Bài 1: Dự án đầu tư công, thiếu hàng triệu m3 đất san lấp

Bạn đang xem: Bài 1: Dự án đầu tư công thiếu hàng triệu m3 đất san lấp tại aulacschool.vn

Nhiều dự án triển khai ở Hà Tĩnh đang thiếu hàng triệu m3 đất san lấp

đội san lấp mặt bằng

Những từ khóa “khan hiếm”, “thiếu cung”, “đội giá” VLXD đã quen thuộc với người dân Hà Tĩnh khoảng 5 năm nay, khi nguồn cung đã vượt xa. hỗ trợ các mỏ VLXD trên địa bàn. Đến nỗi, hầu như kỳ họp nào của HĐND tỉnh, “tư lệnh” ngành Tài nguyên – Môi trường cũng phải trả lời chất vấn trước cử tri về vấn đề này.

Mới đây nhất, cử tri Trần Xuân Dũng, trú phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh: “Đề nghị HĐND tỉnh có ý kiến ​​để UBND tỉnh xem xét tổ chức đấu giá quyền khai thác tài nguyên làm VLXD thông thường để phục vụ nhu cầu ăn ở, dân sinh, nhu cầu vật chất của các công trình và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh”.

Theo ông Dũng, kế hoạch đấu giá các mỏ VLXD (đất đá) trong 2 năm qua không diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong khi đó, Sở TN-MT đã nhiều lần xin ý kiến ​​của tỉnh bằng văn bản. Uỷ ban nhân dân. được phép tổ chức đấu giá quyền khai thác tài nguyên vật liệu xây dựng đã có trong quy hoạch, nhưng không biết vì lý do gì đến nay vẫn chưa tổ chức đấu giá được.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng (UBND huyện Cẩm Xuyên), đến thời điểm này, trên địa bàn Cẩm Xuyên chưa có mỏ đất nào được cấp phép hoạt động; trong khi các mỏ cát thì không.

“100% nhu cầu VLXD thông thường đều thiếu hụt. Các công trình phải lấy đất đắp từ các mỏ trên địa bàn huyện Thạch Hà dẫn đến giá thành và tổng mức đầu tư cao, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình”, ông Quang nói.

Đồng thời dẫn số liệu, đến năm 2022, toàn quận sẽ triển khai gần 130 dự án lớn nhỏ và xây dựng 800 căn nhà dân dụng. Tổng khối lượng san lấp khoảng 400 nghìn m3 và 200 nghìn m3 cát.

Trong tổng khối lượng trên, 100% lượng cát phải mua ngoài huyện, còn đất mua ngoài huyện chiếm khoảng 30-40%.

Xem thêm bài viết hay:  Top 22+ web xem phim hay, phim nóng, không trả phí, full HD

Trong năm 2023, Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Cẩm Xuyên sẽ thực hiện 3 dự án đầu tư công trung hạn bằng nguồn vốn Trung ương đầu tư gồm: Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Cẩm Thạch – Thạch Hội; hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên và hạ tầng Khu du lịch Nam Thiên Cầm. Nhu cầu đất san lấp của 3 dự án này khoảng 182 nghìn m3. Tuy nhiên, nguồn cung hiện chỉ phụ thuộc vào 2 mỏ đất ở Ngọc Sơn và Nam Điền, huyện Thạch Hà.

“Năm 2022, Cẩm Xuyên có 2 mỏ đất được cấp phép nên nhu cầu đất ngoài huyện chỉ phục vụ khoảng 30% tổng khối lượng, nhưng đến tháng 7/2022, cả 2 mỏ đều hết giấy phép. Nguy cơ thiếu đất san lấp, hoặc phải mua đất giá cao để triển khai các dự án vào năm 2023 và những năm tiếp theo là hiện hữu”, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cẩm Xuyên cho biết.

Về tổng thể, trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ triển khai 4 dự án: Đường trục trung tâm nối với Quốc lộ 1A, đoạn tránh thị xã Kỳ Anh. cụm cảng. nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương (tổng mức đầu tư 1.437 tỷ đồng); dự án vòng xoay phía Nam Khu kinh tế Vũng Áng (450 tỷ); dự án đường 12C vào khu liên hợp gang thép Formosa (668 tỷ đồng) và dự án chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Vũng Áng. 4 dự án này cần khoảng 2,1 triệu m3 đất san lấp và 785 nghìn m3 cát.

Còn cát thì chủ đầu tư, nhà thầu không quan tâm nhưng đất san lấp k95, k98 hiện phụ thuộc hoàn toàn vào 2 mỏ Mũi Đôi, Kỳ Trinh và Đồng Văn, phường Hưng Trị, với tổng trữ lượng chỉ còn trên giấy. . cho phép khoảng 2,6 triệu m3.

Theo kế hoạch, năm 2023, Ban sẽ tập trung đắp 70% khối lượng kè, tương đương khoảng 1,5 triệu m3. Vấn đề là tổng công suất khai thác tối đa của 2 mỏ đất này chỉ là 325 nghìn m3/năm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 món quà tặng tân gia cho sếp sang trọng, ý nghĩa

“Nếu khai thác hết 2 mỏ thì lượng đất thiếu hụt vào năm 2023 sẽ lên tới gần 1,2 triệu m3. Nhìn xa hơn, dù trữ lượng trong giấy phép của 2 mỏ còn 2,6 triệu m3, nhưng đất có thể bán để làm đường cao tốc Bắc – Nam và các dự án khác, đến lúc đó, tình trạng thiếu đất sẽ còn lớn hơn. . nữa”, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh lo lắng.

Hậu quả nhãn tiền

Lường trước những vướng mắc về VLXD trong thời gian tới, đặc biệt là đất san lấp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế Hà Tĩnh đã có 4 văn bản kiến ​​nghị UBND tỉnh có giải pháp khắc phục. Trong đó, đề nghị tỉnh xem xét các địa điểm nằm trong quy hoạch các mỏ tài nguyên, sớm hoàn thiện thủ tục đưa ra đấu giá; làm việc với 2 chủ mỏ Mũi Đôi và Đồng Văn để xem xét nâng công suất khai thác; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về VLXD thông thường, tránh tình trạng các mỏ sử dụng một cách tự phát, không phát huy hiệu quả của 2 mỏ đã được cấp phép.

Khi được hỏi về hệ lụy của việc khan hiếm nguyên vật liệu, lãnh đạo một số địa phương, Ban Quản lý dự án xây dựng Cẩm Xuyên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế Hà Tĩnh đều có chung câu trả lời: “Tiến độ thi công sẽ chậm dẫn đến chậm tiến độ, giải ngân chậm, một số dự án phải điều chỉnh giá nên đội vốn đầu tư, thậm chí một số dự án không phát huy được hiệu quả, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, kìm hãm tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Đơn cử như 4 dự án do Ban QLDA thực hiện. Hiện nay, KKT Hà Tĩnh lập dự toán sử dụng đất san lấp 2 mỏ là Mũi Đôi và Đồng Văn. Trong phương án dự phòng bổ sung mỏ đất tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh. Tuy nhiên, mỏ đất này nằm cách hơn 2 mỏ trên khoảng 18km. Nếu hai mỏ Mũi Đôi và Đồng Văn không giải quyết được nguồn cung thì dự án phải lấy đất từ ​​mỏ Kỳ Giang, lúc này tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng, chi phí vận chuyển, đó là chưa kể giá đất trong Việt Nam. của tôi. Kỳ Giang có thể cao hơn hai mỏ ước tính ban đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Chính tả bài Vẽ quê hương trang 92 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Ông Trương Xuân Bình, Giám đốc Doanh nghiệp TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Đăng, đơn vị hiện dự án kè Cẩm Lạc và đường trục xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên cho biết, nguồn cung đất san lấp ở Cẩm Xuyên trước đây rất khan hiếm. . biến mất nhưng bây giờ hoàn toàn vắng bóng. Khi nguồn cung khan hiếm, các mỏ đất sẽ tăng giá gây khó khăn cho các nhà thầu.

“Hầu hết các gói thầu của tôi đều là gói thầu, giá ước tính trung bình 60 nghìn đồng/m3 đất nhưng thực tế mua tại các mỏ ở huyện Thạch Hà lên tới 100 – 120 nghìn đồng/m3, cao hơn 100%. của giá dự kiến. Giá trung bình. giá ước tính.

Đất “đắt như tôm tươi”, muốn mua phải xếp hàng chờ, thay vào đó giá cát sỏi cũng tăng 15-20% nên càng lỗ”, vị giám đốc thở dài.

Nhớ ghi nguồn bài này: Bài 1: Dự án đầu tư công bỏ thiếu hàng triệu m3 đất san lấp của website aulacschool.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bài #Dự án #đầu tư #công #thiếu #triệu đô #đất #cát #lấp

Bạn thấy bài viết Bài 1: Dự án đầu tư công, thiếu hàng triệu m3 đất san lấp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1: Dự án đầu tư công, thiếu hàng triệu m3 đất san lấp bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Bài 1: Dự án đầu tư công, thiếu hàng triệu m3 đất san lấp

Viết một bình luận