Axit citric là gì – Loại axit có trong chanh

Axit xitric là một axit hữu cơ yếu, có nguồn gốc từ quả chanh. Nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên cũng như chất tăng vị chua cho thực phẩm và nước giải khát. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về axit xitric nhé!

Axit Citric là gì?

Axit xitric là một axit hữu cơ yếu, có nguồn gốc từ quả chanh. Nó được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên cũng như chất tăng vị chua cho thực phẩm và nước giải khát. Trong hóa sinh, axit citric được sử dụng làm chất xúc tác trung gian trong chu trình axit citric. Do đó, nó xảy ra trong quá trình trao đổi chất của hầu hết các sinh vật

Do có tính axit, vị chua, axit xitric chủ yếu được sử dụng làm hương liệu và chất bảo quản – đặc biệt là trong nước giải khát và kẹo.

Nó cũng được sử dụng để ổn định hoặc bảo quản thuốc và như một chất khử trùng chống lại virus và vi khuẩn.

Tính chất vật lý

Tên IUPAC: axit 2-hydroxypropan-1,2,3-tricarboxylic

– Tên thường gọi: axit chanh

– Ở điều kiện nhiệt độ thường, axit xitric có thể tồn tại ở dạng bột kết tinh màu trắng, dạng khan hoặc ở dạng dung dịch C6H8O7.H2O trong mỗi phân tử axit xitric có chứa một phân tử nước.

– Có vị chua đặc trưng.

– Công thức phân tử: C6H8O7

Xem thêm bài viết hay:  Bán trú là gì?

– Công thức cấu tạo:

– Khối lượng phân tử: 192,13 g/mol

– Hình thức: tinh thể màu trắng

– Nhiệt độ nóng chảy: 153oC

– Điểm sôi: 175oC (phân hủy)

– Độ tan trong nước: 133 g/100 ml (20°C)

– Độ axit (pKa): pKa1 = 3,15, pKa2 = 4,77, pKa3 = 6,40.

Tính chất hóa học

Tính axit của axit citric là do ảnh hưởng của nhóm cacboxyl -COOH, mỗi nhóm cacboxyl có thể cho một proton để tạo thành ion citrate. Muối xitrat là chất đệm rất tốt để hạn chế sự thay đổi pH của dung dịch axit.

– Ion xitrat kết hợp với ion kim loại tạo thành muối, phổ biến nhất là muối canxi xitrat được dùng làm chất bảo quản và chất điều vị. Bên cạnh đó, ion citrat có thể kết hợp với ion kim loại tạo thành phức chất dùng làm chất bảo quản, làm mềm nước.

Ở nhiệt độ phòng, axit xitric tồn tại dưới dạng bột kết tinh màu trắng hoặc dạng khan hoặc ở dạng monohydrat chứa một phân tử nước trên mỗi phân tử axit xitric. Dạng khan thu được khi axit citric kết tinh trong nước nóng, trong khi dạng monohydrat kết tinh trong nước lạnh. Ở nhiệt độ trên 74oC, monohydrat sẽ chuyển sang dạng khan.

Về mặt hóa học, axit citric có tính chất tương tự như các axit cacboxylic khác. Khi nhiệt độ trên 175oC, nó bị phân hủy tạo thành CO2 và nước.

Axit xitric được điều chế như thế nào?

* Trong công nghiệp

Xem thêm bài viết hay:  Ăng co là gì?

– Chủ yếu axit citric được điều chế bằng cách nuôi nấm sợi trong môi trường sucrose hoặc glucose, sau đó lọc nấm mốc ra khỏi dung dịch và axit citric được phân lập bằng cách kết tủa với nước vôi để tạo thành canxi xitrat. Sau đó dùng axit sunfuric để xử lý kết tủa thu được axit xitric.

– Ngoài ra, axit xitric còn được tách ra khỏi sản phẩm lên men của canh trường bằng cách dùng dung dịch hiđrocacbonat của một bazơ hữu cơ Trilaurylamin để chiết. Sau đó dùng nước để tách dung dịch hữu cơ và thu được axit xitric.

* Trong bản chất

Axit citric được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là cây có múi. Trong cam và bưởi, hàm lượng axit xitric rất cao, chiếm tới 8% trọng lượng khô của các loại quả này.

Các loại trái cây khác cũng chứa axit xitric nhưng với lượng ít hơn, bao gồm:

– Quả dứa

– Quả dâu

– Quả mâm xôi

– Nham lê

– Quả anh đào

– Quả cà chua

Đồ uống hoặc sản phẩm thực phẩm có chứa những loại trái cây này – chẳng hạn như nước sốt cà chua trong trường hợp cà chua – cũng chứa axit xitric.

Mặc dù không xảy ra tự nhiên, axit xitric cũng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất pho mát, rượu vang và bánh mì bột chua.

Axit xitric được liệt kê trong thành phần của thực phẩm sản xuất và chất bổ sung – không phải là thứ tự nhiên được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt.

Xem thêm bài viết hay:  Còn cái nịt là gì? Xem Meme trào lưu còn đúng cái nịt trên Facebook

Nhớ để nguồn bài viết: Axit citric là gì – Loại axit có trong chanh của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận