Axit linoleic công thức cấu tạo là gì?

Top đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Công thức cấu tạo của axit linoleic là gì?” Cùng những kiến ​​thức mở rộng thú vị về Hóa học 12 là tài liệu ôn tập dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Công thức cấu tạo của axit linoleic là gì?

A. C18H36O2

B. C18H34O2

C. C18H32O2

D. C16H36O2

Câu trả lời:

Đáp án đúng: C. C18H32O2

Công thức cấu tạo của axit linoleic là C18H32O2.

Kiến thức tham khảo về axit linoleic

1. Axit linoleic là gì?

Axit linoleic là một axit béo thiết yếu không bão hòa đa được tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật. Nó được mệnh danh là “ông trùm” của axit béo omega-6. Cơ thể con người không thể tự sản xuất ra nó, vì vậy nó cần được lấy từ bên ngoài cơ thể.

– Về mặt khoa học, axit linoleic là một chất dinh dưỡng có nhóm chức cacbonyl chứa hai liên kết đôi ở cacbon số 9 và 12. Tại sao axit linoleic lại cần thiết? Bởi vì con người không thể kết hợp một liên kết đôi ngoài carbon thứ 9 của một axit béo, nó không thể được tổng hợp trong cơ thể và phải được cung cấp hàng ngày.

Axit linoleic cũng là một thành phần cấu trúc quan trọng của màng tế bào và ảnh hưởng đến các đặc tính của màng tế bào như tính lưu động, tính linh hoạt và tính thấm.

2. Axit linoleic dùng để làm gì?

– Axit linoleic liên hợp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trong ngành thẩm mỹ và y học.

– Axit linolenic được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh như:

+ Điều trị ung thư

+ Trị béo phì

+ Điều trị xơ vữa động mạch

+ Sụt cân do bệnh mãn tính, tập thể dục thể thao quá sức,..

Lưu ý: Axit linoleic liên hợp có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin trước khi sử dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Ethanol là gì? Alcohol là gì? Bio ethanol là gì? Những tác dụng của Ethanol

Công thức cấu tạo của axit linoleic là gì?  (ảnh 2)Vai trò của axit linoleic trong mỹ phẩm

3. Ảnh hưởng sức khỏe của axit linoleic

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ axit linoleic có thể giúp giảm cholesterol LDL. Nó cũng cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, năng lượng từ axit béo omega-6, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thay thế 5% năng lượng từ axit béo bão hòa bằng axit béo này giúp giảm 9% biến cố bệnh mạch vành và 13% nguy cơ tử vong.

Thúc đẩy chức năng não

Axit linoleic đóng một vai trò quan trọng trong màng tế bào của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến chức năng của não. Các nghiên cứu chỉ ra rằng axit này tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và tham gia vào phản ứng đối với chấn thương não do thiếu máu cục bộ. Chẳng hạn như đột quỵ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rối loạn tâm trạng có tương quan với loại axit này. Những đối tượng có ý định tự tử, trầm cảm hoặc lưỡng cực có nồng độ axit này rất thấp.

Hỗ trợ sức khỏe của da và tóc

Sự thiếu hụt axit linoleic có thể dẫn đến da có vảy và ngứa. Axit này có vai trò trực tiếp trong việc duy trì hàng rào thấm nước của da. Từ đó cải thiện độ ẩm cho da. Nó cũng giúp vết thương nhanh lành hơn, giảm viêm da và mụn trứng cá. Thêm vào đó, nó có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ác tính sang các mô xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  987 nghĩa là gì?

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng dầu chứa nhiều axit linoleic có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nó có thể phục vụ như một phương pháp điều trị tự nhiên cho tóc mỏng.

Cải thiện sức khỏe sinh sản

Suy giảm sức khỏe sinh sản là một triệu chứng thiếu axit linoleic. Bởi vì axit này chứa các thành phần thiết yếu của tất cả các màng tế bào. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm thay đổi quá trình sản xuất của tuyến tiền liệt. Ngoài ra, hệ thống sinh sản đòi hỏi hàm lượng axit béo không bão hòa đa cao để cung cấp cho màng sinh chất tính lưu động cần thiết trong quá trình thụ tinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung axit này đã thúc đẩy hoạt động của estrogen và cải thiện hiệu suất sinh sản. Nó có tiềm năng trong việc điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh. Chúng bao gồm bốc hỏa, teo âm đạo, giảm sức khỏe tim mạch và phát triển bệnh loãng xương.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Chất béo không bão hòa đa ở cả hai họ omega-6 và omega-3 đều hữu ích trong các rối loạn viêm tự miễn dịch ở người. Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-6 giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tự miễn dịch. Nó tăng cường chức năng miễn dịch và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tế bào.

Bảo vệ mật độ xương

Sử dụng axit béo omega-3 và omega-6 giúp tăng mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Các axit béo này ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa tế bào xương, giúp duy trì quá trình hình thành xương và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Xem thêm bài viết hay:  Biểu tượng may mắn của Thái Lan là gì?

4. Chuẩn bị và Liều lượng Axit Linoleic

một. Các dạng biến đổi của axit linolenic liên hợp

Axit linolenic liên hợp có dạng viên nang và có hàm lượng 750 mg, 1.000 mg và 1250 mg.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới, 2% axit linoleic sẽ đáp ứng nhu cầu axit béo thiết yếu cho cơ thể con người. Từ 5% đến 10% năng lượng của axit này là đủ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

– Mặc dù không có khuyến nghị cụ thể về liều lượng, nhưng lượng hấp thụ trung bình cần thiết đã được ước tính dựa trên các tính toán cẩn thận.

Liều khuyến cáo hàng ngày của axit linoleic là:

+ Nam giới trưởng thành (từ 19 đến 50 tuổi): 17 gam/ngày

+ Phụ nữ trưởng thành (19 đến 50 tuổi): 12 gam/ngày

+ Nam giới trưởng thành (51 đến 70 tuổi): 14 gam/ngày

+ Phụ nữ trưởng thành (51 đến 70 tuổi): 11 gam/ngày

+ Trẻ em (1 đến 3 tuổi): 7 gam/ngày

+ Trẻ em (4 tuổi trở lên): Tăng dần từ 7 gam/ngày cho đến khi trẻ lớn

+ Trẻ sơ sinh (0 đến 6 tháng): 4,4 gam/ngày

+ Sơ sinh (7 đến 12 tháng): 4,6 gam/ngày

b. Liều lượng axit linolenic

– Ở nước ta, Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế khuyến cáo: Tỷ lệ sử dụng chất béo hàng ngày cho cả nam và nữ là từ 18% – 25% trong tổng số năng lượng khẩu phần. Và có 3 đối tượng cần hấp thụ nhiều chất béo là trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Liều lượng axit linolenic có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo liều lượng chính xác, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhớ để nguồn bài viết: Axit linoleic công thức cấu tạo là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận