Ấp chiến lược là gì?

“Ấp chiến lược” là tên gọi của Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũ để chỉ các trại tập trung, trại tập trung được dựng lên khắp miền Nam khi bắt đầu chiến lược “chiến tranh đặc biệt” và được tiếp tục sử dụng. trong suốt cuộc chiến tranh của Mỹ ở miền Nam Việt Nam

Câu hỏi: Thế nào là ấp chiến lược?

Câu trả lời:

Xóm là một từ phổ biến ở Nam Bộ để chỉ những ấp xa xôi ở đồng bằng sông Cửu Long.

– “Ấp chiến lược” là cách gọi của Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũ để chỉ các trại tập trung, trại tập trung được dựng lên khắp miền Nam khi bắt đầu chiến lược “chiến tranh đặc biệt” và tiếp tục thực hiện. được thực hiện trong quá trình chiến tranh của Mỹ ở miền Nam Việt Nam

Kiến thức tham khảo về ấp chiến lược

1. Mục đích của ấp chiến lược

Vì muốn cách ly thường dân khỏi quân du kích và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, chính quyền Ngô Đình Diệm đã tung ra kế hoạch Ấp chiến lược. Nông dân trong các ấp chiến lược có thể nhận được sự bảo vệ, hỗ trợ kinh tế và trợ cấp của chính phủ. Mục đích chính là loại bỏ lực lượng du kích Giải phóng quân miền Nam ra khỏi dân để dễ tiêu diệt. Kế hoạch này ban đầu gây khó khăn cho Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, nhiều căn cứ của chúng bị xóa sổ và có nguy cơ bị tiêu diệt. Tiêu bản về Ấp chiến lược được rút ra từ kinh nghiệm chiến dịch bình định ở Philippin của quân đội Mỹ và Malaysia của quân đội Anh. Phương án được đoàn cố vấn Anh do RGK Thompson dẫn đầu đưa ra vào tháng 11/1961 và chính thức áp dụng lần đầu tiên vào tháng 3/1962 tại tỉnh Bình Dương.

Xem thêm bài viết hay:  Cây láp là gì

Áp phích tuyên truyền Ấp chiến lược

Mục đích của ấp chiến lược là nhằm ngăn cách quân du kích của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam với nhân dân ở nông thôn nhằm hạn chế quân Giải phóng hoạt động xây dựng, ngăn cản nhân dân tiếp tế. cho du kích. Ấp chiến lược cũng là để bộ đội địa phương có công sự phòng thủ, chờ bộ đội đến hỗ trợ. Theo quan điểm của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, ấp chiến lược là nội dung cơ bản, là “xương sống” của chiến lược chiến tranh đặc biệt, là biện pháp chủ yếu để tiến hành chiến tranh tổng lực. trong đó có cuộc hành quân càn quét, càn phá, phá làng, dồn dân, bao vây, kìm hãm nhân dân nhằm “tát nước bắt cá”, cô lập các lực lượng vũ trang cách mạng để chúng không thể dựa vào dân, thực hiện ý đồ tiêu diệt Giải phóng quân.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa lịch sử của Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975

2. Phá kế hoạch bình định miền Nam bằng “ấp chiến lược”

Để làm thất bại âm mưu của địch, chúng ta đẩy mạnh đấu tranh quân sự, chống các cuộc càn quét của địch, đẩy mạnh quần chúng nổi dậy phá bộ máy kìm kẹp của địch, phá ấp chiến lược ở một số vùng nông thôn. làng đồng bằng và miền núi. Trên mặt trận quân sự, trong năm 1961, ta đã tổ chức 15.525 cuộc phản công lớn nhỏ, loại gần 29.000 tên địch ra khỏi vòng chiến đấu, bắt sống hơn 3.500 tên, thu 6000 súng các loại. Trên mặt trận chính trị, ta đã huy động 33,8 triệu lượt quần chúng xuống đường đấu tranh trực tiếp với địch, tiến hành các hoạt động quân sự, tác động 14.500 ngụy quân đào ngũ, bãi ngũ. Vùng giải phóng được mở rộng ra hơn 10.000 thôn, xã. Năm 1961, ta xây dựng căn cứ hậu cần tại chỗ, nhân dân tích cực tiếp tế cho bộ đội.

Xem thêm bài viết hay:  APC là gì?

Tuy nhiên, nửa đầu năm 1962, địch tăng cường đánh phá vùng giải phóng bằng chiến thuật trực thăng vận và xe bọc thép, gây cho ta nhiều thiệt hại. Một số vùng phát hành bị thu hẹp. Việc dồn dân lập ấp chiến lược tiếp tục được địch ráo riết thực hiện.

Để chống lại thủ đoạn của địch, ta đã kiên trì đẩy mạnh đấu tranh chính trị, phản công chống địch càn quét. Chủ trương lấy binh vận hỗ trợ nhân dân phá tề, phá ấp chiến lược được quán triệt thực hiện. Đến cuối năm 1962, ta đã phá được 2.665 ấp chiến lược. Gần 500 xóm bị tiêu diệt hoàn toàn, 115 xóm được xây dựng thành làng chiến đấu. Ta đã phá thế kìm kẹp ở 8.982 làng, giải phóng hoàn toàn 4.441 làng trên tổng số 17.162 làng, giải phóng 6,5 triệu dân. Đến cuối năm 1962, địch mới lập được 3.900 ấp chiến lược, đạt 31,7% so với mục tiêu lập 16.000 ấp chiến lược toàn miền Nam để dồn 10 triệu dân vào ấp Mỹ – Diệm. Như vậy, kế hoạch bình định miền Nam trong vòng 18 tháng của Stalin coi như phá sản.

Nhớ để nguồn bài viết: Ấp chiến lược là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận