghi thức cần làm trước khi phóng sanh?

.u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:active, .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (21 Mẫu)

Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ Cách sống đấy đi ngược với đạo lí dân tộc. Chúng ta thử suy ngẫm xem: nếu người nào cũng ích kỉ tương tự thì cuộc đời sẽ ra sao? Xã hội nhân loại được tăng trưởng như ngày nay là do công sức của bao thế hệ xây dựng, vun vén. Những thành phầm vật chất, ý thức to lớn là kết quả của mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu xương của nhiều người đổ xuống mới có được. Rõ ràng phải có hiến dâng trước mới có quyền tận hưởng.Cách sống Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau ko phải là cách sống của con người chân chính. Nó chỉ là sự ranh ma, láu tôm láu cá vặt dễ dàng đẩy người ta tới những hành vi tội vạ như vô trách nhiệm, gian sảo, lừa lật… Những kẻ sống theo kiểu khó có thể làm nên sự nghiệp lớn vì thiếu hẳn nền tảng đạo đức là tấm lòng nhân ái, dám hi sinh vì người khác. Trước sau thì cái thực chất thời cơ, ích kỉ của họ cũng bộc lộ và họ sẽ bị dư luận lên án, bị mọi người xung quanh khinh thường và xa lánh.

Những con người đấy, sống ích kỉ, vị kỉ tham lam, ranh ma, chi cố sao thu vén cho riêng mình, cho gia đình mình một số lợi lộc nhất mực, càng nhiều càng thích, nhưng mà ko hề bị thiệt thòi dù chỉ “chút mảy may lông” ! Họ quan niệm một góc chiếu ngồi trên, giữa chốn đình trung là vẻ vang. Họ sống theo triết lí “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Cái đầu gà, cái thủ lợn, cái mâm cỗ ngói trên giữa họ, ngoài làng được những kẻ đấy lấy làm hãnh diện về sự quyền quý, đắc ý rung đùi vuốt râu cười trước bàn dân người đời. Câu tục ngữ “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” đã phản ánh lối sống, cách hành xử vị kỉ, vụ lợi của một số người hèn kém trong xã hội xưa nay.Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” là cách sống khôn vặt, tinh khôn của phường giá áo túi cơm, là tâm lí của tiểu nông, của người sản xuất nhỏ trong xã hội cũ.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” tuy khôn vặt, ích kỉ nhưng ko phải là ích kỉ hại nhân. Họ đáng bị đồng loại khinh thường, cười chê nhưng chưa tới nỗi bị xã hội khinh bỉ kinh tởm như đối với những kẻ đạo đức giả “mồm nam mô bụng một bồ dao găm”, thủ đoạn nham hiểm, giày xéo hãm hại đồng loại để giành quyền lực. Xã hội nhân loại là cuộc đấu tranh sống sót theo xu thế đi lên ko ngừng của lịch sử, từ man dã tới văn minh. Trong sản xuất và tranh đấu, thời nào và ở đâu cũng có những người tiền phong, dám xả thân vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do của tổ quốc. Họ dũng cảm chống thiên tai bão tố, lũ lụt để cứu tài sản, tính mệnh của nhân dân. Khoa học là tuyến đường đầy gai góc, gian nan. Nhiều nhà khoa học đã nêu cao tấm gương sáng chói. .

5/5 – (695 đánh giá)

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

Sùi mào gà – mụn cóc sinh dục: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

5 ngày ago

Nổi mề đay: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

1 tuần ago

Dị ứng: nguyên nhân, biểu thị, chuẩn đoán và cách chữa hiệu quả

1 tuần ago

5 cách thức chọn và bảo quản thắt lưng da cho chàng – chị em nên biết

1 tuần ago

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

3 tháng ago

Mách nhỏ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

3 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

3 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

3 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

3 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

3 tháng ago

Danh mục bài viết

Dàn ý nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sauNghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 1Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 2Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 3Related posts:

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.Sau đây mời quý thầy cô cùng các bạn học trò lớp 9 cùng tham khảo dàn ý cụ thể kèm theo 3 bài văn mẫu Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Dàn ý nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

I. Mở bài: giới thiệu vấn đề” ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”Kho tàn ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phông phú và nhiều chủng loại. Đó là những kinh nghiệm đúc kết từ thời xa xưa của ông bà ta về những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật. Ca dao, tục ngữ ko những phản ánh những kinh nghiệm trong cuộc sống nhưng mà còn những hầm ý chúng ta ít người nào biết được. Trong đó có câu tục ngữ “ ăn cỗ di trước, lội nước theo sau”. Ko phải người nào cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về câu tục ngữ này.II. Thân bài

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

1. Giảng giải ý nghĩa câu tục ngữa. Nghĩa đen– Ăn cỗ đi trước: ăn cỗ là được ăn ngon, đi trước để dành chỗ tốt, để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần, sẽ ko an được nhiều.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lội nước theo sau: lội nước là công việc nguy hiểm, nước sông luôn có hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. chính vì thế nhưng mà đi sau sẽ tránh dược những hiểm họa nhưng mà người trước gặp phải lúc qua sông.b. Nghĩa bóng– Lúc có lợi lộc, thời cơ phải nhanh hơn người khác để có được những điều tốt đjep về cho mình.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Những diều khó khăn, nguy hiểm luôn để người khác làm trước, nguy hiểm thì mình ko làm, người khác sẽ dành hết những nguy hiểm khó khăn.– Chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko nghĩ tới người khác.– Lúc cảm thấy ko an toàn, bất trắc sẽ đùn đẩy cho người khác, mình hưởng lợi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Bình luận vấn đề xuất luận– Là ý kiến của những kẻ lợi dụng thời cơ, ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng mình– Chỉ biết dành lợi về cho bản thân mình, ko suy nghĩ tới sự khó khăn của người khác.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lối sống đi ngược đạo lí dân tộc– Lên án những kẻ sống lợi dụng, ích kĩ,…3. Nêu ra phương châm sống hợp pháp

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Sống tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lời dạy của Bác: mình vì mọi người, mọi người vì mình.– Luôn có tư tưởng hiến dâng cho gia đình, xã hội.– Biết gắn lợi ích của bản thân với lợi ích xã hội

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bỏ thói lợi dụng, ích kỉ– Nêu lợi ích của việc sống mến thương, quan tâm người khác.III. Kết bài: nêu cảm tưởng về câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Đó là một tư tưởng , trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa. Chính vì thế ta hãy sống có ích và mến thương mọi người, ko vì lợi ích tư nhân nhưng mà ko nghĩ tới người khác.Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 1

Ca dao tục ngữ được tạo nên trong dân gian qua nhiều thế hệ nhân dân truyền dạy cho nhau hoặc cho đời sau những đạo lý, những kinh nghiệm sống để thích ứng với tự nhiên, hòa hợp với xã hội, để đối nhân xừ thế. “Ãn cỗ đi trước, lội nước theo sau” cũng nhằm mục tiêu đấy. Tuy vậy, ta hãy xét xem ý nghĩa và trị giá ý thức câu tục ngữ này như thế nào đối với tư nhân và số đông xã hội chúng ta..u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:active, .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tiếng Anh 11 Review 1: Skills – Soạn Anh 11 trang 44“Ăn cỗ đi trước” là lúc có lễ hội, đình đám có tổ chức ăn uống thi phải tới trước để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần. “Lội nước theo sau” là đường đi dưới nước ta ko thấy được nơi nào hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. Người đi trước gặp nhiều rủi ro nguy hiểm. Người theo sau cứ nhìn người đi trước nhưng mà đi, tất phải an toàn hoặc ko quá nhiều rủi ro.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Những câu tục ngữ còn có nghĩa xa hơn là lúc có những điều lợi lộc, những dịp may mắn cần phải nhanh hơn người để nắm bắt thời cơ cho mình. Lúc có những việc khó khăn, nặng nhọc, nguy hiểm cho đồng bào, cho xã hội thì cứ chờ hoặc đùn đẩy cho những người khác đi trước xông pha, gánh chịu, mình cứ tà tà đi sau để tránh tổn thất cho bản thân. Nói tóm lại đây là câu nói chỉ sự khôn, dại, cái mánh khóe ở đời.Ca dao tục ngữ thường có ý khuyên dạy, dận dò nhưng ko hoàn toàn là lời hay, ý đẹp vi nó được tạo nên từ dân gian vào những thời đại trước, ta cần phải gạn đục khơi trong. Từ bao đời nay cái thiện mĩ ko chấp nhận cái độc ác, xấu xa. Nhưng thực tiễn cái ác vẩn tồn tại bên cái thiện, người cao thượng, quảng đại vẫn phải sống giữa đám thấp hèn, nhỏ nhen. Chính vì thế trong tục ngữ ko khỏi lộn lạo vàng, thau. Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau đã lộ rõ cái thực chất láu tôm láu cá, so kè thấp hèn của kẻ chuyên: “Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con nhưng mà làm”.Câu tục ngữ có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Tư tưởng đấy thật trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao.Dù muốn, dù ko tục ngữ này vẫn hiện diện và tồn tại trong dân gian, nhưng với tuổi xanh đầy tâm huyết và lý tưởng trong sáng, cao đẹp, học trò chúng em phải sống hùng, sống mạnh, xung phong tiên phong với mọi gian lao vì hạnh phúc của mọi người theo khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên” để sống làm sao cho có nghĩa, làm sao cho “thân thể ko là cỏ cây” và coi câu tục ngữ trên chỉ là một lời nói có ý mỉa mai, chê trách cái hèn mọn, xấu xa “há mồm chờ sung” của một số người.Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 2

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “ Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Vậy câu tục ngữ muốn nói với chúng ta cụ thể điều gì? Trước hết, xét theo nghĩa đen, “ăn cỗ đi trước” tức là luôn chọn thời khắc tới sớm lúc bàn cỗ còn đầy đủ, ngon mồm, tươm tất thì sẽ ăn được nhiều, ăn ngon, nếu tới muộn thì sẽ dễ thiếu phần, đồ ăn sẽ ko còn ngon nữa. Còn “lội nước đi sau” là theo sau lưng người khác để tránh được những nguy hiểm lúc đi qua những vùng trũng nước , có vấn đề gì thì người đằng trước sẽ chịu trước nhất còn mình sẽ bước theo người ta. Tất nhiên, ông cha ta ko chỉ muốn ngừng lại ở tầng ý nghĩa tương tự nhưng mà còn đưa ta tới với một tầng nghĩa sâu xa hơn. Mượn hình ảnh của việc “ăn cỗ” và “lội nước”, người xưa đã phê phán những kẻ luôn lợi dụng người khác, chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân mình, chọn phần tốt, phần an toàn và đẩy phần xấu, phần nguy hiểm cho người khác. Từ đó đặt ra bài học về cách sống, cách xử sự đối với mỗi người.Có thể nói, câu tục ngữ đã phản ánh hoàn toàn đúng mực về hiện tượng của một số lớp người trong xã hội hiện nay. Những con người chỉ biết nghĩ cho bản thân, ko biết gắn mình vào tập thể, chỉ chằm chằm muốn mình được lợi lợi nhưng mà ko nghĩ tới xúc cảm, tới công sức của người khác. Gặp vấn đề, thử thách thì dễ nhụt chí, ngại khó và đùn đẩy hết cho mọi người xung quanh, nhưng lúc có lợi ích, thành tựu thì lại nhận hết công lao về mình, ko màng tới sự giúp sức, công lao của người đã vì mình nhưng mà làm ra. Đó cũng là biểu thị của căn bệnh thành tích nhưng mà một số người trong xã hội vẫn đã và đang mang trong mình. Quả thực, một tập thể vững mạnh chỉ được xây dựng và tồn tại được lâu bền lúc những người trong tập thể đấy biết vì mọi người, hy sinh một tẹo lợi ích tư nhân để hướng tới một cái chung to lớn, thay vì người nào cũng ích kỷ , muốn hưởng lợi ích thì tập thể đấy sẽ khó nhưng mà duy trì được..u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:active, .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu bài dạy minh họa Mô đun 4 môn Đạo đức Tiểu họcTừ xa xưa, dân tộc ta luôn mang trong mình một ý chí kiên cường, mạnh mẽ đánh đuổi biết bao quân địch xâm lược nhờ có Đảng, chính quyền nhà nước, quân nhân, chiến sĩ, nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm đánh giặc. Ngày nay cũng vậy, một quốc gia đang trên đà tăng trưởng, muốn đạt được những thành tựu lớn, tăng trưởng về mọi mặt thì cũng cần có sự chung tay, giúp sức và hơn hết là đồng lòng của mỗi người dân trong mảnh đất hình chữ S này. Nếu người nào cũng chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko biết hy sinh một tẹo công sức, mất mát thì liệu tổ quốc có thể tăng trưởng được hay ko? Vậy nên lối sống ích kỷ, ngại khó luôn đáng bị phê phán. Những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau” sẽ luôn bị người đời ghét bỏ, mất thiện cảm và chỉ trích .

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá tất tần tật về khu vui chơi Asia park Đà Nẵng

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Là một công dân nói chung và một tư nhân trong mỗi tập thể nói riêng, mỗi người cần luôn ý thức được tầm quan trọng của lợi ích chung và sống hiến dâng, sống vì tập thể. Ko nên sống một cách ích kỷ, lợi dụng lòng tốt của người khác, thay vào đó hãy sống vị tha “một người vì mọi người”, luôn mến thương mọi người xung quanh vì “cho đi là nhận lại”. Và cần lên án mạnh mẽ những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.Câu tục ngữ của ông cha ta đã phê phán hoàn toàn đúng mực về những lớp người còn mang trong mình bệnh thành tích, ích kỷ, ngại khó trong cuộc sống hôm nay. Mỗi người hãy giữ cho mình một thái độ sống đúng mực để thích hợp với tập thể, với xã hộiNghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 3

Trong xã hội này, luôn tồn tại đồng thời hai loại người. Có những người luôn sống vì người khác, lấy hiến dâng làm thú vui, lại có những người sống ích kỷ, chỉ biết khôn lõi, tận hưởng, luôn tìm cách tránh né khó khăn, đùn đẩy cho người khác. Có ý kiến cho rằng: Người Việt Nam hiện nay có tư tưởng sống:”Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” Bốn chữ “đi trước” và “đi sau” tưởng là đối lập, nhưng thật ra nhất quán cả trong suy nghĩ, trong hành động, trong xử sự của một số người nào đó trong xã hội. Họ biết tìm cái lợi riêng cho bản thân mình trong: “ăn” -ăn cỗ, trong tận hưởng. Và họ lại còn biết giành lấy phần hơn, phần an toàn cho cuộc đời mình trong mọi việc làm -lội nước.Về nghĩa đen, nghĩa cụ thể, câu tục ngữ nêu lên hai cách sống rất khôn khéo của một số người nào đó trong xã hội. “Ăn cỗ đi trước” là để được ăn nóng, ăn những miếng ngon. Trong mâm cỗ xưa nay đều có định lượng khẩu phần nên ăn cỗ, dù có đi trước hay đi sau cũng chỉ có thế thôi. Người lịch sự, ko tham lam sẽ ko chú ý tới những việc tương tự.”Lội nước theo sau”.Qua sông qua suối, băng thác vượt ghềnh, mưa to lũ lớn, đường sá ngập nước, ào ào cuốn trôi… “Đi trước” rất nguy hiểm, có thể sa chân vào hố sâu, giẫm đạp phải gai góc, có thể bị ngã què, bị nước cuốn đi. Vì thế kẻ “khôn ngoan” ranh ma mới hành xử theo cách riêng của mình: “lội nước đi sau”, để được an toàn.Ý kiến cho rằng, người Việt Nam có tư tưởng” Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, chúng ta đều thấy rõ một thực trạng có rất nhiều thành phần tương tự nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Có những con người làm bất việc gì cũng chỉ muốn giành thuận tiện về mình và đẩy khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm cho người khác.Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ. Đây là những con người ” Ăn thì chọn những món ngon, Làm thì chọn việc cỏn con nhưng mà làm”. XÃ hội tồn tại đầy rẫy những con người tương tự. Lúc tới dự đám cưới, mừng tân gia hay phúng viếng chia buồn…thì nhanh chân đi trước, đấy là tránh cái việc phải ăn những mâm cỗ thừa, cỗ dồn. Ko chỉ “ăn” mới đi trước để có được miếng ngon nhưng mà cái sự nhanh chân để hưởng lợi tồn tại với đủ hình, đủ vẻ. Nhiều vị thủ trưởng nhờ rò rỉ thông tin biết được mảnh đất nọ sắp được quy hoạch, giá nâng lên thì tức tốc biến nó thành của riêng. Người dân lúc bán đất xong mới vỡ vạc bị “hớt tay trên”. Hay cơ quan đang có đợt tuyển viên chức, thế là các bậc cha mẹ vội vã “đi trước”. Và việc thi tuyển chỉ còn là hình thức. Chọn việc dễ, dù mất mát tiền tài, nhưng rõ ràng an toàn hơn so với “lội nước”..u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:active, .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (21 Mẫu)Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ Cách sống đấy đi ngược với đạo lí dân tộc. Chúng ta thử suy ngẫm xem: nếu người nào cũng ích kỉ tương tự thì cuộc đời sẽ ra sao? Xã hội nhân loại được tăng trưởng như ngày nay là do công sức của bao thế hệ xây dựng, vun vén. Những thành phầm vật chất, ý thức to lớn là kết quả của mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu xương của nhiều người đổ xuống mới có được. Rõ ràng phải có hiến dâng trước mới có quyền tận hưởng.Cách sống Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau ko phải là cách sống của con người chân chính. Nó chỉ là sự ranh ma, láu tôm láu cá vặt dễ dàng đẩy người ta tới những hành vi tội vạ như vô trách nhiệm, gian sảo, lừa lật… Những kẻ sống theo kiểu khó có thể làm nên sự nghiệp lớn vì thiếu hẳn nền tảng đạo đức là tấm lòng nhân ái, dám hi sinh vì người khác. Trước sau thì cái thực chất thời cơ, ích kỉ của họ cũng bộc lộ và họ sẽ bị dư luận lên án, bị mọi người xung quanh khinh thường và xa lánh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Những con người đấy, sống ích kỉ, vị kỉ tham lam, ranh ma, chi cố sao thu vén cho riêng mình, cho gia đình mình một số lợi lộc nhất mực, càng nhiều càng thích, nhưng mà ko hề bị thiệt thòi dù chỉ “chút mảy may lông” ! Họ quan niệm một góc chiếu ngồi trên, giữa chốn đình trung là vẻ vang. Họ sống theo triết lí “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Cái đầu gà, cái thủ lợn, cái mâm cỗ ngói trên giữa họ, ngoài làng được những kẻ đấy lấy làm hãnh diện về sự quyền quý, đắc ý rung đùi vuốt râu cười trước bàn dân người đời. Câu tục ngữ “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” đã phản ánh lối sống, cách hành xử vị kỉ, vụ lợi của một số người hèn kém trong xã hội xưa nay.Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” là cách sống khôn vặt, tinh khôn của phường giá áo túi cơm, là tâm lí của tiểu nông, của người sản xuất nhỏ trong xã hội cũ.“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” tuy khôn vặt, ích kỉ nhưng ko phải là ích kỉ hại nhân. Họ đáng bị đồng loại khinh thường, cười chê nhưng chưa tới nỗi bị xã hội khinh bỉ kinh tởm như đối với những kẻ đạo đức giả “mồm nam mô bụng một bồ dao găm”, thủ đoạn nham hiểm, giày xéo hãm hại đồng loại để giành quyền lực. Xã hội nhân loại là cuộc đấu tranh sống sót theo xu thế đi lên ko ngừng của lịch sử, từ man dã tới văn minh. Trong sản xuất và tranh đấu, thời nào và ở đâu cũng có những người tiền phong, dám xả thân vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do của tổ quốc. Họ dũng cảm chống thiên tai bão tố, lũ lụt để cứu tài sản, tính mệnh của nhân dân. Khoa học là tuyến đường đầy gai góc, gian nan. Nhiều nhà khoa học đã nêu cao tấm gương sáng chói. .

5/5 – (695 đánh giá)

Related posts:Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹpVăn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Có chí thì nênBài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu ko có mục tiêu, anh ko làm được gì cảVăn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

[rule_2_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

[rule_3_plain]

#Bài #văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #câu #tục #ngữ #Ăn #cỗ #đi #trước #lội #nước #theo #sau

Sùi mào gà – mụn cóc sinh dục: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

5 ngày ago

Nổi mề đay: Nguyên nhân, biểu thị và cách chữa hiệu quả

1 tuần ago

Dị ứng: nguyên nhân, biểu thị, chuẩn đoán và cách chữa hiệu quả

1 tuần ago

5 cách thức chọn và bảo quản thắt lưng da cho chàng – chị em nên biết

1 tuần ago

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

3 tháng ago

Mách nhỏ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

3 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

3 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

3 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

3 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

3 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

3 tháng ago

Danh mục bài viết

Dàn ý nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sauNghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 1Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 2Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 3Related posts:

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.Sau đây mời quý thầy cô cùng các bạn học trò lớp 9 cùng tham khảo dàn ý cụ thể kèm theo 3 bài văn mẫu Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Dàn ý nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

I. Mở bài: giới thiệu vấn đề” ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”Kho tàn ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phông phú và nhiều chủng loại. Đó là những kinh nghiệm đúc kết từ thời xa xưa của ông bà ta về những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật. Ca dao, tục ngữ ko những phản ánh những kinh nghiệm trong cuộc sống nhưng mà còn những hầm ý chúng ta ít người nào biết được. Trong đó có câu tục ngữ “ ăn cỗ di trước, lội nước theo sau”. Ko phải người nào cũng hiểu rõ về câu tục ngữ này, sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về câu tục ngữ này.II. Thân bài

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

1. Giảng giải ý nghĩa câu tục ngữa. Nghĩa đen– Ăn cỗ đi trước: ăn cỗ là được ăn ngon, đi trước để dành chỗ tốt, để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần, sẽ ko an được nhiều.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lội nước theo sau: lội nước là công việc nguy hiểm, nước sông luôn có hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. chính vì thế nhưng mà đi sau sẽ tránh dược những hiểm họa nhưng mà người trước gặp phải lúc qua sông.b. Nghĩa bóng– Lúc có lợi lộc, thời cơ phải nhanh hơn người khác để có được những điều tốt đjep về cho mình.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Những diều khó khăn, nguy hiểm luôn để người khác làm trước, nguy hiểm thì mình ko làm, người khác sẽ dành hết những nguy hiểm khó khăn.– Chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko nghĩ tới người khác.– Lúc cảm thấy ko an toàn, bất trắc sẽ đùn đẩy cho người khác, mình hưởng lợi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Bình luận vấn đề xuất luận– Là ý kiến của những kẻ lợi dụng thời cơ, ích kỉ, chỉ nghĩ cho riêng mình– Chỉ biết dành lợi về cho bản thân mình, ko suy nghĩ tới sự khó khăn của người khác.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lối sống đi ngược đạo lí dân tộc– Lên án những kẻ sống lợi dụng, ích kĩ,…3. Nêu ra phương châm sống hợp pháp

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Sống tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lời dạy của Bác: mình vì mọi người, mọi người vì mình.– Luôn có tư tưởng hiến dâng cho gia đình, xã hội.– Biết gắn lợi ích của bản thân với lợi ích xã hội

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bỏ thói lợi dụng, ích kỉ– Nêu lợi ích của việc sống mến thương, quan tâm người khác.III. Kết bài: nêu cảm tưởng về câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Câu tục ngữ “ ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Đó là một tư tưởng , trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa. Chính vì thế ta hãy sống có ích và mến thương mọi người, ko vì lợi ích tư nhân nhưng mà ko nghĩ tới người khác.Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 1

Ca dao tục ngữ được tạo nên trong dân gian qua nhiều thế hệ nhân dân truyền dạy cho nhau hoặc cho đời sau những đạo lý, những kinh nghiệm sống để thích ứng với tự nhiên, hòa hợp với xã hội, để đối nhân xừ thế. “Ãn cỗ đi trước, lội nước theo sau” cũng nhằm mục tiêu đấy. Tuy vậy, ta hãy xét xem ý nghĩa và trị giá ý thức câu tục ngữ này như thế nào đối với tư nhân và số đông xã hội chúng ta..u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:active, .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u52640810c356c2ac8a78bb940ace2178:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Tiếng Anh 11 Review 1: Skills – Soạn Anh 11 trang 44“Ăn cỗ đi trước” là lúc có lễ hội, đình đám có tổ chức ăn uống thi phải tới trước để bàn cỗ còn sạch sẽ, thức ăn dồi dào. Nếu đi sau, đi trễ, bàn cỗ ko còn tươm tất, đôi lúc còn bị thiếu phần. “Lội nước theo sau” là đường đi dưới nước ta ko thấy được nơi nào hố trũng, mô trơn, nơi nào đá ghềnh cọc nhọn. Người đi trước gặp nhiều rủi ro nguy hiểm. Người theo sau cứ nhìn người đi trước nhưng mà đi, tất phải an toàn hoặc ko quá nhiều rủi ro.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản đấu giá thành và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Những câu tục ngữ còn có nghĩa xa hơn là lúc có những điều lợi lộc, những dịp may mắn cần phải nhanh hơn người để nắm bắt thời cơ cho mình. Lúc có những việc khó khăn, nặng nhọc, nguy hiểm cho đồng bào, cho xã hội thì cứ chờ hoặc đùn đẩy cho những người khác đi trước xông pha, gánh chịu, mình cứ tà tà đi sau để tránh tổn thất cho bản thân. Nói tóm lại đây là câu nói chỉ sự khôn, dại, cái mánh khóe ở đời.Ca dao tục ngữ thường có ý khuyên dạy, dận dò nhưng ko hoàn toàn là lời hay, ý đẹp vi nó được tạo nên từ dân gian vào những thời đại trước, ta cần phải gạn đục khơi trong. Từ bao đời nay cái thiện mĩ ko chấp nhận cái độc ác, xấu xa. Nhưng thực tiễn cái ác vẩn tồn tại bên cái thiện, người cao thượng, quảng đại vẫn phải sống giữa đám thấp hèn, nhỏ nhen. Chính vì thế trong tục ngữ ko khỏi lộn lạo vàng, thau. Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau đã lộ rõ cái thực chất láu tôm láu cá, so kè thấp hèn của kẻ chuyên: “Ăn thì lựa hết miếng ngon, làm thì lựa cái cỏn con nhưng mà làm”.Câu tục ngữ có tính phê phán những kẻ hèn nhát, lừa lọc, thời cơ, lúc nào cũng mang nặng tư tưởng ngồi chờ. Tư tưởng đấy thật trái với đạo lý và truyền thống của ông cha ta đã có từ nghìn xưa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao.Dù muốn, dù ko tục ngữ này vẫn hiện diện và tồn tại trong dân gian, nhưng với tuổi xanh đầy tâm huyết và lý tưởng trong sáng, cao đẹp, học trò chúng em phải sống hùng, sống mạnh, xung phong tiên phong với mọi gian lao vì hạnh phúc của mọi người theo khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên” để sống làm sao cho có nghĩa, làm sao cho “thân thể ko là cỏ cây” và coi câu tục ngữ trên chỉ là một lời nói có ý mỉa mai, chê trách cái hèn mọn, xấu xa “há mồm chờ sung” của một số người.Nghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 2

Ca dao tục ngữ muôn thuở xưa nay nay kế bên truyền tụng , đề cao những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống, còn phê phán những thói xấu ở con người. Một trong số đó là sự ích kỷ, lợi dụng người khác, được phản ánh rất rõ nét qua câu tục ngữ “ Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Vậy câu tục ngữ muốn nói với chúng ta cụ thể điều gì? Trước hết, xét theo nghĩa đen, “ăn cỗ đi trước” tức là luôn chọn thời khắc tới sớm lúc bàn cỗ còn đầy đủ, ngon mồm, tươm tất thì sẽ ăn được nhiều, ăn ngon, nếu tới muộn thì sẽ dễ thiếu phần, đồ ăn sẽ ko còn ngon nữa. Còn “lội nước đi sau” là theo sau lưng người khác để tránh được những nguy hiểm lúc đi qua những vùng trũng nước , có vấn đề gì thì người đằng trước sẽ chịu trước nhất còn mình sẽ bước theo người ta. Tất nhiên, ông cha ta ko chỉ muốn ngừng lại ở tầng ý nghĩa tương tự nhưng mà còn đưa ta tới với một tầng nghĩa sâu xa hơn. Mượn hình ảnh của việc “ăn cỗ” và “lội nước”, người xưa đã phê phán những kẻ luôn lợi dụng người khác, chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân mình, chọn phần tốt, phần an toàn và đẩy phần xấu, phần nguy hiểm cho người khác. Từ đó đặt ra bài học về cách sống, cách xử sự đối với mỗi người.Có thể nói, câu tục ngữ đã phản ánh hoàn toàn đúng mực về hiện tượng của một số lớp người trong xã hội hiện nay. Những con người chỉ biết nghĩ cho bản thân, ko biết gắn mình vào tập thể, chỉ chằm chằm muốn mình được lợi lợi nhưng mà ko nghĩ tới xúc cảm, tới công sức của người khác. Gặp vấn đề, thử thách thì dễ nhụt chí, ngại khó và đùn đẩy hết cho mọi người xung quanh, nhưng lúc có lợi ích, thành tựu thì lại nhận hết công lao về mình, ko màng tới sự giúp sức, công lao của người đã vì mình nhưng mà làm ra. Đó cũng là biểu thị của căn bệnh thành tích nhưng mà một số người trong xã hội vẫn đã và đang mang trong mình. Quả thực, một tập thể vững mạnh chỉ được xây dựng và tồn tại được lâu bền lúc những người trong tập thể đấy biết vì mọi người, hy sinh một tẹo lợi ích tư nhân để hướng tới một cái chung to lớn, thay vì người nào cũng ích kỷ , muốn hưởng lợi ích thì tập thể đấy sẽ khó nhưng mà duy trì được..u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:active, .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u21a140a940203a59ecacb7292136a327:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu bài dạy minh họa Mô đun 4 môn Đạo đức Tiểu họcTừ xa xưa, dân tộc ta luôn mang trong mình một ý chí kiên cường, mạnh mẽ đánh đuổi biết bao quân địch xâm lược nhờ có Đảng, chính quyền nhà nước, quân nhân, chiến sĩ, nhân dân cùng đồng lòng, quyết tâm đánh giặc. Ngày nay cũng vậy, một quốc gia đang trên đà tăng trưởng, muốn đạt được những thành tựu lớn, tăng trưởng về mọi mặt thì cũng cần có sự chung tay, giúp sức và hơn hết là đồng lòng của mỗi người dân trong mảnh đất hình chữ S này. Nếu người nào cũng chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân, ko biết hy sinh một tẹo công sức, mất mát thì liệu tổ quốc có thể tăng trưởng được hay ko? Vậy nên lối sống ích kỷ, ngại khó luôn đáng bị phê phán. Những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau” sẽ luôn bị người đời ghét bỏ, mất thiện cảm và chỉ trích .

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Là một công dân nói chung và một tư nhân trong mỗi tập thể nói riêng, mỗi người cần luôn ý thức được tầm quan trọng của lợi ích chung và sống hiến dâng, sống vì tập thể. Ko nên sống một cách ích kỷ, lợi dụng lòng tốt của người khác, thay vào đó hãy sống vị tha “một người vì mọi người”, luôn mến thương mọi người xung quanh vì “cho đi là nhận lại”. Và cần lên án mạnh mẽ những kẻ có lối sống “Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau”.Câu tục ngữ của ông cha ta đã phê phán hoàn toàn đúng mực về những lớp người còn mang trong mình bệnh thành tích, ích kỷ, ngại khó trong cuộc sống hôm nay. Mỗi người hãy giữ cho mình một thái độ sống đúng mực để thích hợp với tập thể, với xã hộiNghị luận câu Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau – Mẫu 3

Trong xã hội này, luôn tồn tại đồng thời hai loại người. Có những người luôn sống vì người khác, lấy hiến dâng làm thú vui, lại có những người sống ích kỷ, chỉ biết khôn lõi, tận hưởng, luôn tìm cách tránh né khó khăn, đùn đẩy cho người khác. Có ý kiến cho rằng: Người Việt Nam hiện nay có tư tưởng sống:”Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” Bốn chữ “đi trước” và “đi sau” tưởng là đối lập, nhưng thật ra nhất quán cả trong suy nghĩ, trong hành động, trong xử sự của một số người nào đó trong xã hội. Họ biết tìm cái lợi riêng cho bản thân mình trong: “ăn” -ăn cỗ, trong tận hưởng. Và họ lại còn biết giành lấy phần hơn, phần an toàn cho cuộc đời mình trong mọi việc làm -lội nước.Về nghĩa đen, nghĩa cụ thể, câu tục ngữ nêu lên hai cách sống rất khôn khéo của một số người nào đó trong xã hội. “Ăn cỗ đi trước” là để được ăn nóng, ăn những miếng ngon. Trong mâm cỗ xưa nay đều có định lượng khẩu phần nên ăn cỗ, dù có đi trước hay đi sau cũng chỉ có thế thôi. Người lịch sự, ko tham lam sẽ ko chú ý tới những việc tương tự.”Lội nước theo sau”.Qua sông qua suối, băng thác vượt ghềnh, mưa to lũ lớn, đường sá ngập nước, ào ào cuốn trôi… “Đi trước” rất nguy hiểm, có thể sa chân vào hố sâu, giẫm đạp phải gai góc, có thể bị ngã què, bị nước cuốn đi. Vì thế kẻ “khôn ngoan” ranh ma mới hành xử theo cách riêng của mình: “lội nước đi sau”, để được an toàn.Ý kiến cho rằng, người Việt Nam có tư tưởng” Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, chúng ta đều thấy rõ một thực trạng có rất nhiều thành phần tương tự nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Có những con người làm bất việc gì cũng chỉ muốn giành thuận tiện về mình và đẩy khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm cho người khác.Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ. Đây là những con người ” Ăn thì chọn những món ngon, Làm thì chọn việc cỏn con nhưng mà làm”. XÃ hội tồn tại đầy rẫy những con người tương tự. Lúc tới dự đám cưới, mừng tân gia hay phúng viếng chia buồn…thì nhanh chân đi trước, đấy là tránh cái việc phải ăn những mâm cỗ thừa, cỗ dồn. Ko chỉ “ăn” mới đi trước để có được miếng ngon nhưng mà cái sự nhanh chân để hưởng lợi tồn tại với đủ hình, đủ vẻ. Nhiều vị thủ trưởng nhờ rò rỉ thông tin biết được mảnh đất nọ sắp được quy hoạch, giá nâng lên thì tức tốc biến nó thành của riêng. Người dân lúc bán đất xong mới vỡ vạc bị “hớt tay trên”. Hay cơ quan đang có đợt tuyển viên chức, thế là các bậc cha mẹ vội vã “đi trước”. Và việc thi tuyển chỉ còn là hình thức. Chọn việc dễ, dù mất mát tiền tài, nhưng rõ ràng an toàn hơn so với “lội nước”..u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:active, .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0767a7feee89e1f71e167b86d7bcc1c1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (21 Mẫu)Đây là ý kiến sống của những kẻ thời cơ Cách sống đấy đi ngược với đạo lí dân tộc. Chúng ta thử suy ngẫm xem: nếu người nào cũng ích kỉ tương tự thì cuộc đời sẽ ra sao? Xã hội nhân loại được tăng trưởng như ngày nay là do công sức của bao thế hệ xây dựng, vun vén. Những thành phầm vật chất, ý thức to lớn là kết quả của mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu xương của nhiều người đổ xuống mới có được. Rõ ràng phải có hiến dâng trước mới có quyền tận hưởng.Cách sống Ăn cỗ đi trước lội nước đi sau ko phải là cách sống của con người chân chính. Nó chỉ là sự ranh ma, láu tôm láu cá vặt dễ dàng đẩy người ta tới những hành vi tội vạ như vô trách nhiệm, gian sảo, lừa lật… Những kẻ sống theo kiểu khó có thể làm nên sự nghiệp lớn vì thiếu hẳn nền tảng đạo đức là tấm lòng nhân ái, dám hi sinh vì người khác. Trước sau thì cái thực chất thời cơ, ích kỉ của họ cũng bộc lộ và họ sẽ bị dư luận lên án, bị mọi người xung quanh khinh thường và xa lánh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Những con người đấy, sống ích kỉ, vị kỉ tham lam, ranh ma, chi cố sao thu vén cho riêng mình, cho gia đình mình một số lợi lộc nhất mực, càng nhiều càng thích, nhưng mà ko hề bị thiệt thòi dù chỉ “chút mảy may lông” ! Họ quan niệm một góc chiếu ngồi trên, giữa chốn đình trung là vẻ vang. Họ sống theo triết lí “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Cái đầu gà, cái thủ lợn, cái mâm cỗ ngói trên giữa họ, ngoài làng được những kẻ đấy lấy làm hãnh diện về sự quyền quý, đắc ý rung đùi vuốt râu cười trước bàn dân người đời. Câu tục ngữ “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” đã phản ánh lối sống, cách hành xử vị kỉ, vụ lợi của một số người hèn kém trong xã hội xưa nay.Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” là cách sống khôn vặt, tinh khôn của phường giá áo túi cơm, là tâm lí của tiểu nông, của người sản xuất nhỏ trong xã hội cũ.“Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” tuy khôn vặt, ích kỉ nhưng ko phải là ích kỉ hại nhân. Họ đáng bị đồng loại khinh thường, cười chê nhưng chưa tới nỗi bị xã hội khinh bỉ kinh tởm như đối với những kẻ đạo đức giả “mồm nam mô bụng một bồ dao găm”, thủ đoạn nham hiểm, giày xéo hãm hại đồng loại để giành quyền lực. Xã hội nhân loại là cuộc đấu tranh sống sót theo xu thế đi lên ko ngừng của lịch sử, từ man dã tới văn minh. Trong sản xuất và tranh đấu, thời nào và ở đâu cũng có những người tiền phong, dám xả thân vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do của tổ quốc. Họ dũng cảm chống thiên tai bão tố, lũ lụt để cứu tài sản, tính mệnh của nhân dân. Khoa học là tuyến đường đầy gai góc, gian nan. Nhiều nhà khoa học đã nêu cao tấm gương sáng chói. .

5/5 – (695 đánh giá)

Related posts:Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹpVăn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Có chí thì nênBài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu ko có mục tiêu, anh ko làm được gì cảVăn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu tục ngữ Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Viết một bình luận