Bài tập có lời giải trang 108, 109, 110 SBT Sinh học 9

Giải bài tập trang 108, 109, 110 SBT Sinh học 9

Bài 1 trang 108 SBT Sinh học 9

Con người đã tác động đến môi trường như thế nào qua các giai đoạn phát triển của xã hội?

Câu trả lời

Từ khi xuất hiện cho đến nay, con người luôn tác động trực tiếp đến môi trường tự nhiên và làm thay đổi môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tùy từng thời kỳ và tương ứng với trình độ phát triển kinh tế – xã hội mà tác động của con người đến môi trường tự nhiên có sự khác nhau về tính chất và quy mô.

Tác động của con người đến môi trường tự nhiên được xem xét trong 3 giai đoạn:

– Thời kỳ nguyên thủy:

Con người hài hòa với thiên nhiên. Con người đã kế thừa những sản phẩm của tự nhiên bằng cách hái lượm và săn bắn động vật hoang dã.

+ Con người đã biết dùng lửa để nấu nướng, sưởi ấm, xua đuổi và chăn nuôi gia súc. Tác động đáng kể của các hoạt động này đối với môi trường tự nhiên là đốt cháy các khu rừng lớn.

– Thời kỳ xã hội nông nghiệp:

+ Con người tiếp tục săn bắt thú rừng nhưng đã biết trồng trọt và chăn nuôi.

+ Con người đã chặt phá nhiều rừng tự nhiên để trồng trọt, chăn nuôi và định cư. Kết quả là những khu rừng lớn đã bị mất, nhiều vùng đất khô hạn và màu mỡ. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp thời kỳ này đã tạo ra nhiều giống cây trồng vật nuôi phù hợp với sở thích của con người đồng thời cũng tạo ra hệ sinh thái canh tác.

– Xã hội công nghiệp:

+ Người dân đã chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất công nghiệp với việc áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghiệp khai khoáng phát triển, sản xuất nông nghiệp từng bước được cơ giới hóa…

Đồng thời với sự phát triển của sản xuất là quá trình đô thị hóa ngày càng cao. Do đó, con người cũng cần đất đai và đã mất đi nhiều khu rừng lớn và đất canh tác. Sự thay đổi này đã tác động không nhỏ đến môi trường: suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên… Tuy nhiên, do nhận thức được vai trò của môi trường đối với đời sống con người nên trong thời kỳ này, con người đã và đang tiến hành nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, kiểm soát dịch bệnh, tạo ra nhiều giống cây trồng vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt…

Xem thêm bài viết hay:  Sự phát triển của ngành Sinh học có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển bền vững?

Bài 2 trang 109 SBT Sinh học 9

Nêu tác động của con người đến môi trường tự nhiên?

Câu trả lời

– Làm suy thoái môi trường tự nhiên:

Kể từ khi xuất hiện trên Trái đất, con người đã có nhiều hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên như săn bắt thú rừng, chặt phá rừng lấy đất canh tác, tận thu đất đai để phát triển đô thị, xây dựng công trình. nhà máy, khai khoáng, chiến tranh… Các hoạt động này đã tác động mạnh mẽ đến môi trường tự nhiên, làm suy thoái môi trường tự nhiên: mất nhiều loài động vật, mất nhiều rừng tự nhiên, mất rừng tự nhiên, suy giảm tài nguyên thiên nhiên . nơi cư trú của nhiều loài động vật, gây ô nhiễm môi trường, hạn hán, lũ lụt, xói mòn… và dẫn đến mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, biến đổi khí hậu Trái đất.

– Bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên:

Từ khi xuất hiện trên Trái đất, mặc dù con người có nhiều tác động đến môi trường, gây ra nhiều hậu quả xấu nhưng con người ngày càng nhận thức được vai trò sống còn của môi trường đối với cuộc sống của chính mình. Có nhiều hoạt động bảo vệ và cải thiện môi trường:

+ Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường: mọi người phải có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của mình.

+ Giảm tỉ lệ sinh để dân số không tăng quá nhanh.

+ Khôi phục và trồng rừng mới đồng thời với bảo vệ rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn.

+ Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên (tài nguyên tái tạo và không tái tạo).

+ Kiểm soát, giảm thiểu các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

+ Cải tạo, chọn tạo nhiều giống cây trồng vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt.

Bài 3 trang 109 SBT Sinh học 9

Ô nhiễm môi trường là gì? Những yếu tố gây ô nhiễm môi trường?

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 6 Bài 1 ( Lý thuyết + Trắc nghiệm)

Câu trả lời

– Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây nguy hại đến đời sống con người và các sinh vật khác.

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường:

Trong tự nhiên, một số hiện tượng tự nhiên cũng gây ô nhiễm môi trường như núi lửa phun dung nham kèm theo khói bụi ra môi trường, cháy rừng, động đất. Bão gió, lũ lụt, sóng thần cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, các hoạt động của con người là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất, nước và không khí:

+ Ô nhiễm do chất thải (oxit cacbon, lưu huỳnh đioxit, cacbon dioxit, nitơ dioxit, bụi…) từ các hoạt động công nghiệp (sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất,…) và sinh hoạt (nấu ăn, sử dụng giao thông cơ giới…).

+ Ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm) và hóa chất độc hại. Các chất độc hại này được nước mưa thấm vào lòng đất, chảy vào ao hồ, sông, suối và một phần bốc hơi và thải vào không khí.

+ Ô nhiễm do chất phóng xạ chủ yếu do chất thải của quá trình khai thác, sử dụng chất phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân, nguyên tử… và các vụ thử vũ khí hạt nhân. Các chất phóng xạ này gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người và động vật.

+ Ô nhiễm do chất thải rắn (túi ni-lông, rác thải, cao su, băng y tế, sắt thép và phế thải linh kiện điện tử…).

+ Ô nhiễm do sinh vật gây bệnh chủ yếu do chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, xác động vật chết… không được thu gom, xử lý hợp vệ sinh tạo môi trường thuận lợi cho nhiều sinh vật gây hại phát triển. (giun sán, vi khuẩn thương hàn, lỵ, tả, cúm…) phát triển.

Bài 4 trang 110 SBT Sinh học 9

Vì sao con người cần phải bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên? Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường?

Câu trả lời

– Con người phải bảo vệ và cải tạo môi trường tự nhiên vì đó là môi trường sống của con người. Môi trường bị ô nhiễm đã và đang làm suy giảm hệ sinh thái, môi trường sống của con người và sinh vật, làm giảm chất lượng cuộc sống của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp theo)

Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường:

+ Hạn chế ô nhiễm không khí: trồng cây xanh gây rừng, tạo nhiều công viên cây xanh ở các khu dân cư, nhất là ở các thành phố, thị trấn để ngăn khói bụi, điều hòa khí hậu; tăng cường sử dụng năng lượng sạch, không gây ô nhiễm như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng, thủy triều, sử dụng thiết bị thu gom lọc bụi, khí độc trước khi thải ra không khí…

+ Hạn chế ô nhiễm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: hạn chế sử dụng và sử dụng hợp lý phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường trồng rau sạch, sử dụng các biện pháp thiên địch để trừ sâu bệnh hại cây trồng; Sử dụng giống cây trồng sạch bệnh…

+ Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn: Thu gom và xử lý hợp lý chất thải rắn, chú ý đến việc tái sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu sản xuất, chôn lấp không gây ô nhiễm…

+ Hạn chế ô nhiễm nguồn nước: xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ các khu công nghiệp, khu dân cư để xử lý nước thải trước khi hòa vào dòng nước chung ở các kênh, mương, sông, suối… Việc xử lý nước thải được thực hiện thông qua các hệ thống xử lý cơ học, hóa học và sinh học. Ngoài ra, cần cải tiến công nghệ sản xuất để hạn chế tối đa chất thải độc hại ra môi trường…

Như vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhưng quan trọng nhất là giáo dục ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của con người. mọi người bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

máy in download

Nhớ để nguồn bài viết: Bài tập có lời giải trang 108, 109, 110 SBT Sinh học 9 của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Sinh học

Viết một bình luận