Axit propionic là gì?

1. Axit Propionic là gì?

Axit propionic là một axit cacboxylic tự nhiên có công thức hóa học (CH3CH2COOH).

Ở trạng thái tinh khiết và trong điều kiện bình thường, nó là một chất lỏng không màu có đặc tính ăn mòn và mùi hăng.

2. Tính chất vật lý của axit propionic

Axit propionic mang các tính chất vật lý trung gian giữa các axit cacboxylic nhỏ hơn như axit formic và axit axetic, cùng với các axit béo lớn hơn. Nó hòa tan trong nước nhưng có thể được loại bỏ khỏi nước bằng cách thêm muối.

Giống như axit axetic và axit formic, dạng khí của nó vi phạm nghiêm trọng định luật khí lý tưởng vì nó không chứa các phân tử axit propionic riêng biệt mà chứa các cặp liên kết hydro liên phân tử. Nó cũng có khớp nối này khi ở trạng thái lỏng.

Nhiệt độ nóng chảy: -21o C

Nhiệt độ sôi: 141oC

3. Tính chất hóa học

Về mặt hóa học, axit propionic thể hiện các tính chất chung của axit cacboxylic và giống như hầu hết các axit cacboxylic khác, nó tạo ra các hợp chất của amit, este, anhydrit và clorua. Nó cũng có thể tham gia phản ứng halogen hóa pha alpha với brom với sự có mặt của PBr3 làm chất xúc tác (phản ứng HVZ) để tạo ra CH3CHBrCOOH.

4. Các cách điều chế Axit Propionic

một. Chuẩn bị công nghiệp axit propionic

– Thường được tạo ra từ phản ứng oxi hóa propionandehit bằng không khí. Với sự có mặt của các chất xúc tác như coban, sắt mangan, phản ứng này sẽ diễn ra nhanh chóng, ngay cả ở nhiệt độ vừa phải.

Xem thêm bài viết hay:  Chiếm trọn Spotlight là gì?

– Thông thường sản xuất công nghiệp được thực hiện ở 40-50°C, viết dưới phương trình hóa học sau:

b. Điều chế axit propionic từ metan

[CHUẨN NHẤT]    Axit propionic là gì?  (ảnh 2)

5. Ứng dụng

Axit propionic ức chế sự phát triển của nấm mốc và một số vi khuẩn. Kết quả là, hầu hết axit propionic được sản xuất để sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm của con người cũng như thức ăn chăn nuôi.

– Đối với thức ăn chăn nuôi, nó được sử dụng trực tiếp hoặc dưới dạng muối amoni. Đối với thực phẩm của con người, đặc biệt là bánh mì và các loại bánh nướng khác, nó được sử dụng ở dạng muối tự nhiên hoặc canxi. Cách sử dụng tương tự cũng áp dụng cho một số loại bột chống nấm chân cũ.

[CHUẨN NHẤT]    Axit propionic là gì?  (ảnh 3)

Axit propionic cũng là một chất trung gian hóa học hữu ích. Nó có thể được sử dụng như một chất thay thế cho sợi cellulose tổng hợp. Nó cũng được sử dụng để sản xuất một số loại thuốc trừ sâu và dược phẩm. Trong một số trường hợp, este của axit propionic được sử dụng làm dung môi hoặc chất tạo hương vị nhân tạo.

6. Lưu ý về axit propionic

– Axit propionic khi tiếp xúc với axit đậm đặc có thể dẫn đến bỏng hóa chất rất nguy hiểm.

– Trong các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, tác dụng phụ nghiêm trọng duy nhất có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với một lượng nhỏ chất này và loét thực quản và dạ dày do tiêu thụ chất này. ăn mòn này.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm giác là gì? Phân tích quy luật ngưỡng cảm giác. Vận dụng vào dạy học

– Trong cơ thể, axit propionic bị oxi hóa nhanh và bị đào thải ra khỏi cơ thể dưới dạng khí cacbonic theo chu trình Krebs, không tạo ra hiện tượng tích lũy sinh học.

7. Bài tập axit propanoic

1. Cho hỗn hợp chứa 0,2 mol axit propanoic và 0,1 mol metyl axetat phản ứng với dung dịch chứa 0,25 mol KOH. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam chất rắn:

A. 31,7 gam

B. 26,6 gam

C. 27,3 gam

D. 30,3 gam

2. Cho 14,8 gam hỗn hợp gồm metyl axetat và axit propanoic phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Số mol hỗn hợp muối trong dung dịch X là:

A. 0,4.

B. 0,1

C. 0,2

D. 0,3

Nhớ để nguồn bài viết: Axit propionic là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận