Axit xyanuric là gì?

Bạn đang xem: Axit cyanuric là gì? tại aulacschool.vn

Axit xyanuric là một hợp chất có thể được tìm thấy trong biuret thức ăn chăn nuôi hoặc phụ gia thức ăn cho động vật nhai lại hoặc các sản phẩm xử lý nước bể bơi. Vậy axit xyanuric là gì? Nó có những tính chất và ứng dụng cụ thể nào? Để hiểu rõ hơn về loại hóa chất này, mời bạn đọc bài viết dưới đây của VietChem.

Giới thiệu Axit cyanuric là gì?

1. Axit xyanuric là gì?

Axit Cyanuric hay axit Cyanuric là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C3H3N3O3. Nó có cấu trúc tương tự như melamine và có thể được tìm thấy như một dẫn xuất của melamine.

Một số tên gọi khác: 1,3,5-triazintriol, 1,3,5-triaxin-2,4,6(1H,3H,5H)-trion, axit isocyanuric, tricarbimua,…

Axit xyanuric là gì?

2. Nguồn gốc của axit xyanuric

Hợp chất này có thể thu được từ quá trình trùng hợp phân urê.

 • Trộn urê với amoni clorua rồi dùng nhiệt đun nóng chảy, khuấy đều tăng nhiệt độ lên 210 độ C thu được dung dịch đặc.
 • Ở nhiệt độ 230 độ C, nguyên liệu sẽ nóng chảy dần sang trạng thái đông đặc, lật úp và tiếp tục tăng nhiệt độ lên 250 độ C, duy trì nhiệt độ trong 15 phút.
 • Khi nguội còn 100 độ C thì cho 1 ít nước vào ngâm để giảm nhiệt độ về mức bình thường. Sau khi ngâm trong nước, nó được hòa tan và lọc để thu được chất rắn.
 • Cho nước và axit clohydric vào chất rắn này, khuấy đều và tăng nhiệt độ lên 110 độ C, duy trì nhiệt độ trong 3 giờ, nó sẽ tách ra, thêm nước và axit clohydric một lần nữa, giảm nhiệt xuống 30 độ C, rửa sạch bằng nước cho đến khi trung tính, lọc, rửa bánh lọc bằng nước, sấy khô, cho ra thành phẩm có độ tinh khiết ≥95%.
Xem thêm bài viết hay:  Tả bộ bàn ghế em ngồi học ở lớp

3. Tính chất hóa lý đặc trưng của axit xyanuric

 • Là chất hút nước, không mùi, thường dùng ở dạng bột kết tinh
 • Khi đun nóng ở nhiệt độ 320 – 350 độ C sẽ bị phân hủy và tỏa ra hơi độc là hỗn hợp của oxit nitơ và axit xyanic ở điều kiện nhiệt độ cao hơn.
 • Khối lượng mol: 129,07 g/mol
 • Mật độ: 2,5 g/cm3
 • Độ tan trong nước: 0,27 g/100ml ở 25 độ C
 • Độ hòa tan: hòa tan trong nước nóng, rượu nóng với piridin, axit clohydric đậm đặc, axit sunfuric nhưng không bị phân hủy. Cũng hòa tan trong dung dịch kali hydroxit và natri hydroxit. Axit xyanuric không hòa tan trong rượu lạnh, axeton, ete, benzen hoặc cloroform.
 • Các vòng trong cấu trúc phân tử là đặc trưng của vòng thơm. Do tính chất này, các nhóm hydroxyl ở dạng -triol của phân tử mang đặc tính của phenol và nó trở nên có tính axit hơn các hydroxyl trong rượu. Bất kỳ nhóm –OH nào của axit xyanuric đều có thể bị trung hòa để tạo thành muối xyanurat.
 • Là một ba vòng của axit xyanic

Axit xyanuric có công thức hóa học C3H3N3O3

Ứng dụng nổi bật của axit xyanuric

 • Được sử dụng như một chất bổ sung hóa học cho bể bơi với phương pháp xử lý bằng chất diệt khuẩn bằng clo để ổn định nồng độ clo bằng cách hạn chế sự suy giảm ánh sáng.
 • Là hóa chất xử lý nước bể bơi, xử lý nước sinh hoạt
 • Hợp chất này có một số dẫn xuất clo hóa được sử dụng làm chất khử trùng giúp loại bỏ tảo hoặc microbioxide trong nước bể bơi hoặc các hệ thống chứa nước công nghiệp lớn.
Xem thêm bài viết hay:  Sắc sảo là gì? Quan niệm của đàn ông về vẻ đẹp sắc sảo của phụ nữ

-axit xyanuric-2

Ứng dụng axit cyanuric trong xử lý nước bể bơi, nước sinh hoạt

Tìm hiểu thêm về vai trò của axit cyanuric trong nước bể bơi

Axit xyanuric là chất ổn định hoặc chất điều hòa được sử dụng để giảm tỷ lệ clo tự do có sẵn trong bể bơi tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời. Hòa tan hợp chất này trong bể bơi giúp clo tự do tồn tại lâu hơn đáng kể

Clo ổn định có chứa axit xyanuric, vì vậy không cần thêm nữa. Bể bơi ngoài trời hoặc spa sử dụng clo không ổn định yêu cầu chủ sở hữu phải thêm hóa chất C3H3N3O3 theo cách thủ công. Điều quan trọng là phải theo dõi nồng độ axit xyanuric, vì quá ít chất ổn định sẽ khiến clo tự do không được bảo vệ. Nhưng quá nhiều các hợp chất này cũng dẫn đến clo mất đi tính chất khử trùng và oxy hóa

-axit xyanuric-3

Axit cyanuric đóng vai trò gì trong xử lý nước bể bơi?

Axit cyanuric có độc không?

Nó là một hóa chất có độc tính thấp ở động vật có vú với liều LD50 đường uống ở chuột đồng khoảng 7.700 mg/kg trọng lượng cơ thể (OECD 1999). Một số nghiên cứu về độc tính ngắn hạn đã chỉ ra rằng axit xyanuric có thể làm hỏng các mô thận, bao gồm làm giãn ống thận, gây hoại tử hoặc tăng sinh biểu mô mạch máu, đồng thời tăng sinh tế bào và bạch cầu ái kiềm. bệnh lý thần kinh, lắng đọng khoáng chất hoặc xơ hóa. Những thay đổi này có thể do các tinh thể muối xyanurat trong ống thận gây ra (OECD 1999). Không có ảnh hưởng nào đối với các tác dụng này được ghi nhận ở liều 150 mg/kg/ngày (OECD 1999).

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án đề thi Toán tốt nghiệp THPT năm 2022

Ở người, nó được đưa vào cơ thể qua việc uống nước hồ bơi hoặc qua nước uống được sản xuất từ ​​nước bề mặt hoặc do tích tụ trong cá. Tuy nhiên, hơn 98% liều axit cyanuric sẽ được bài tiết đều đặn qua nước tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ (Allen et al. 1882).

-axit xyanuric-4

Axit cyanuric có độc không?

Trên đây là một số thông tin về axit cyanuric, hy vọng qua bài viết bạn đọc đã phần nào hiểu được tính chất, ứng dụng và độc tính của loại hóa chất này. Vui lòng liên hệ với VietChem qua hotline hoặc nhắn tin tại website vietchem.com.vn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về axit cyanuric.

Bạn xem bài viết Axit cyanuric là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về axit cyanuric là gì? bên dưới để aulacschool.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường Trường THCS – THPT Âu Lạc

Chuyên mục: Kiến thức chung##axit xyanuric là gì #axit xyanuric là gì?

Bạn thấy bài viết Axit xyanuric là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Axit xyanuric là gì? bên dưới để Trường THCS – THPT Âu Lạc có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: aulacschool.vn của Trường THCS – THPT Âu Lạc

Nhớ để nguồn: Axit xyanuric là gì?

Viết một bình luận