Áp suất khí quyển là gì?

Cùng Top giải đáp chi tiết và chính xác câu hỏi: “Áp suất khí quyển là gì?” và đọc thêm những kiến ​​thức tham khảo giúp các em ôn tập, tích lũy kiến ​​thức Vật lý 8.

Trả lời câu hỏi: Áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển là áp suất tương đối trong khí quyển có các mức áp suất gần giống với áp suất thủy tĩnh, khối lượng khí quyển cũng tỷ lệ nghịch với độ cao. Chúng hoạt động chủ yếu nhờ lực hấp dẫn của hành tinh cùng với sự biến đổi chuyển động quay thông qua các yếu tố đặc biệt như: tốc độ gió, mật độ biến thiên của nhiệt độ hay sự thay đổi trong từng thành phần.

Kiến thức tham khảo về Áp suất khí quyển

1. Áp suất khí quyển là gì?

Để hiểu rõ hơn về áp suất khí quyển lớp 8, chúng ta cần hiểu khí quyển là gì? Bầu khí quyển bao gồm các lớp chất khí bao quanh Trái đất và được cố định bởi lực hấp dẫn.

Bầu khí quyển được tạo thành từ nhiều loại khí đặc trưng như Oxy, Nitơ, một lượng nhỏ Argon hay hơi nước, Carbon Dioxide và một số chất khác. Bầu khí quyển đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự sống trên Trái đất và tạo ra những thay đổi đặc trưng giữa ngày và đêm bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời.

Vậy áp suất khí quyển là gì? Áp suất khí quyển là áp suất tương đối trong khí quyển có các mức áp suất gần giống với áp suất thủy tĩnh, khối lượng khí quyển cũng tỷ lệ nghịch với độ cao. Chúng hoạt động chủ yếu nhờ lực hấp dẫn của hành tinh cùng với sự biến đổi chuyển động quay thông qua các yếu tố đặc biệt như: tốc độ gió, mật độ biến thiên của nhiệt độ hay sự thay đổi trong từng thành phần.

Ví dụ áp suất khí quyển là gì: Nếu nói áp suất khí quyển là 760 mmHg thì có thể hiểu đơn giản là phần không khí tác dụng áp suất 1 áp suất ở đáy cột thủy ngân có chiều cao khoảng 76 cm.

Xem thêm bài viết hay:  Ai là người đưa ra lời bình? Nội dung chính của lời bình là gì? (Bài Tản Viên từ phán sự lục)

Trong đó ta có cách tính dựa trên công thức vật lý sau: p = dh = 136000 x 0,76 = 103360 N/m2.

2. Công thức tính áp suất khí quyển

– Việc tính áp suất khí quyển dựa vào công thức sau: P = F/S

– Phía trong:

+ P là viết tắt của áp suất khí quyển (N/m2)

+ F là ký hiệu lực tác dụng lên mặt ép (N)

+ S là ký hiệu cho diện tích bề mặt ép (m2)

– Trong thực tế áp suất khí quyển rất ít khi chính xác vì nó luôn thay đổi và thay đổi tại các vị trí khác nhau.

– Áp suất khí quyển phụ thuộc vào một số điều kiện như:

+ Điều kiện thời tiết. Ví dụ, áp suất khí quyển vào ngày mưa sẽ thấp hơn áp suất khí quyển vào ngày nắng.

+ Độ cao. Theo đó, càng lên cao, áp suất khí quyển càng giảm.

Một số lưu ý về áp suất khí quyển

– Áp suất khí quyển sẽ thay đổi khi đi máy bay, mặc dù bên trong máy bay có tạo ra áp suất nhưng áp suất vẫn giảm khi máy bay lên cao hơn. Áp suất trong tai sẽ tăng lên khi máy bay hạ cánh và hạ độ cao, và sự thay đổi này thường rất nhanh.

– Áp suất khí quyển bằng áp suất của thuỷ ngân trong ống Tôrixenli nên người ta thường dùng mmHg làm đơn vị đo áp suất khí quyển.

– Càng lên cao không khí càng loãng nên áp suất khí quyển giảm dần. Áp suất khí quyển tại một địa điểm thay đổi theo thời gian và những thay đổi này ảnh hưởng đến thời tiết của địa điểm đó.

3. Vai trò của khí áp đối với Trái Đất

Cung cấp đầy đủ oxy cho quá trình trao đổi hô hấp

Đây là một trong những rủi ro hàng đầu nếu Trái đất mất đi các lớp khí quyển cùng với áp suất vì như bạn biết, áp suất khí quyển được tạo thành từ nhiều loại khí khác nhau và chúng được giữ lại. trên Trái đất bởi lực hấp dẫn. Các khí cần thiết cho sự sống của chúng ta và các sinh vật bao gồm Nitơ, Oxy, Agon hay Hydro, Heli.

Xem thêm bài viết hay:  7 Phần Mềm Khai Báo Y Tế Điện Tử Cho Điện Thoại Tốt Nhất

Mất đi các loại khí cần thiết cho con người, động vật và thực vật để thở sẽ khiến hành tinh của chúng ta mất đi sự sống và điều đó giúp chúng ta hiểu rằng áp suất khí quyển đóng một vai trò nào đó. vai trò quan trọng đối với sự sống của con người và các sinh vật khác sống trên trái đất.

Đại dương sẽ biến mất hoàn toàn do nhiệt độ tăng

Như các bạn đã biết, áp suất khí quyển giống như lớp vỏ trung gian bảo vệ an toàn cho trái đất với hầu hết các lớp chịu tác động nhiều nhất từ ​​bên ngoài do nằm ở vị trí thấp. Cao nhất và cao nhất là tầng đối lưu và tầng điện ly.

Và nếu không có những lớp bảo vệ này, trái đất chắc chắn sẽ bị sức nóng mạnh của nhiều tác động tấn công, dẫn đến các đại dương sẽ biến mất hoàn toàn và khô cạn do nhiệt độ cao trong một thời gian. ngắt quãng hoặc đột ngột.

Bảo vệ trái đất khỏi sự tàn phá của các vật thể ngoài hành tinh trong không gian

Trái đất có thể bị tàn phá hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên thạch từ bên ngoài hoặc các vật thể khác gây nóng. Đó là lý do tại sao sự tồn tại của áp suất khí quyển giống như một lớp dày và chắc chắn, bảo vệ bằng cách đốt cháy và tạo ra lực cản đối với các vật thể từ ngoài vũ trụ có thể xâm nhập sâu vào lòng đất.

Giữ ấm bề ​​mặt trái đất vào ban đêm

Như các bạn đã biết, các chất khí có áp suất khí quyển sẽ bị trọng lực giữ lại trên bề mặt Trái đất. Nếu không có nó, ban đêm sẽ trở nên rất lạnh và khó có thể cân bằng nhiệt độ cho sự sống.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ là 15 độ C, nhiệt độ này được cân bằng và cố định nhờ vai trò của áp suất khí quyển với khả năng bao bọc và giữ nhiệt tốt. Không có bầu khí quyển để giữ ấm vào ban đêm, nhiệt độ dự kiến ​​sẽ vào khoảng -150 độ C hoặc hơn thế nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo kính cảnh giới là gì?

Giữ cân bằng để nhiệt độ trái đất không tăng

Giống như nhiệt độ xuống quá thấp vào ban đêm, nếu không có áp suất khí quyển, nhiệt độ trái đất sẽ tăng đột ngột vào ban ngày và gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Cùng với đó, như chúng ta cũng biết, nhiệt độ trái đất được tạo ra do sự cân bằng năng lượng giữa mặt trời và trái đất, trong đó năng lượng mặt trời chủ yếu được hấp thụ từ sóng ngắn và dễ dàng đi qua. lớp khí quyển xuống bề mặt trái đất. Trong đó bức xạ ngược chiều khí quyển có sóng dài, năng lượng thấp và làm cho một số chất trong khí quyển bị giữ lại.

Hạn chế sự nóng lên đột ngột của trái đất

Như vậy, nếu không có các tầng áp suất khí quyển, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên đến mức tối đa và không thể tự cân bằng nhiệt. Nhờ chúng, có thể giảm bớt các tia nắng gay gắt và nhiệt độ khắc nghiệt, giống như một tấm chăn dày có chức năng bảo vệ độc đáo bao quanh hành tinh.

Tăng cường cho hệ thống quang hợp

Như một khả năng vốn có, dồi dào đặc trưng của bầu khí quyển khi mang lại sự sống dồi dào cho hệ thực vật trên trái đất, sự hiện diện của các tầng áp suất khí quyển với hệ thống quang hợp phát triển đã chuyển đổi các phân tử carbon dioxide và nước thành đường và oxy. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lượng oxy trên trái đất và hỗ trợ hệ thống hô hấp và quang hợp nhiều hơn.

Nhớ để nguồn bài viết: Áp suất khí quyển là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận