Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Hình Ảnh về: Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Video về: Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Wiki về Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ –

Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Với mong muốn đem lại cho các bạn có thêm nhiều tài liệu viết bài dự thi thực hiện di chúc của Bác, TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO xin giới thiệu mẫu bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ được chúng tôi đăng tải sau đây.

Tài liệu bao gồm gợi ý cụ thể kèm theo 2 mẫu bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ. Kỳ vọng với tài liệu này các bạn có thêm nhiều tài liệu tham khảo dễ dàng viết bài dự thi đạt được kết quả cao. Nội dung cụ thể, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ – Mẫu 1

NỘI DUNG

Bạn đang xem: Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

“Ko có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên…”

( Trích “Thanh niên tuân theo lời Bác”- Hoàng Hòa)

Ngày 26/3/2019, trong ko khí hoan hỉ khắp nơi nơi chào mừng ngày sinh nhật lần thứ 88 của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh – tổ chức thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, tôi lại được nghe nhạc điệu thuộc nằm lòng đấy, nhạc điệu đấy cứ vang mãi vang mãi. Lời dặn dò của Bác dành cho thế hệ thanh niên rường cột nước nhà một lần nữa đã sống lại mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, mặc dù Bác bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn chọn những khoảng thời kì thư thái nhất, lúc 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác Hồ mở đầu viết Di chúc. Bốn ngày tiếp sau đó, Người đã dành một tới hai tiếng mỗi ngày để viết. Rồi vào mỗi dịp sinh nhật hàng năm Bác lại đem bản Di chúc đấy ra xem lại, bổ sung cho thích hợp với tình hình mới của quốc gia.

Và vào ngày 10/5/1969 là lần cuối cùng Bác viết và thay đổi bản Di chúc của mình. Để rồi mùa thu năm đấy, Bác đi xa mãi mãi…

Lúc em ra đờiĐã ko còn BácChỉ còn tiếng hátChỉ còn lời caChỉ còn câu chuyệnChỉ còn bài thơNhưng em vẫn thấy Bác sao rất gầnNăm điều Bác dạy mãi còn vang ngân.

( Phan Thị Thanh Nhàn)

Mặc dầu Bác Hồ ko còn trên thế gian này nữa, nhưng hình ảnh của Bác bất tử trong tim của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam, Người đã dành trọn cả cuộc đời mình, hết lòng vì dân vì nước.

Tới cuối đời, Bác đã để lại cho dân tộc ta một báu vật Quốc gia – Bản Di chúc. Bản Di chúc thiêng liêng của Người chính là di sản vô giá cho hôm nay và muôn thuở sau, mang ý nghĩa nhân văn thâm thúy, mãi khắc sâu trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam. Qua bản Di chúc bất hủ này, tâm hồn cao đẹp, đạo đức, phong cách sống của vị Lãnh tụ lớn lao tỏ sáng rực rỡ.

Người “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng” với bao lời dặn dò sâu sa và tâm huyết nhất. Đó là kim chỉ nam, là ngọn đuốc soi đường cách mệnh thành công cho cả dân tộc Việt Nam thân yêu; đó là niềm tin cháy bỏng: “ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực thắng lợi hoàn toàn”.

Cho tới tận hiện giờ, Bản Di chúc của Bác vẫn vẹn nguyên trị giá; vẫn là những hướng dẫn quý báu, động lực ý thức giúp dân tộc ta vượt qua khó khăn để toàn dân tộc Việt Nam kết đoàn, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để xây dựng quốc gia ta “tử tế hơn, to đẹp hơn” và “người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành”. Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò tỉ mỉ mọi việc đối với Đảng và nhân dân. Trước hết, Người khẳng định: “ Kết đoàn là một truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. ….. cần giữ gìn sự kết đoàn nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người tôi tớ thật trung thành của nhân dân.”

Ngay sau lời nhắn nhủ tha thiết về công việc Đảng, Bác đã dành riêng một phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, điều này đã chứng tỏ sinh tiền Bác đã dành tình cảm, sự quan tâm đặc trưng cho thanh niên – những chủ sở hữu tương lai của quốc gia.

Bởi lẽ, “ Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi xanh. Tuổi xanh là mùa Xuân của xã hội”. Sự ra đời của Đoàn TNCS HCM chính là tâm huyết của Bác. Ngay lúc cho xuất bản tác phẩm Bản án cơ chế thực dân Pháp, trong phần phụ lục nhan đề Gửi thanh niên Việt Nam Hồ Chủ tịch đã kêu gọi tha thiết: “Đông Dương đáng thương hại, Người sẽ nguy mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người ko sớm hồi sinh”. Nhận định thanh niên là một trong những lực lượng nòng cốt, nên ngay từ những năm đầu về nước hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật thành lập Hội Việt Nam cách mệnh Thanh niên (tháng 6/1925). Nghị quyết của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp vào cuối tháng 3-1931 ở Sài Gòn đã nhấn mạnh: “… tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cấp bách nhưng mà Đảng phải khắc phục”. Vì thế hơn một năm sau lúc Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam ra đời vào ngày 26.3.1931.

Trong bản Di chúc, Người dạy rằng: “ ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, tập huấn họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.”( Trích Di chúc -1969)

Những lời dạy đấy trở thành kim chỉ nam cho Thanh niên Việt Nam thế hệ Hồ Chi Minh ko ngừng học tập, lao động hiến dâng cho xã hội, cho nhân dân” ko ngừng phấn đấu để xứng đáng với trọng trách Bác ủy quyền: những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Từ biển khơi tới miền rừng núi cao Cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người lớn lao Hồ Chí Minh công ơn của Bác như biển trời Tình Người ấm trong tim ta trên đường tranh đấu

( Tuổi xanh thế hệ Bác Hồ – Triều Dâng)

Hơn bao giờ hết, mỗi Đoàn viên – thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm để ko ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Noi gương Bác thuở sinh tiền – chàng thanh niên Nguyễn Tất Vì vậy đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn trắng tay và lòng tâm huyết sục sôi của tuổi xanh, thanh niên thời đại mới chúng tôi càng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, trưởng thành và sẵn sàng hành trang hội nhập quốc tế. Trước đây, thanh niên nước ta được giám định thấp về học vấn, tay nghề, hạn chế về ngoại ngữ và thiếu hiểu biết về kĩ thuật công nghệ hiện đại… Nhưng tới thời đoạn 2010 – 2015 và những năm tiếp theo, thanh niên Việt Nam sẽ có trình độ văn hóa, chuyên môn và tay nghề cao, ý chí và nghị lực ko thua kém thanh niên các nước.

Tuổi xanh ngày nay hạnh phúc và tự hào biết bao lúc được sống, lao động, học tập trong hòa bình; ấn no và được tới trường. Vì vậy, lớp thanh niên chúng tôi có nhiều thời cơ học tập để có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế đó là hành trang giúp thanh niên vững bước tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bình, văn minh

Tiếp nối truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tài, trí, đức để trở thành lực lượng lao động hiện đại, chuyên môn giỏi, có tác phong lao động công nghiệp và nếp sống văn minh như mong muốn của Bác Hồ: “Bác mong con cháu mau lớn khôn – Tiếp nối ông cha bước kịp mình” (thơ Tố Hữu). Với hoài bão tuổi xanh, thanh niên chúng tôi có đầy đủ khả năng sẵn lòng hiến dâng một cách xứng đáng nhất như lời thúc giục :

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho taNhưng cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay

( Khát vọng tuổi xanh – Vũ Hoàng)

Có thể nói, việc chăm sóc, giáo dục và rèn luyện thanh niên là công việc nhưng mà suốt cuộc đời mình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nhưng mà ko biết mỏi mệt, Bác hết lòng quan tâm rèn luyện thế hệ trẻ. Là tuổi xanh Việt Nam thời đại mới nói chung và là thanh niên của ngành giáo dục nói riêng, ko những chúng tôi ý thức được sứ mệnh trọng đại của thế hệ mình đang gánh vác nhưng mà chúng tôi còn ý thức được mình là cầu nối giữa quá khứ – thế hệ cha anh và tương lai – lớp trẻ tương lai. Thực hiện theo di nguyện của Người, một đời vì sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai: Vì lợi ích mười năm trồng cây – vì lợi ích trăm năm trồng người, chúng tôi – những nhà giáo trẻ tuyên hứa tự thân rèn luyện , ko ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức cách mệnh. Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Kế thừa những trị giá truyền thống tốt đẹp và những thành tích nhưng mà thế hệ cha anh đã ko hy sinh cả xương và máu mới có được, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy để truyền tiếp ngọn lửa tâm huyết tuổi xanh.

Trong thời đoạn hiện nay, thời đoạn bùng nổ thông tin, thời đại công nghệ 4.0, thế hệ thanh niên Việt Nam như con thuyền vượt sóng đại dương. Giữa đại dương mênh mông thông tin, một bộ phận thanh niên Việt Nam đang ngả nghiêng, méo mó, mất phương hướng. Đó là thử thách lớn. Vì thế, vai trò tiếp sức, định hướng của những tổ chức Đoàn – Hội rất quan trọng và cần thiết. Để thu hút thanh niên thành công, tổ chức Đoàn – Hội cần có những hoạt động, phong trào thiết thực, thân thiện. Hơn bao giờ hết, vai trò của giáo dục được đặt lên hàng đầu, là mối quan tâm của toàn xã hội. Kế bên việc giảng dạy tri thức khoa học – xã hội, các thầy cô giáo tăng mạnh giáo dục đạo đức và tăng cường trau dồi, rèn luyện các kỹ năng sống cho các em học trò. Chúng tôi luôn nỗ lực tăng lên chất lượng phong trào thi đua “Dạy tốt và Học tốt”. Với ưu thế là lực lượng thầy cô giáo trè, chúng tôi ko ngừng nỗ lực học hỏi, tăng lên trình độ chuyên môn, cập nhật những tri thức tiên tiến bắt kịp sự tăng trưởng của toàn cầu. Thế hệ thầy cô giáo trẻ chúng tôi tích cực, thông minh trong việc vận dụng đổi mới phương pháp, tạo hứng thú học tập cho các em. Chính nhờ sức trẻ, năng động và ý thức xung kích, các thầy cô giáo trẻ đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đã 50 năm trôi qua, sức sống mãnh liệt của bản Di chúc vẫn tồn tại, dân tộc Việt Nam nói chung, thế hệ tuổi xanh nói riêng càng thấm thía từng lời dạy quan tâm và thâm thúy của Người. Mỗi chúng ta đã, đang và sẽ khắc ghi vào tim những bài học quý báu, ko ngừng phấn đấu rèn đức, luyện tài để “ Non sông Việt Nam trở thành tươi đẹp…dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu….” (“Thư gửi cho học trò”, 9-1945) – như ước nguyện của Bác Hồ, niềm kỳ vọng lớn lao Bác gửi gắm thế hệ tương lai.

Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình trí thức yêu nước, xuất xứ nông dân ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nơi có truyền thống đấu tranh kiên cường chống giai cấp thống trị nặng nề của thực dân phong kiến. Hoàn cảnh xã hội và giáo dục gia đình đã tác động thâm thúy tới Hồ Chủ tịch ngay từ thời niên thiếu.

Với ý thức yêu nước nồng nàn, với sự sáng suốt về chính trị, Người đã mở đầu suy nghĩ về những nguyên nhân thành bại của các phong trào yêu nước hồi bấy giờ và quyết tâm đi tìm tuyến đường đúng mực để cứu dân, cứu nước.

Tháng 8/1945, trong ko khí sục sôi cách mệnh của thời kỳ tiền khởi nghĩa, Người cùng Trung ương triệu tập đại hội quốc dân ở Tân Trào. Đại hội đã cử Người làm chủ tịch Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Người đã phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Ngày 2/9/1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước nhân dân cả nước và nhân dân toàn toàn cầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Công nông trước tiên ở Đông Nam châu Á.

Trong những ngày đầu cách mệnh, nước ta có nhiều khó khăn chồng chất và bị bủa vây bốn phía. Nạn đói do phát xít Nhật – Pháp gây ra đã giết thịt hại hơn hai triệu người Việt Nam. Tháng 9/1945 cấu kết với các đế quốc Mỹ, Anh và bọn phản động Quốc dân Đảng Trung Quốc, thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, mưu mô xóa bỏ mọi thành tích của Cách mệnh tháng Tám.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng lãnh đạo toàn dân ra vừa đánh trả bọn thực dân Pháp xâm lược ở miền Nam, vừa ứng phó với bọn phản động Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc.

Hiệp nghị sơ bộ ngày 6/3/1946 được ký kết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Pháp. Quân Tưởng Giới Thạch rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Quân đội Pháp mở rộng xâm chiếm miền Nam, kéo ra miền Bắc và lấn dần từng bước ở miền Bắc, mưu mô tiến tới xóa bỏ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trước tình hình đấy, tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện và trong khoảng thời gian dài chống thực dân Pháp tới thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ (1954).

Tháng 7/1954, Hiệp nghị Giơ-ne-vơ được ký kết. Miền Bắc Việt Nam được giải phóng. Nhưng một nửa nước ở miền Nam bị đế quốc Mỹ trở thành thuộc địa kiểu mới của chúng. Người cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo nhân dân cả nước đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: cách mệnh xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mệnh dân tộc dân chủ sở hữu dân ở miền Nam.

Tháng 9/1960, đại hội lần thứ ba của Đảng đã họp, thông qua nghị quyết về hai nhiệm vụ chiến lược và bầu đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Người và của Ban chấp hành Trung ương đảng, nhân dân ta vừa tăng mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa thực hiện cuộc kháng chiếng chống Mỹ, cứu nước để bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà và đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày 2/9/1969 , Người từ trần, hưởng thọ 79 tuổi.

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản lớn lao, một người hùng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, đã đấu tranh ko mỏi mệt và hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, vì độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa, vì hòa bình và công lý trên toàn cầu.

Cuộc họp lần thứ 24, năm 1987 tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của liên hợp quốc UNESCO ra nghị quyết về kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và là một nhà văn hóa lớn” (HỒ CHÍ MINH VIETNAMESE HERO OF NATIONAL LIBERATION AND GREAT MAN OF CULTURE) vào năm 1990.

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi Bài 4 trang 44 Toán 9 Tập 2

Trước lúc Người ra đi, Người đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta một di sản lớn, những lời cuối cùng trong bản Di chúc của Người. Bản Di chúc viết:

“ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian nan, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất mực thắng lợi hoàn toàn.

Đó là một điều vững chắc.

Tôi có ý định tới ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ người hùng, thǎm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta.

Kế theo đó, tôi sẽ thay mặt nhân dân ta đi thǎm và cảm ơn các nước anh em trong phe xã hội chủ nghĩa, và các nước bầu bạn khắp nǎm châu đã tận tình ủng hộ và tương trợ cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta.

** *

Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng “Nhân sinh thất thập kim cổ hy”, tức là “Người thọ 70, xưa nay hiếm”.

Nǎm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “xưa nay hiếm” nhưng ý thức, đầu óc vẫn rất sáng suốt, tuy sức khoẻ có kém so với vài nǎm trước đây. Lúc người ta đã ngoài 70 xuân, thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp. Điều đó cũng ko có gì lạ.

Nhưng người nào nhưng mà đoán biết tôi còn phục vụ cách mệnh, phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân được bao lâu nữa?

Vì vậy, tôi để sẵn mấy lời này, phòng lúc tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mệnh đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột.

TRƯỚC HẾT NÓI VỀ ĐẢNG – Nhờ kết đoàn chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập tới nay, Đảng ta đã kết đoàn, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hǎng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này tới thắng lợi khác.

ĐOÀN KẾT là một truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương tới các chi bộ cần giữ gìn sự kết đoàn nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và tăng trưởng sự kết đoàn và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau.

Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mệnh, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người tôi tớ thật trung thành của nhân dân.

ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều tích cực xung phong, ko ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, tập huấn họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

NHÂN DÂN LAO ĐỘNG ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian nan, bị cơ chế phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều nǎm chiến tranh.

Tuy vậy, nhân dân ta rất người hùng, dũng cảm, hǎng hái, chịu khó. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta xoành xoạch đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng.

Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và vǎn hóa, nhằm ko ngừng tăng lên đời sống của nhân dân.

CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ tới thắng lợi hoàn toàn.

Còn non, còn nước, còn người,Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!

Dù khó khǎn gian nan tới mấy, nhân dân ta nhất mực sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất mực phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất mực sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất mực sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ nhưng mà đã quả cảm đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc.

VỀ PHONG TRÀO CỘNG SẢN THẾ GIỚI – là một người suốt đời phục vụ cách mệnh, tôi càng tự hào với sự vững mạnh của phong trào cộng sản và người lao động quốc tế bao nhiêu, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà hiện nay giữa các đảng anh em!

Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê nin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý , có tình.

Tôi tin chắc rằng các Đảng anh em và các nước anh em nhất mực sẽ phải kết đoàn lại.

** *

Về việc riêng – Sau lúc tôi đã từ trần, chớ nên tổ chức đám đình, lãng phí thì giờ và tiền nong của nhân dân.

Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày một tầm nhìn xa trông rộng, tầm chiến lược to lớn và có ý nghĩa thời đại thâm thúy như PGS.TS Phạm Xanh (Khoa Lịch sử – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phân tích: “Ý thức của Di chúc xuyên suốt 40 năm và còn đi theo chúng ta nhiều năm nữa. Đó là mục tiêu phấn đấu để xây dựng quốc gia Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, sánh vai với các nước khác trên toàn cầu này. Và công việc đó là công việc một đời người ko làm được, hai đời người ko làm được nhưng mà có thể nhiều đời, toàn Đảng, toàn dân có thể làm được. Đó là tầm nhìn hết sức lớn và tôi cho rằng ý nghĩa thời đại chính là ở chỗ đó, một tầm nhìn xuyên thế kỷ”.

Bản Di chúc của Người là lời tiên tri, là di sản lớn nhưng mà tới cuối cuộc đời Bác đã để lại cho nhân dân ta, cho dân tộc ta và cho toàn toàn cầu. Bản Di chúc đã cho thấy sự hi sinh của một con người lớn lao, một vĩ nhân. Chính vì vậy nhưng mà lúc Người đã hết sức để phụng sự tổ quốc, Người vẫn còn lo tới tương lai của dân tộc, lời cuối cùng trong bản Di chúc Bác viết: “ Về việc riêng – Sau lúc tôi đã từ trần, chớ nên tổ chức đám đình, lãng phí thì giờ và tiền nong của nhân dân.

Tôi yêu cầu thi thể tôi được đốt đi, nói chữ là “ hoả táng “. Tôi mong rằng cách “ hoả táng “ dần dần sẽ được rộng rãi. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại ko tốn đất. Bao giờ ta có nhiều điện, thì “ điện táng “ càng tốt hơn.

Tro xương thì tìm một quả đồi nhưng mà chôn. Gần Tam Đảo và Ba Vì như hình có nhiều đồi tốt. Trên mộ, nên xây một cái nhà giản đơn, rộng rãi, vững chắc, mát mẽ để những người tới viếng thăm có chỗ ngơi nghỉ.

Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Người nào tới thăm thì trồng một cây làm kỉ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây đấy. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp.

Nếu tôi từ trần trước ngày nước ta được thống nhất, thì nên gửi một ít tro xương cho đồng bào Miền Nam.

Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể quân nhân, cho các cháu thanh niên và nhi đồng.

Tôi cũng gửi lời chào thân ái tới các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế.

Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu “.

Quả thực tôi rất xúc động và nghẹn ngào lúc lần trước tiên tôi được đọc Di chúc của Người. Tôi thấy tấm lòng Bác đối với nhân dân ta, với dân tộc ta thật rộng lớn, rộng lớn. Như thi sĩ Tố Hữu đã từng thốt lên rằng:

“ Bác ơi tim Bác mênh mông thế.Ôm cả non sông một kiếp người “.

Những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong Di chúc là kim chỉ nam để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo vệ và xây dựng quốc gia. 40 năm qua.

Những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cả nước dấy lên phong trào học tập và đặc trưng là tuân theo tấm gương đạo đức của Người. Những việc làm đó góp sức làm cho quốc gia ta ngày càng giàu mạnh, vị thế của Việt Nam ngày càng được tăng lên trên trường quốc tế.

Riêng bản thân tôi, lúc đọc Di chúc của Người và hưởng ứng cuộc vận động ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, tôi thấy bản thân mình thật nhỏ nhỏ và cần phải học tập và tuân theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống để xứng đáng với người thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Để thực hiện tốt Di chúc của người, bản thân tôi cần phải thực hiện tốt các vấn đề sau:

Thứ nhất: Trong cuộc sống phải luôn kiểu mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phải sống hòa nhã với mọi người, thương yêu mọi người và tương trợ mọi người cùng tiến bộ.

Thứ hai: Phải xoành xoạch đặt lợi ích chung của xã hội, của dân tộc lên trên lợi ích riêng, lợi ích tư nhân. Phải luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, phải tham gia xây dựng gia đình văn hoá, lối sống văn hoá ở khu dân cư.

Thứ ba: Trong công việc phải xoành xoạch phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nhưng mà cơ quan uỷ thác. Phải luôn tự học, tự rèn để tăng lên trình độ chuyên môn của mình để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa quốc gia.

Thứ tư: Phải kiểu mẫu trước học trò, trước đồng nghiệp, thực hành tiết kiệm trong công việc, trong thời kì, và trong giảng dạy. Phải luôn tăng lên ý thức tự phê bình và phê bình. Phải thẳng thắng, trung thực trong công việc cũng như trong xử sự với đồng nghiệp.

Để thực hiện được Di chúc của Người, bản thân tôi nói riêng và mọi người nói chung phải tự rèn luyện, tăng lên ý thức từ công việc nhỏ, tới công việc lớn. Trên cơ sở ” Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, mỗi người chúng ta góp một phần sức lực nhỏ nhỏ của mình để xây dựng nước ta thành một nước “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bình, dân chủ, văn minh “ như Bác đã từng ước mong.

Gợi ý viết bài dự thi Thực hiện di chúc của Bác Hồ

I. HOÀN CẢNH RA ĐỜI, NỘI DUNG, GIÁ TRỊ CỦA DI CHÚC

1. Hoàn cảnh ra đời

-Năm 1965, nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, vào lúc 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác viết bản Di chúc với tiêu đề “Tuyệt đối bí mật” gồm ba trang, do chính Bác đánh máy, ở cuối đề ngày 15/5/1965. Đây là bản Di chúc hoàn chỉnh có chữ ký của Bác và kế bên có chữ ký của đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

– Các năm 1966, 1967, Bác ko có những bản viết riêng.

-Năm 1968, Bác viết bổ sung thêm một số đoạn, gồm sáu trang viết tay. Trong đó, Bác viết lại đoạn mở đầu và đoạn nói “về việc riêng” đã viết trong bản năm 1965, và viết thêm một số đoạn. Đó là những đoạn nói về những công việc cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta hoàn toàn thắng lợi, như: chỉnh đốn lại Đảng, quan tâm gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, chăm sóc đời sống của các từng lớp nhân dân, miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng lại thành thị và làng mạc, khôi phục và tăng trưởng kinh tế, văn hoá, củng cố quốc phòng, sẵn sàng thống nhất quốc gia.

– Ngày 10/5/1969, Bác viết lại toàn thể đoạn mở đầu Di chúc, gồm một trang viết tay. Sau đó, trong các ngày từ 11 tới ngày 19/5/1969, Bác còn tiếp tục tu sửa bản Di chúc của các năm 1965, 1968, 1969. Đúng 10 giờ ngày 19/5/1969, là kỷ niệm ngày sinh lần thứ 79 của Bác, Bác đọc lại lần cuối cùng tất cả các bản Di chúc đã viết trước đó, rồi xếp tất cả bỏ vào phong bì và cất đi…

– Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần trước tiên được thông báo trong Lễ tang của Người tháng 9/1969, gồm 4 trang in khổ 14,5 cm x 22 cm. Ngày 19/8/1989, Bộ Chính trị ra Thông báo số 151-TB/TW Về một số vấn đề liên quan tới Di chúc và ngày từ trần của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định Di chúc thông báo chính thức năm 1969 đảm bảo trung thành với bản gốc của Người. Nội dung chủ yếu dựa theo bản Bác viết năm 1965, trong đó đoạn mở đầu là của bản viết năm 1969, đoạn về việc riêng là của bản viết năm 1968. Lúc đầu, vì những lý do nhất mực, nên một số vấn đề trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa được thông báo, như: Việc dặn dò của Người về hoả táng thi thể; việc cần làm sau lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi; miễn giảm thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp… Trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VI) đã quyết định thông báo toàn thể các bản viết Di chúc của Người.

2. Nội dung then chốt của Di chúc

-Trước hết nói về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định truyền thống kết đoàn chặt chẽ trong Đảng và “cần giữ gìn sự kết đoàn nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”;

Người yêu cầu “trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình” để củng cố và tăng trưởng kết đoàn và thống nhất trong Đảng. Mỗi cán bộ đảng viên phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mệnh; giữ gìn Đảng ta thật trong sạch.

– Nói về đoàn viên và thanh niên, Bác nhấn mạnh, “bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ – những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

– Nói về nhân dân lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, nhân dân lao động bao đời chịu đựng gian nan, bị nhiều áp bức bóc lột của phong kiến, thực dân; nhân dân ta rất người hùng, dũng cảm, tích cực, chịu khó, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm ko ngừng tăng lên đời sống của nhân dân.

– Dự đoán cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài nhưng nhất mực sẽ hoàn toàn thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò, sau lúc kháng thắng lợi lợi, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng trưởng quốc gia; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi nhân vật trong xã hội, đem lại no ấm hạnh phúc cho nhân dân.

– Về phong trào cộng sản toàn cầu, Người bộc bạch sự đau lòng vì sự bất hòa của các đảng anh em. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối kết đoàn giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý, có tình.

– Nói về một số việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ tiếc rằng ko được phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mệnh, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người dặn dò “Sau lúc tôi đã từ trần, chớ nên tổ chức phúng viếng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền nong của nhân dân”.

Xem thêm bài viết hay:  Tin tặc tuyên bố vô hiệu hóa hệ thống nhận diện mống mắt của Galaxy S8

– Mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa là toàn Đảng, toàn dân ta kết đoàn phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mệnh toàn cầu.

3. Trị giá then chốt của Di chúc

a. Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mệnh

Di chúc là Tâm nguyện của Người: “Suốt đời tôi hết lòng phụng vụ Tổ quốc, phụng vụ cách mệnh, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt toàn cầu này, tôi ko có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng ko được phụng vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Ý chí, niềm tin, ý thức sáng sủa cách mệnh, trách nhiệm với nhân dân của Người trình bày thâm thúy ở dự đoán về thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ và ngày thống nhất quốc gia, ở những hướng dẫn về công việc của sự nghiệp cách mệnh còn dang dở. Di chúc là tâm tư của một người đã suốt đời hy sinh hạnh phúc riêng tư, hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc và nhân dân; là tấm lòng chung thuỷ với “các nước anh em” và “bầu bạn khắp năm châu”.

b. Di chúc là công trình lý luận về xây dựng và củng cố Đảng cầm quyền

– Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Đảng ta là Đảng cầm quyền”. Để giải quyết được nhiệm vụ lãnh đạo xã hội, Đảng phải luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và gắn bó máu thịt với nhân dân, ko ngừng tăng lên thực chất giai cấp người lao động, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin làm nền tảng tư tưởng, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Di chúc nêu những vấn đề cốt yếu của công việc xây dựng Đảng, đó là: Giữ gìn mối kết đoàn trong Đảng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, rèn luyện đạo đức cách mệnh, nêu cao ý thức trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên. Công việc chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ chiến lược, là công việc thường xuyên để giữ vững vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng.

– Sự nghiệp cách mệnh là một sự nghiệp dai sức, lâu dài, tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đảng cầm quyền phải chăm lo tăng trưởng lực lượng cho ngày nay và sẵn sàng cho tương lai một thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có tương tự mới thực hiện thành công lý tưởng xây dựng một xã hội mới, tiến bộ, văn minh. Bác dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, đó là công việc bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức rèn luyện đạo đức cách mệnh, tập huấn nguồn nhân lực kế tục sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

– Cách mệnh Việt Nam ko thể tách rời cách mệnh toàn cầu. Sự vững mạnh của Đảng còn được khẳng định trong mối quan hệ kết đoàn chặt chẽ với các đảng cộng sản và bè bạn quốc tế. Điều Bác dặn trong Di chúc “về phong trào cộng sản toàn cầu” hướng dẫn định hướng quan trọng cho quan hệ đối ngoại của Đảng, đó là nguyên tắc kết đoàn quốc tế dựa trên “nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê nin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình”.

c. Di chúc là tác phẩm bàn về xây dựng xã hội XHCN ở Việt Nam, là phác thảo lý luận sự nghiệp đổi mới ở nước ta

– Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lê nin vào hoàn cảnh Việt Nam, mối quan hệ giữa công bình và tiến bộ xã hội, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng văn hoá trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại kết đoàn dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực lợi ích và chăm lo chu đáo tới cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới quốc gia.

– Di chúc như một kế hoạch, một chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về sự nghiệp xây dựng quốc gia sau chiến tranh với những hướng dẫn về quản lý xã hội như: tập huấn nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; sửa đổi cơ chế giáo dục cho thích hợp hoàn cảnh mới; khôi phục và mở rộng các ngành kinh tế; tăng trưởng công việc vệ sinh, y tế; chính sách miễn thuế nông nghiệp cho nông dân; chính sách xã hội, công bình xã hội…

– Trị giá văn hoá của Di chúc hướng dẫn tuyến đường, mục tiêu tăng trưởng của nền văn hoá Việt Nam; trù tính, dự liệu về những cuộc vận động lớn giáo dục văn hoá trong toàn dân, toàn xã hội, lấy văn hoá chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền và văn hoá trong thiết chế nhà nước – một nhà nước dân chủ pháp quyền của dân, do dân, vì dân làm sức mạnh tiêu biểu nêu gương thuyết phục nhân dân. Qua lời dặn dò về việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc đến tới việc xây dựng một đời sống văn hoá mới; một lối sống tiết kiệm, ko lãng phí; mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường thọ thái.

– Di chúc phác thảo những vấn đề quan trọng của sự nghiệp đổi mới quốc gia. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm, đổi mới là một thế tất để tăng trưởng; đổi mới là một cuộc đấu tranh dai sức, một quá trình xây dựng gian nan, “là một công việc hết sức to lớn, nặng nề và phức tạp”, là “trận chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tươi tốt”. Người yêu cầu, Đảng cấp thiết kế hoạch thật tốt để tăng trưởng kinh tế và văn hóa, nhằm ko ngừng tăng lên đời sống của nhân dân.

– Theo Hồ Chí Minh, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong hoàn cảnh, điều kiện nước ta phải đặc trưng chú trọng phát huy khả năng thông minh của dân, “động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng lớn lao của toàn dân”.

II. NHỮNG THÀNH TỰU TRONG 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội

Thực hiện Di chúc của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân cả nước đã đứng lên, sức mạnh của cả dân tộc được huy động cao độ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 nhưng mà đỉnh cao là thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất quốc gia; hoàn thành giai cấp thống trị tàn bạo hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên quốc gia ta; hoàn thành cách mệnh dân tộc dân chủ trong cả nước; bảo vệ thành tích của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, mở ra bước ngoặt lớn lao trong lịch sử dân tộc ta, mở ra thời kỳ mới – thời kỳ độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước.

Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện Di chúc của Người, Đảng đã tập trung sức lực và trí tuệ lãnh đạo nhân dân ta thực hiện công cuộc cách mệnh đưa cả nước đi theo tuyến đường nhưng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Mặc dù tình hình toàn cầu và trong nước có nhiều biến động phức tạp, vừa phải thường xuyên ứng phó với những mưu mô chống phá của các thế lực thù địch, phản động, vừa phải xây dựng cuộc sống mới từ một nền kinh tế lỗi thời, bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, vừa phải làm nghĩa vụ quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã phấn đấu gian nan và thu được những kết quả hết sức quan trọng là khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh; xây dựng một số hạ tầng; tăng trưởng được một số ngành kinh tế quan trọng; thiết lập và củng cố chính quyền nhân dân trên phạm vi cả nước; tăng trưởng sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế. Đồng thời thực hiện thắng lợi trong hai trận chiến tranh bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

2. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đem lại phồn vinh cho quốc gia, hạnh phúc cho nhân dân

Thực hiện Di chúc của Người, trải qua 9 kỳ Đại hội Đảng, kể từ Đại hội IV tới Đại hội XII, Đảng ta đã ngày càng xác định rõ hơn những quan niệm về chủ nghĩa xã hội và về tuyến đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, Đảng ta luôn coi tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, đồng thời ra sức xây dựng và tăng trưởng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đặm đà bản sắc dân tộc, coi văn hóa là nền tảng ý thức của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực của tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Công cuộc đổi mới quốc gia sau hơn 30 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tuyến đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Quốc gia ra khỏi khủng hoảng kinh tế – xã hội và tình trạng kém tăng trưởng, trở thành nước đang tăng trưởng có thu nhập trung bình, đang tăng mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước tạo nên, tăng trưởng. Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Văn hóa – xã hội có bước tăng trưởng; khuôn mặt quốc gia và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại kết đoàn toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Sức mạnh về mọi mặt của quốc gia được nâng lên; độc lập, chủ quyền, thống nhất, trọn vẹn lãnh thổ và cơ chế xã hội chủ nghĩa được giữ vững. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được tăng lên.

Những thành tựu đó tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng mực, thông minh; tuyến đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là thích hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế tăng trưởng của lịch sử.

3. Xây dựng Đảng thực sự kết đoàn, trong sạch, vững mạnh, tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội

Để thực hiện những điều dặn dò về xây dựng Đảng của Bác viết trong Di chúc, Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt trong mỗi thời đoạn cách mệnh. Đảng ta xoành xoạch ý thức tầm quan trọng của công việc xây dựng Đảng nhằm tăng cường sức mạnh và tính đấu tranh của Đảng, phục vụ yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc tăng mạnh công việc xây dựng Đảng đã được đặt ra trong nhiều nghị quyết của Đảng, từ nghị quyết của các Đại hội đại biểu toàn quốc tới nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII (tháng 2/1999) về “Một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công việc xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI (tháng 01/2012) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu lộ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về công việc xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng đã đề ra những chủ trương và giải pháp quan trọng về xây dựng Đảng, củng cố, kiện toàn và làm trong sạch bộ máy nhà nước, tăng mạnh công việc tự phê bình và phê bình trong toàn Đảng, củng cố sự kết đoàn thống nhất trong Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; khắc phục những yếu kém trong bộ máy các tổ chức của Đảng và Nhà nước. Dân chủ trong Đảng và trong xã hội được mở rộng góp phần xúc tiến kinh tế, văn hóa và xã hội tăng trưởng. Qua các đợt vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công việc phê bình và tự phê bình trong Đảng từ Trung ương tới cơ sở đã có những chuyển biến nhất mực, sức mạnh và tính đấu tranh của nhiều tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên.

Cùng với kiên định mục tiêu xã hội chủ nghĩa, Đảng ta luôn khẳng định lấy chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động và tăng mạnh tuyên truyền, giáo dục trong Đảng và trong toàn xã hội để chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành tư tưởng chính trị chủ đạo trong đời sống của quốc gia, thực hiện cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng, củng cố bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, chất lượng, hiệu quả chính là hành động thiết thực tuân theo Di chúc của Bác, xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, tăng lên sức mạnh đấu tranh và vai trò lãnh đạo của Đảng, làm cho uy tín của Đảng ta ngày càng cao và mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân ngày càng được tăng cường.

4. Quan tâm chăm lo, xây dựng tập huấn bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau

Đảng luôn chú ý tập huấn và bồi dưỡng thế hệ trẻ làm nguồn kế tục sự nghiệp cách mệnh của thế hệ cha anh. Đảng cũng có nhiều nghị quyết, chỉ thị về công việc thanh niên. Các nghị quyết về giáo dục, tập huấn, về khoa học và công nghệ… đều nhắc đến nhiệm vụ giáo dục, chăm lo thế hệ trẻ, coi thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, công việc lãnh đạo đối với hoạt động thanh niên và tuổi xanh có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam ngày càng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên, học trò, sinh viên tham gia.

Những tấm gương, tiêu biểu tiên tiến, xung kích, tiên phong trong đấu tranh, lao động, học tập và công việc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế đã tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của thế hệ trẻ. Trên cơ sở quán triệt ý kiến “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước”, các tổ chức cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, thông minh của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong thi đua thực hiện các nghị quyết của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua đó, tạo môi trường thuận tiện để thế hệ trẻ trải nghiệm, tự rèn luyện mình, trưởng thành, phấn đấu, bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mệnh vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

5. Xây dựng ý thức quốc tế vô sản chân chính, liên kết sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tăng lên vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế

Đảng ta do Hồ Chủ tịch sáng lập và rèn luyện, ngay từ lúc ra đời đã giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa quốc tế vô sản, đề ra nhiệm vụ kết đoàn với giai cấp vô sản toàn cầu, với các dân tộc bị áp bức, coi đó là một nguyên tắc, một trong những yếu tố quyết định thành công của cách mệnh nước ta.

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, Đảng xác định củng cố sự kết đoàn với phong trào cách mệnh các nước, đồng thời nắm vững phương châm ngoại giao linh hoạt, có nguyên tắc trên ý thức Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin tưởng với tất cả các nước trong tập thể quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và tăng trưởng; Nhất quán coi cách mệnh Việt Nam là một bộ phận của cách mệnh toàn cầu, tiếp tục kết đoàn, ủng hộ các phong trào cách mệnh, các xu thế và trào lưu tiến bộ của thời đại vì các mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; Nêu cao nguyên tắc độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, sức mạnh đại kết đoàn toàn dân, trên cơ sở sức mạnh bên trong nhưng mà tranh thủ và tận dụng sự nhất trí, ủng hộ rộng rãi của các lực lượng bên ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách bày & trang trí mâm cỗ Trung Thu cúng rằm tháng 8 đẹp mắt

Thực thi đường lối đối ngoại đúng mực theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong những năm gần đây, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần tăng lên uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tới nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 188/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước, đối tác toàn diện với 11 nước… Việt Nam cũng là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Việt Nam đã tham gia và hoạt động tích cực với vai trò ngày càng được khẳng định tại các tổ chức của Liên hợp quốc, được bầu làm ủy viên ko túc trực Hội đồng kiểm soát an ninh nhiệm kỳ 2008-2009, thành viên Hội đồng Nhân quyền, nhiệm kỳ 2014-2016; là thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế và khu vực: Phong trào ko liên kết, WTO, ASEAN, APEC…

III. BÀI HỌC QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC

1. Bài học về ý thức sáng sủa và khả năng khoa học cách mệnh của Đảng

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang trong thời đoạn thảm khốc. Niềm tin thâm thúy về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “nhất mực thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều vững chắc” trong bản Di chúc của Bác đã truyền ngọn lửa niềm tin vào mỗi con người và tạo nên sức mạnh to lớn – sức mạnh của niềm tin, của ý chí cách mệnh của toàn dân tộc Việt Nam tạo nên Đại thắng Mùa xuân 1975 lịch sử. Trong những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX, chúng ta phải đương đầu với những yếu kém, bất cập của cơ chế hành chính quan liêu bao cấp, nền kinh tế rời vào khủng hoảng trầm trọng. Chính trong hoàn cảnh đó, Đảng ta lại chứng tỏ khả năng khoa học và cách mệnh của mình bằng việc khởi xướng, tổ chức và lãnh đạo công cuộc đổi mới quốc gia. Tại Đại hội IV, Đảng ta đã “nhìn thẳng vào sự thực”, thực hiện tự phê bình và phê bình, nghiêm túc rút ra những bài học lịch sử của cách mệnh Việt Nam: “lấy dân làm gốc”, “tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan”, “kết đoàn toàn dân” phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

2. Bài học về sự kết đoàn, thống nhất trong Đảng

Trong Di chúc, Bác khẳng định “Kết đoàn là một truyền thống hết sức quý báu của Đảng và của dân ta”. Việc giữ gìn sự kết đoàn thống nhất trong Đảng là yếu tố quyết định sự thành công trong mọi nhiệm vụ, “tiến từ thắng lợi này tới thắng lợi khác”. Nhờ kết đoàn, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân làm Cách mệnh Tháng Tám thành công, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhờ kết đoàn, thống nhất chúng ta đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập, thống nhất quốc gia, đi lên chủ nghĩa xã hội. Nhờ kết đoàn, thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân, quốc gia ta thực hiện công cuộc đổi mới thành công, thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội.

Kết đoàn thống nhất trong Đảng càng phải được xem là một chiến lược trong khoảng thời gian dài đối với sự nghiệp cách mệnh. Là Đảng duy nhất cầm quyền, Đảng ta càng phải xây dựng, củng cố sự kết đoàn thống nhất, “giữ gìn sự kết đoàn và nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Kết đoàn của Đảng chính là tấm gương cho cả hệ thống chính trị và là yếu tố quyết định đảm bảo đại kết đoàn dân tộc.

3. Bài học về thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên, nghiêm túc tự phê bình và phê bình

Để xây dựng sự kết đoàn, thống nhất của Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta phải thực hành dân chủ thực sự. Nhờ dân chủ, Đảng ta đã khơi dậy, phát huy cao nhất trí tuệ, tăng lên năng lực lãnh đạo và sức đấu tranh của mình. Nhờ dân chủ, trong Đảng đã khắc phục dần tình trạng bè lũ, cục bộ, địa phương chủ nghĩa, quan liêu, hống hách cửa quyền, xa vắng quần chúng. Thực hành dân chủ rộng rãi tức là phải dân chủ thực sự, dân chủ thường xuyên, dân chủ từ trung ương tới cơ sở. Nhưng, dân chủ phải gắn với tập trung. Tập trung dân chủ là nguyên tắc sống còn và cũng là giải pháp tốt nhất để xây dựng Đảng ta. Kiên quyết đấu tranh chống lại những biểu lộ trong thực hành dân chủ hình thức. Lợi dụng dân chủ để truyền bá những ý kiến, tư tưởng tư nhân, xâm hại tới lợi ích chung, gây mất kết đoàn trong Đảng, trong xã hội.

Thường xuyên và nghiêm túc tự phê bình và phê bình. Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc, là quy luật tăng trưởng của Đảng. Trong Di chúc, Hồ Chí Minh coi đây là giải pháp tốt nhất để củng cố, tăng trưởng sự kết đoàn, thống nhất của Đảng. Người yêu cầu tự phê bình và phê bình phải thường xuyên, nghiêm túc, ko nể nang, qua quýt phiên phiến, hình thức. Mục tiêu của tự phê bình và phê bình là tạo điều kiện cho bản thân và đồng chí ngày càng tiến bộ hơn; tuyệt đối ko vì tranh chấp tư nhân, động cơ tư nhân nhưng mà phê bình theo kiểu “vạch lá tìm sâu”, “bới lông tìm vết” nhằm trù dập, đấu đá, hạ bệ lẫn nhau. Theo Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình là công việc thường xuyên; ngừng tự phê bình và phê bình tức là ngừng tiến bộ, là thoái bộ.

4. Bài học về sự quan tâm đặc trưng thâm thúy tới thế hệ trẻ, những chủ sở hữu tương lai của quốc gia

Đoàn viên, thanh niên là người kế tục sự nghiệp cách mệnh của Đảng. Những hạt giống tốt sẽ nảy nở, vươn cao những mầm xanh cho quốc gia, quê hương. Bác dặn dò: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, tập huấn họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Công việc này “quan trọng” vì ko người nào khác ngoài các thế hệ thanh niên sẽ kế tục sự nghiệp cách mệnh. Công việc này “cần thiết” vì tính cấp bách trước mắt cũng như sự nghiệp trong khoảng thời gian dài; việc rèn luyện đạo đức cách mệnh, việc xây dựng một thế hệ cách mệnh yêu cầu phải có thời kì của sự thử thách.

5. Bài học về chăm lo, ko ngừng tăng lên đời sống của nhân dân

Sự quan tâm tới nhân dân là phận sự, trách nhiệm của Đảng bởi lợi ích của Đảng ko nằm ngoài lợi ích của dân tộc, của nhân dân. Có tương tự, nhân dân mới có niềm tin vững chắc vào Đảng; một lòng một dạ đi theo Đảng để cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn.

6. Bài học về ý thức hiến dâng cho lý tưởng cách mệnh

Lúc nói về việc riêng trong bản Di chúc của mình, Bác “chỉ tiếc là tiếc rằng ko được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” cho Tổ quốc, cho cách mệnh và cho nhân dân. Bác nhấn mạnh từ “phục vụ” nhằm nói rõ nhiệm vụ của người làm cách mệnh là phải quên mình “phục vụ” Tổ quốc, nhân dân. Người cán bộ vừa là người lãnh đạo, vừa là người “tôi tớ”trung thành của nhân dân, ko yêu cầu một quyền lợi riêng cho mình, hiến dâng trọn đời cho nhân dân, cho Tổ quốc.

IV. TIẾP TỤC THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

1. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là yếu tố cơ bản hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mệnh Việt Nam trong gần 90 năm đã qua, cả hôm nay và tương lai. Vì vậy phải thường xuyên xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng vững mạnh. Đảng có mạnh cách mệnh mới thành công.

Thực hiện các Nghị quyết Trung ương, đặc trưng là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là việc làm vừa cơ bản, cấp bách, vừa thường xuyên trong khoảng thời gian dài, cần liên kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”; lấy “xây” làm nhiệm vụ cơ bản, chiến lược trong khoảng thời gian dài, lấy “chống” làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đột phá trên nguyên tắc giữ vững sự ổn định chính trị để tăng trưởng quốc gia. Vừa tăng mạnh công việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng vừa tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền, đảm bảo quyền hạn tới đâu trách nhiệm tới đó; có chế tài xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm; ngăn chặn, đấu tranh, xử lý triệt để, công khai, đúng pháp luật các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ, bè phái, chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy dự án,… Vừa tăng cường công việc rà soát, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, vừa phát huy cao độ vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức chính trị – xã hội, của nhân dân ngay từ lúc xây dựng và trong quá trình thực thi chính sách, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa lúc mới có tín hiệu vi phạm. Trước mắt tập trung rà soát, xử lý dứt điểm những vụ tham nhũng phức tạp, các vụ việc vi phạm trong thực thi quyền lực, nhất là vi phạm trong công việc cán bộ đang gây giận dữ trong xã hội, bất bình trong nhân dân.

2. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Cùng với việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng ta đã ban hành nhiều văn bản về trách nhiệm nêu gương, đặc trưng là Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Nêu gương của cán bộ, đảng viên là tỏ rõ sự hàm ơn Bác, tự hào và nguyện tuân theo Bác. Nêu gương về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cách mệnh, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Nêu gương về đạo đức, lối sống trong sáng; về khả năng, trách nhiệm, niềm tin. Nêu gương phải thực chất, tránh hình thức, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự chân thực trong công việc, cuộc sống của mỗi người lãnh đạo, bình dị, giản dị như cuộc đời của Bác.

3. Tiếp tục tăng mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; tăng trưởng kinh tế nhanh, vững bền, tăng lên đời sống vật chất và ý thức của nhân dân

Mục tiêu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại là một dấu mốc trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa quốc gia, mở ra những điều kiện mới, thuận tiện hơn cho việc tiếp tục xây dựng, tăng trưởng quốc gia lên tầm cao mới, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường thế và lực của quốc gia. Để đạt được mục tiêu đấy, cần phải nhận thức đầy đủ và vận dụng đúng các quy luật tăng trưởng, huy động được các nguồn lực của quốc gia nhưng mà trước hết, quan trọng nhất là nguồn lực con người, phải có một lộ trình kế hoạch để từng bước thực hiện.

Nhân dân là mục tiêu tối thượng, đồng thời là động lực quyết định của công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước của chúng ta là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, do nhân dân làm chủ. Mọi thành tích của công cuộc xây dựng, tăng trưởng quốc gia đều vì hạnh phúc của nhân dân, vì mục tiêu ko ngừng cải thiện đời sống vật chất và ý thức cho nhân dân. Mọi nhiệm vụ cách mệnh đều do nhân dân thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đó là yêu cầu xuất phát từ thực chất của cơ chế ta.

4. Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn, rèn luyện cán bộ, phục vụ thực hiện nhiệm vụ cách mệnh

Thực hiện di chúc của Người và để thực hiện tốt chiến lược “trồng người”, nhằm bồi dưỡng thế hệ cách mệnh cho đời sau đạt hiệu quả; đảm bảo xây dựng hàng ngũ kế cận tài đức, hoàn thành tốt trọng trách nhưng mà Tổ quốc và nhân dân uỷ thác, trong thời kì tới, các đơn vị quản lý ủy, chính quyền, ban, ngành tính năng từ Trung ương tới địa phương cần tập trung quán triệt thâm thúy chủ trương của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của thế hệ trẻ, về “đổi mới nội dung, phương thức chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức lối sống lành mạnh, ý thức tôn trọng và nghiêm túc chấp hành Hiến pháp và pháp luật cho cán bộ, đảng viên nhất là thế hệ trẻ… Phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc giáo dục lý tưởng cách mệnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, thời đoạn 2015-2030”. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – Đoàn Thanh niên – xã hội trong tập huấn, bồi dưỡng thế hệ trẻ toàn diện về mọi mặt; trong đó, chú trọng nguyên tắc tập huấn gắn với bồi dưỡng, tin tưởng giao việc, tạo điều kiện để tuổi xanh được trải nghiệm, phấn đấu và trưởng thành; xây dựng nguồn cán bộ trẻ, đảm bảo quy hoạch cho trước mắt và trong khoảng thời gian dài, “phải khôn khéo liên kết cán bộ già với cán bộ trẻ”, “ko nên khinh thường cán bộ trẻ” như Hồ Chí Minh đã dặn dò.

5. Mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng lên vị thế Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề kết đoàn quốc tế sẽ mở ra khả năng rộng lớn để vận dụng, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đối ngoại nhưng mà Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. Vì vậy, trong thời kỳ mới, Đảng ta tiếp tục khẳng định phương châm và định hướng lớn của hoạt động đối ngoại là “Nhiều chủng loại hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin tưởng và thành viên có trách nhiệm của tập thể quốc tế”. Tăng cường và làm thâm thúy hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác chiến lược và các nước lớn có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và an sinh của quốc gia, đưa phạm vi quan hệ đã xác lập vào thực chất. Chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc trưng là ASEAN và Liên hợp quốc. Chủ động, tích cực tham gia các cơ chế đa phương về quốc phòng, an ninh… Triển khai đồng bộ hoạt động đối ngoại, cả về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tăng lên chất lượng công việc tham vấn về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường công việc thông tin đối ngoại, hội nhập quốc tế, tạo đồng thuận trong nước và tranh thủ sự ủng hộ của bạn hữu quốc tế phục vụ yêu cầu xây dựng và bảo vệ quốc gia.

Đăng bởi: TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Phân mục: Tổng hợp

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #dự #thi #thực #hiện #chúc #của #Bác #Hồ

Bạn thấy bài viết Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bài dự thi thực hiện di chúc của Bác Hồ

Viết một bình luận