Áp suất khí quyển là gì? Công thức áp suất khí?

Bạn đã bao giờ tự hỏi áp suất khí quyển là gì chưa? Nêu công thức và ứng dụng của áp suất khí quyển? Hãy cùng Top giải pháp tìm hiểu nhé!

1. Áp lực là gì? khí quyển là gì?

– Áp suất trong tiếng Anh viết là Pressure, ký hiệu là chữ P, là đại lượng vật lý được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo phương vuông góc với bề mặt của vật thể.

Bầu khí quyển là một lớp khí bao quanh Trái đất và được giữ cố định bởi lực hấp dẫn của Trái đất. Nó bao gồm các khí như nitơ (78,1% theo thể tích), oxy khoảng 20,9%. Ngoài ra, trong khí quyển còn có các loại khí khác như argon, carbon dioxide, v.v.

2. Áp suất khí quyển là gì?

– Áp suất khí quyển là áp suất tương đối trong khí quyển có các mức áp suất gần giống với áp suất thuỷ tĩnh, khối lượng khí quyển cũng tỉ lệ nghịch với độ cao. Chúng hoạt động chủ yếu nhờ lực hấp dẫn của hành tinh cùng với sự biến đổi chuyển động quay thông qua các yếu tố đặc biệt như: tốc độ gió, mật độ biến thiên của nhiệt độ hay sự thay đổi trong từng thành phần.

3. Áp suất khí quyển là gì?

– Người ta xác định độ lớn của áp suất khí quyển trên thí nghiệm của Torixenli và người ta tính được áp suất khí quyển vào khoảng 103360 Pa (làm tròn thành 100 000 Pa).

– Không chỉ dùng đơn vị Pascal (Pa), người ta còn dùng một số đơn vị khác để đo:

Ta có: 1 atm (Ammophe) = 101325 Pa (xấp xỉ 100000 Pa)

1 Torr = 1 mmHg (milimet thủy ngân) = 133,3 Pa

4. Đặc điểm và công thức của áp suất khí quyển

một. đặc trưng

– Áp suất khí quyển tác dụng theo mọi hướng

– Áp suất khí quyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, gió, độ cao, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Ba đặc điểm quan trọng nhất của an toàn thông tin là gì?

– Càng lên cao, áp suất khí quyển càng giảm vì không khí loãng hơn. Cứ lên cao 12 m, áp suất khí quyển giảm đi khoảng 1 mmHg

– Áp suất khí quyển tại một địa điểm thay đổi theo thời gian và những thay đổi này ảnh hưởng đến thời tiết của địa điểm đó.

b. Công thức tính áp suất khí quyển

– Như đã nói ở trên, khí áp là áp suất do trọng lượng của khối không khí ở trên ta gây ra. Bầu khí quyển của Trái đất phía trên bầu khí quyển của chúng ta chứa rất nhiều không khí, khá nhẹ, có trọng lượng khi trọng lực kéo các phân tử không khí.

– Áp suất khí quyển được xác định theo công thức: P=F/S

Cụ thể, trong đó:

+ P: Là ký hiệu đặc biệt của áp suất khí quyển. Đơn vị thông thường là (N/m2), (Pa), (Psi), (Bar) hoặc (mmHg).

+ F: là ký hiệu lực tác dụng lên mặt ép (Newton)

+ S: là ký hiệu cho diện tích bề mặt bị ép (m2)

– Vậy áp suất khí quyển là bao nhiêu, Pa, mmHg, N/m2? Hãy chuyển đổi các đơn vị áp suất!

+ 1Pa = 760 mmHg = 1N/m2

+ 1mmHg = 133,322N/m2

+ 1Pa = 10-5Thanh

*Thông tin thêm: Không khí xung quanh chúng ta có khoảng 78% nitơ, 21% oxy và ít hơn 1% argon và một lượng rất nhỏ các loại khí khác. Không khí cũng trở nên loãng hơn khi chúng ta lên cao hơn vì có ít phân tử hơn.

5. Đồng hồ đo áp suất khí quyển

– Người ta thường đo áp suất khí quyển bằng áp kế thuỷ ngân hoặc aneroxit. Cụ thể, áp kế thủy ngân đo chiều cao của cột thủy ngân trong ống thủy tinh thẳng đứng. Khi áp suất không khí thay đổi, chiều cao của cột thủy ngân cũng thay đổi.

Các nhà khí tượng học đo áp suất không khí theo đơn vị gọi là khí quyển (atm). Một bầu khí quyển tương đương với 1.013 milibar (MB) ở mực nước biển và được chuyển đổi thành 760 milimét khi đo trên phong vũ biểu thủy ngân.

Xem thêm bài viết hay:  Cụm từ Hole in the wall nghĩa là gì?

– Áp suất không khí không đồng đều trên khắp hành tinh, phạm vi áp suất không khí bình thường của Trái đất nằm trong khoảng từ 980 MB đến 1.050 MB. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do sự nóng lên không đều trên bề mặt Trái đất và các lực gradient áp suất.

– Áp suất khí quyển cao nhất đo được tại Agata, Siberia vào ngày 31 tháng 12 năm 1968 là khoảng 1.083,8 MB. Áp suất thấp nhất từng đo được là 870 MB tại cơn bão Tip đổ bộ vào phía tây Thái Bình Dương vào ngày 12 tháng 10 năm 1979.

Áp suất khí quyển là gì?  công thức áp suất khí?  (ảnh 2)

– Áp kế aneroid dùng để đo áp suất khí quyển

– Nhiều bạn muốn biết áp suất khí quyển ở Hà Nội là bao nhiêu? Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, áp suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố và luôn thay đổi theo thời gian nên không có một cách đo xác định nào.

6. Một số ví dụ về áp suất khí quyển

– Sau đây là một số ví dụ chứng minh sự tồn tại của áp suất khí quyển:

+ VD1: Trên nắp chai nước lọc sẽ có một lỗ nhỏ thông ra khí trời để việc lấy nước được dễ dàng hơn.

+ Ví dụ 2: Bình trà thường có một lỗ nhỏ trên nắp để không khí lọt vào và rót nước dễ dàng hơn.

+ Ví dụ 3: Khi máy bay hạ cánh thường xảy ra các hiện tượng khó chịu như nhức đầu, ù tai, giảm thính lực.

– Điều này là do trong quá trình hạ cánh, áp suất không khí thay đổi trong chớp mắt.

7. Áp suất khí quyển ảnh hưởng đến sức khỏe con người

– Những ai đã từng đi máy bay đều có chung một kinh nghiệm là khi máy bay hạ cánh thường có những hiện tượng khó chịu như cảm thấy nhức đầu, ù tai, khả năng nghe giảm sút.

Xem thêm bài viết hay:  Cách chọn size giày nam, nữ theo chuẩn Việt Nam, UK, US

– Lý do là trong quá trình máy bay hạ cánh, áp suất không khí thay đổi trong chớp mắt.

– Trong các tình huống hàng ngày, áp suất khí quyển mà cơ thể con người có thể chịu được là khoảng 15-20 tấn. Điều này nghe có vẻ như “nói trắng trợn”, nhưng trong trường hợp bình thường, áp suất không khí bên ngoài và bên trong cơ thể con người ở trạng thái cân bằng nên con người không cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, nếu trong thời gian ngắn, áp suất không khí giảm đột ngột, nhiều người cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng.

– Chẳng hạn, khi áp suất bình thường là 1.013 hPa đột ngột giảm xuống 986 hPa, các bệnh về tim mạch dễ tái phát hoặc trở nặng. Mùa hè khí áp vốn đã thấp, khi xuất hiện giông bão, khí áp sẽ càng thấp hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mỗi khi áp suất không khí giảm xuống, trong không khí sản sinh ra càng nhiều ion dương, điều này sẽ khiến cho sự chú ý của con người bị phân tán, tâm lý chuyển biến xấu, sinh ra cảm giác buồn bã, bất an. . Thống kê từ cuộc sống liên quan đến vấn đề này cho thấy, khi khí áp giảm đột ngột, những sự cố ngoài ý muốn xảy ra nhiều hơn, bệnh tâm thần và các bệnh mãn tính cũng dễ tái phát. .

– Từ đó có thể thấy, trong tiết trời nắng nóng của mùa hè, mọi người (đặc biệt là người già và người mắc bệnh tim mạch) ngoài việc chú ý tránh nóng còn cần quan tâm đến sự thay đổi khí áp. Nếu áp lực giảm nhiều, bạn phải chú ý điều chỉnh cảm xúc và sức khỏe của mình.

Áp suất khí quyển là gì?  công thức áp suất khí?  (ảnh 3)

Nhớ để nguồn bài viết: Áp suất khí quyển là gì? Công thức áp suất khí? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận