Áp lực là gì?

Đáp án chính xác và lời giải chi tiết câu hỏi “Áp suất là gì?” với kiến ​​thức lý thuyết sâu rộng. Là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh, sinh viên và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Áp suất là gì?

Áp suất là lực tác dụng lên diện tích bề mặt của vật theo phương vuông góc với mặt tiếp xúc. Lực vuông góc với diện tích bề mặt chịu lực. Theo nghĩa chung, cũng như khái niệm chung về lực, áp suất là một đại lượng vectơ. Tuy nhiên, vì phương (vuông góc với mặt chịu lực) và phương (đối với mặt chịu lực) đã được xác định nên khi nói về áp suất, người ta chỉ có thể nói về độ lớn (cường độ).

Đơn vị đo áp suất là: Newton (N).

Hãy cùng Top Solutions tìm hiểu về áp suất nhé!

Kiến thức sâu rộng về áp suất

1. Lực là gì?

– Trong vật lý, lực là bất kỳ ảnh hưởng nào làm cho một vật thay đổi, hoặc là ảnh hưởng đến chuyển động, hướng hoặc cấu trúc hình học của nó. Nói cách khác, lực là thứ làm cho một vật có khối lượng thay đổi vận tốc của nó (bao gồm cả chuyển động từ trạng thái nghỉ), thành chuyển động có gia tốc hoặc làm biến dạng vật thể, hoặc cả hai. Lực cũng có thể được mô tả bằng các khái niệm trực quan như đẩy hoặc kéo. Lực là một đại lượng vectơ có độ lớn và hướng. Trong hệ SI, nó có đơn vị là niutơn và được kí hiệu là F.

– Định luật II Newton ở dạng ban đầu phát biểu rằng tổng lực tác dụng lên một vật bằng độ biến thiên động lượng theo thời gian. Nếu khối lượng của một vật không đổi, định luật này ngụ ý rằng gia tốc của vật tỷ lệ thuận với tổng lực tác dụng lên nó, cũng như hướng của tổng lực và tỷ lệ nghịch với khối lượng của vật. Biểu diễn bằng công thức:

với một mũi tên chỉ ra rằng đây là một đại lượng vectơ có độ lớn và hướng.

– Các khái niệm liên quan đến lực bao gồm: phản lực, làm tăng vận tốc của vật; kéo làm giảm tốc độ của đối tượng; và momen lực sinh ra sự thay đổi vận tốc quay của vật. Nếu không coi vật là một chất điểm thì mỗi bộ phận của vật sẽ tác dụng lực lên các bộ phận bên cạnh nó; Sự phân bố của các lực này trong cơ thể được gọi là ứng suất cơ học. Áp lực là một dạng căng thẳng đơn giản. Ứng suất thường làm biến dạng chất rắn hoặc gây ra dòng điện trong chất lỏng.

2. Công thức tính áp suất

– Áp suất được ký hiệu là P, đơn vị là Newton (N) được tính bằng thương số giữa lực tác dụng lên vùng chịu lực và diện tích chịu lực.

Công thức tính áp suất:

P = F/S

Trên thực tế, chúng ta có thể tìm thấy áp lực ở bất cứ đâu. Khi bạn đang đứng trên mặt đất, di chuyển trên đường cũng là tạo ra một lực ép vuông góc với mặt đất bằng với trọng lượng cơ thể của bạn.

[CHUẨN NHẤT]    Áp suất là gì?  (ảnh 2)

3. Áp suất là gì?

– Áp suất là một đại lượng vật lý mà chúng ta đã biết trong quá trình học tập trên nhà trường. Áp suất là độ lớn của áp suất tác dụng lên một diện tích nhất định. Trong khi đó, áp suất là lực vuông góc với bề mặt bị ép. Nói một cách đơn giản, áp suất được tạo ra khi bộ chọn hoạt động vuông góc với bề mặt.

4. Phân biệt áp suất và áp suất

một. Điểm giống nhau của áp suất và áp suất

– Cùng lực trên một đơn vị diện tích

– Có cùng công thức: Áp suất = lực vuông góc Diện tích cưỡng bức

b. Sự khác biệt của áp suất và áp suất

– Áp suất dùng để chỉ lực do vật rắn tác dụng lên một đơn vị diện tích, còn áp suất dùng để chỉ lực do vật rắn tác dụng (nói chung là chất lỏng, nước, hơi, khí,…)

– Nói đến áp suất ta sẽ nghĩ ngay đến lực Newton, còn nói đến áp suất người ta sẽ nghĩ đến Pascal.

[CHUẨN NHẤT]    Áp suất là gì?  (ảnh 3)Đâu là sự khác biệt giữa pressurevà pressure?

– Để bạn đọc có thể thấy rõ hơn sự khác biệt của áp suất và áp suất, chúng tôi đưa ra một ví dụ như sau:

– Khi bạn đặt một viên gạch nặng 10 Newton xuống bàn. Bây giờ bạn đã tác dụng một áp suất 10 Newton lên mặt bàn đó. Nếu viên gạch nằm thì diện tích tiếp xúc với mặt bàn là 2dm², nếu để đứng thì diện tích tiếp xúc là 1dm². Cùng một viên gạch – cùng một áp suất, khi ta để đứng, cột gạch sẽ tạo ra một áp suất lớn gấp đôi khi nằm.

– Như vậy ta sẽ được áp suất khi đứng là 10N/dm² và áp suất khi nằm là 5N/dm².

5. Tác dụng của áp suất phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tác dụng của áp suất phụ thuộc vào hai yếu tố:

Độ lớn của lực tác dụng lên vật

Diện tích bề mặt tiếp xúc với đối tượng.

Nhớ để nguồn bài viết: Áp lực là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Xem thêm bài viết hay:  Áp suất là gì?

Viết một bình luận