Bác bỏ là gì?

Câu hỏi: Phản bác là gì?

Câu trả lời:

Bác bỏ là việc dùng lí lẽ, chứng cứ để bác bỏ quan điểm, ý kiến ​​sai trái, không chính xác; từ đó đưa ra những ý kiến ​​thuyết phục người nghe, người đọc.

Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu kỹ hơn về bác bỏ nhé!

1. Mục đích, yêu cầu của thao tác lập luận bác bỏ

một. Mục đích

+ Bác bỏ những quan điểm, chính kiến ​​không đúng, bảo vệ những quan điểm, chính kiến ​​đúng

+ Giúp bài văn lập luận thêm sâu sắc, thuyết phục

b. Yêu cầu

– Biết chắc lỗi lầm của người khác.

Trình bày lập luận, dẫn chứng thuyết phục, thẳng thắn nhưng thận trọng, phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng tranh luận.

2. Phương thức bác bỏ mệnh đề

một. Bác bỏ bằng cách chứng minh mệnh đề sai

– Có thể chứng minh mệnh đề A sai bằng nhiều cách.

Cách thứ nhất là chỉ ra rằng tuyên bố đó trái với thực tế. Đây là lời bác bỏ đầy đủ nhất. Điều này là do, một mặt, theo định nghĩa, một mệnh đề là đúng khi và chỉ khi nó phù hợp với thực tế, mặt khác, sự bác bỏ này loại bỏ mọi khả năng ‘giải cứu’ mệnh đề bị bác bỏ. sự hủy bỏ.

+ Cách thứ hai, chứng minh mệnh đề A đúng. Engels, Cách tiếp cận thứ hai này chỉ có thể được sử dụng một cách nghiêm ngặt trong các lý thuyết, hay nói chung hơn, trong các lĩnh vực sử dụng logic hai giá trị. Nếu một số trường không sử dụng logic hai giá trị mà sử dụng logic nhiều giá trị hơn thì không thể sử dụng phương pháp này.

Xem thêm bài viết hay:  B virus là gì? B virus có nguy hiểm không?

+ Cách thứ ba, chứng minh rằng trong số các mệnh đề A, B, C,… chỉ có một mệnh đề đúng và mệnh đề đúng là B (hoặc C, D,… ). Cách này là một ứng dụng cụ thể của tam đoạn luận lựa chọn (nghiêm ngặt).

+ Thứ tư, chứng minh rằng từ A có thể suy ra hệ quả B nhưng hệ quả B sai (trường hợp đặc biệt của trường hợp này là chứng minh A và C tương đương nhưng C sai).

b. Bác bỏ bằng cách chỉ ra rằng lập luận dẫn đến (nghĩa là bằng chứng) của mệnh đề là không có cơ sở

– Trong phương pháp này, người bác bỏ có thể chỉ ra rằng bằng chứng của mệnh đề đang được điều tra vi phạm các quy tắc chứng minh. Ví dụ, chỉ ra rằng các lập luận được sử dụng trong chứng minh là không đáng tin cậy; hoặc các quy tắc logic đã bị vi phạm trong chứng minh; hoặc từ ngữ, khái niệm bị đánh tráo trong quá trình chứng minh,… .

– Cách bác bỏ ở mục (b) không đầy đủ, dứt khoát như cách bác bỏ ở mục (a) trên đây. Nói chính xác hơn, phản bác nói ở phần này cũng để lại khả năng khẳng định lại luận đề bị bác bỏ, bởi nó để lại khả năng tìm thêm và sửa chữa các luận điểm trong chứng minh của luận đề đó; nó cũng để ngỏ khả năng sửa chữa những sai sót khác trong phần chứng minh của luận đề.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa của từ tàn nhẫn là gì?

3. Bố cục lập luận bác bỏ

– Mở bài: Nêu ý kiến ​​sai trái.

– Thân bài: Dùng dẫn chứng kết hợp với lí lẽ để bác bỏ.

– Kết bài: Nêu ý kiến, quan điểm đúng đắn hoặc rút ra bài học, hành động cần thiết.

Phương pháp từ chối:

+ Nêu và phân tích những quan điểm, ý kiến ​​sai trái, chỉ ra tác hại của sai lầm, đưa ra những dẫn chứng mâu thuẫn để bác bỏ hoặc dùng lập luận trực diện để phê phán sai lầm.

+ Khẳng định ý kiến, quan điểm đúng đắn của mình.

Giai điệu từ chối:

+ Vững vàng, dứt khoát.

+ Tính tổng hợp, thuyết phục cao.

4. Cách thực hiện thao tác lập luận bác bỏ

– Các cấp độ của lập luận bác bỏ:

+ Bác bỏ lập luận

+ Bác bỏ lập luận

+ Bác bỏ lập luận

– Phương pháp lập luận bác bỏ

+ Khi phản bác cần nêu tác hại và chỉ rõ nguyên nhân của quan niệm sai lầm đó.

+ Phân tích tác hại, những mặt sai, chưa chính xác của luận điểm, luận cứ, cách lập luận

+ Cần thể hiện thái độ khách quan, đúng đắn, đề xuất quan điểm đúng đắn. Các em cần nắm vững những kiến ​​thức chung về thao tác lập luận bác bỏ để chuẩn bị cho phần Soạn bài tuần sau.

5. Một số ví dụ về phản bác

Ví dụ1: Nhà toán học Euler bác bỏ mệnh đề “có số nguyên tố lớn nhất” như sau. Nếu có số nguyên tố lớn nhất, ta có thể ký hiệu các số nguyên tố từ bé đến lớn là p1, p2, p3, …, pn, trong đó pn lần lượt là số nguyên tố lớn nhất. Khi đó p1 x p2 x p3 x … x pn + 1 cũng là số nguyên tố vì nó không chia hết cho số nguyên tố nào nhỏ hơn nó. Trong khi nó lớn hơn pn là số nguyên tố lớn nhất! Nghịch lý. Vậy không có số nguyên tố lớn nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Hồi ký, tự truyện là gì?

VD2: Đối với diễn biến của cuộc chiến tranh Iraq, Mỹ và Anh có quyền quyết định việc chế độ Saddam Hussein phát triển và tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các lực lượng phản chiến trên khắp thế giới đã bác bỏ tuyên bố về quyền chính của Hoa Kỳ và Anh bằng cách chỉ ra rằng thông tin tình báo làm cơ sở cho tuyên bố đó mâu thuẫn với thực tế là các cuộc thanh tra vũ khí được tiến hành tại Iraq, và vì danh tiếng xấu, không đáng tin cậy.

Nhớ để nguồn bài viết: Bác bỏ là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận