Ân tình là gì?

Ân là sự biết ơn, biết ơn hay quý mến, quý trọng ai đó khi họ giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với ta trong cuộc sống. Cử chỉ đẹp của một người đối với người khác cũng có thể khiến “tình yêu” rời xa. Đây là một từ đẹp mà tôi nghĩ mọi người nên khắc ghi nó trong tâm trí để biết ơn những gì người khác đã làm cho chúng ta, đã giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn.

1. Ân điển nghĩa là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy phân tích nghĩa của từng từ một.

Grace: ân huệ, ân huệ,…

Tình yêu: tình cảm, tình yêu…

Vậy ghép nghĩa của hai từ đó ta có từ “thương” có nghĩa là: biết ơn, mang ơn hay quý mến, quý trọng ai đó khi họ giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với mình trong cuộc sống. Cử chỉ đẹp của một người đối với người khác cũng có thể khiến “tình yêu” rời xa. Đây là một từ đẹp mà tôi nghĩ mọi người nên khắc ghi trong đầu để biết ơn những gì người khác đã làm cho chúng ta, đã giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn. Ví dụ: Cô ấy luôn giữ mãi tình yêu của mình. chung thủy với người chồng đã khuất.

2. Thói quen nuôi dưỡng lối sống yêu thương, thanh lọc và phát triển bản thân

– Tự yêu bản thân

Những người biết ơn biết rằng biết ơn cũng có thể nuôi dưỡng lòng từ bi với bản thân. Đó là sự nhân hậu, thấu hiểu bản thân khi đối mặt với thất bại hay có những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tính cách và Sự khác biệt Cá nhân cho thấy mức độ biết ơn cao hơn có liên quan đến lòng tự trọng cao hơn. Và không có gì lạ khi bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, tất nhiên bạn sẽ thấy mọi thứ thật tuyệt vời.

– Đừng trốn tránh những điều tiêu cực

Thể hiện lòng biết ơn dẫn đến sự lạc quan hơn, nhưng những người biết ơn không né tránh sự tiêu cực. Mặc dù chúng ta thường gắn lòng biết ơn với việc tập trung vào điều tốt và tránh điều tiêu cực, nhưng chìa khóa để sống một cuộc sống biết ơn là chấp nhận những thất bại như một phần trong hành trình chung của bạn. . Nghĩ lại khoảng thời gian khó khăn mà bạn đã trải qua và có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy biết ơn về tình trạng hiện tại của mình và sẽ vượt qua khó khăn như bạn đã làm trước đây.

– Dành thời gian cho những người thân yêu

Những người biết ơn biết rằng họ không thể tự mình đến được nơi họ muốn và họ có thói quen dành thời gian cho những người quan trọng nhất. Lòng biết ơn thực sự giúp chúng ta kết nối với những người khác. Ngoài ra, lòng biết ơn củng cố các mối quan hệ và các mối quan hệ là yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về hạnh phúc, khả năng đối phó với căng thẳng của bạn.

– Thể hiện tình cảm, sự trân trọng với người thân

Thể hiện sự đánh giá cao với những người thân yêu sẽ tạo ra sự gần gũi bằng cách cho phép người khác thấy bạn nhìn họ như thế nào. Việc bạn biết ơn những người thân yêu sẽ giúp bạn được đền đáp xứng đáng đến mức đó. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Personal Relationships cho thấy các cặp vợ chồng bày tỏ lòng biết ơn trong mối quan hệ của họ sẽ có mối quan hệ hôn nhân tốt hơn. Mức độ biết ơn cao hơn trong mối quan hệ cũng làm giảm khả năng ly hôn của đàn ông và phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Câu kể là gì?

– Biết quý trọng những điều nhỏ nhặt

Những điều nhỏ nhặt, những khoảnh khắc đời thường cũng chứa đựng những giá trị to lớn mà bạn nên nắm bắt và tận hưởng chúng. Ví dụ, khi bạn lên tàu trước khi cửa đóng; hoặc thú cưng vui vẻ đón bạn khi bạn trở về nhà. Tìm kiếm những thứ để thêm vào danh sách biết ơn của bạn mỗi ngày.

3. Một số bài văn nghị luận về lối sống yêu thương

Bài văn mẫu 1:

Lòng tốt là người giúp ta lúc khó khăn, lúc lỡ bước, lúc hoạn nạn; người nâng đỡ, động viên ta vượt qua khó khăn, thử thách. Cư xử khi nhận ơn là bày tỏ lòng biết ơn; luôn nghĩ đến việc cho đi và đáp lại. Trong cuộc sống hàng ngày, con người luôn nhận được ân huệ từ người khác: Khi hoạn nạn, ốm đau, khó khăn có người giúp đỡ; khi thất vọng, buồn bã, thất bại có người động viên, chia sẻ, động viên; khi cô đơn, nếu có người quay sang đùm bọc, che chở… Đôi khi sự ưu ái nhận được là từ nghĩa cử cao đẹp: sẵn sàng nhường một phần của mình cho người thiệt thòi hơn; bênh vực khi mình ở thế yếu… Nhận ơn là nhận lòng tốt ở đời. Không phải ai cũng sẵn sàng cho đi lòng tốt, bởi vì lòng tốt đi kèm với sự hy sinh. Biết ơn là hành vi cần thiết trước mọi ân huệ, bày tỏ lòng biết ơn và biết đền đáp là cơ sở cho những tình cảm tốt đẹp khác; nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cần có của mỗi con người; mang mọi người lại gần nhau hơn; xã hội vì thế trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, ở đời vẫn có người vong ơn, bội nghĩa; sẵn sàng quên đi những ân huệ mà tôi đã nhận được. Dốt nát là trái với lẽ phải, trái với luân thường đạo lý đáng bị lên án. Vì thế, hãy ghi nhớ công ơn và tri ân người đã đến bên ta lúc ta cần nhất. Đáp lại bằng lòng tốt, tình yêu thương và hành động thiết thực. Sẵn sàng giúp đỡ người khác để lan tỏa lòng biết ơn; cư xử tốt đẹp giữa con người với con người, xây dựng lối sống hòa nhã, nhân ái.

Bài văn mẫu 2:

Trong cuộc sống, không ai tránh khỏi những lúc khó khăn, khi chúng ta sẽ nhận được ân huệ từ người khác. Vậy chúng ta sẽ giải quyết những ưu đãi đó như thế nào? Trước hết chúng ta cần hiểu “từ thiện” là được người khác giúp đỡ khi mình lỡ bước, thất bại. Đây là một hành động cần thiết khi chúng ta nhận được một ân huệ. Trong cuộc sống hàng ngày, con người luôn nhận được sự ưu ái từ những người xung quanh, khi ốm đau, hoạn nạn có người giúp đỡ, khi thất vọng, buồn phiền có người động viên, chia sẻ, khi cô đơn, hoạn nạn có người chăm sóc..

Nhiều khi ân huệ nhận lại là từ những việc làm cao cả, sẵn sàng nhường một phần của mình cho người túng thiếu hơn hoặc để bênh vực khi mình ở thế yếu. Nhận ơn là nhận một sự tử tế trong cuộc sống và không phải ai cũng sẵn sàng cho đi lòng tốt bởi lòng tốt còn đi kèm với sự hy sinh. Và khi nhận được sự hy sinh cao cả đó, chúng ta cần biết ơn. Biết ơn là một hành vi cần thiết trước mọi ân huệ, bày tỏ lòng biết ơn và có thể đền đáp lại là cơ sở cho những tình cảm tốt đẹp khác. Nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn và từ đó xã hội tốt đẹp hơn. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người sẵn lòng cho đi và biết trả ơn: Quyên góp cho học sinh nghèo, quyên góp tiền, quần áo.. cho đồng bào vùng lũ.. và vô số những việc làm từ thiện khác. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những người tỏ thái độ bội bạc, quên ơn, quên đi những ân huệ mà mình đã nhận được. Vô minh là trái với lẽ phải, đạo đức, là thái độ sống cần lên án và loại bỏ. Mỗi người phải biết ghi nhớ công ơn và biết ơn người đã giúp đỡ mình, biết đền đáp công ơn bằng tình nghĩa, bằng những hành động thiết thực. Bản thân mỗi người cũng cần sẵn sàng giúp đỡ người khác để lan tỏa yêu thương, gắn kết tình cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Cách mạng xã hội là gì? Vai trò của nó trong sự phát triển của xã hội?

Hãy cho đi yêu thương và bạn sẽ nhận lại

Bài văn mẫu 3:

Trong cuộc sống hiện đại, đất nước ta có được ngày hôm nay, phát triển và hội nhập đều nhờ sự hy sinh xương máu của các anh hùng, chiến sĩ và nhân dân.

Ghi nhớ lời dạy của ông cha ta: “Uống nước nhớ nguồn” chúng ta đã làm gì để tỏ lòng biết ơn đối với những người đã hi sinh.

Từ xa xưa, ông cha ta đã khuyên dạy con cháu: Uống nước mát lành phải nhớ nguồn – nơi bắt nguồn, không phát ra nguồn nước mát lành đó. Đúng như câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”. Ông cha ta cũng đã dạy: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ăn trái ngon phải nhớ đến người đã tạo ra nó. đi lên.

Bạn có bao giờ tưởng tượng, khi sắp chết đói mà được ăn một bát cơm nóng hổi hay chỉ là vài quả cam, thì ta mới cảm nhận được vị ngon và rồi mới biết trân trọng sự đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. húp lấy bát cơm nóng hổi thơm ngon.

Thật vậy, mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên đều nhờ công lao sinh thành của mẹ và của ông bà. Bạn đã bao giờ nghĩ: tại sao tôi lại có mặt trên đời này chưa? Tại sao tôi lớn lên và kiếm được thức ăn và chỗ ở?

Tất cả đều là công đức của cha mẹ. Cha mẹ đã đánh đổi cả cuộc đời và hi sinh vì đứa con thân yêu của mình. Mẹ là người đã chăm sóc và nuôi nấng con, mẹ cần mẫn, một ngày hai sương để nuôi con nên người.

Một ngày nào đó, mẹ không còn bên tôi, không còn chăm sóc tôi hàng ngày như trước. Và chúng ta tự hỏi: “Mình đã làm được gì cho mẹ, mình đã làm gì để mẹ vui?” Bạn đừng để cụm từ đó vang lên khi bạn không còn mẹ.

Ngay bây giờ các con hãy hiếu thảo với cha mẹ, biết giúp đỡ họ vì làm những việc đó là thể hiện lòng hiếu kính với họ và sẽ khiến chúng ta không hối hận.

“Công cha như núi

Nghĩa mẹ như tìm trong nguồn tiếng chày

Một Lòng Thờ Mẹ Kính Cha

Làm tròn chữ hiếu là đạo con”.

Mặt khác, chúng ta có tri thức, lễ phép, đạo đức, ngoài cha mẹ dạy bảo, chúng ta còn có thầy cô như những người cha thứ hai chăm sóc, chỉ bảo, dạy dỗ chúng ta những điều hay lẽ phải.

Xem thêm bài viết hay:  Các thành phần cấu tạo chính của 1 nucleotit là gì?

Người mẹ ấy cho ta kiến ​​thức, hành trang để bước vào cuộc đời trí thức đầy gian nan, vất vả.

Vậy em đã làm gì để đền đáp công ơn của thầy cô? Đó chỉ là những việc rất đơn giản như: Chăm chú nghe giảng, về nhà làm đầy đủ bài tập, chào hỏi lễ phép cũng đã thể hiện lòng biết ơn của các em.

Nhưng trong cuộc sống hiện nay, nhiều học sinh vẫn làm trái lời thầy cô, vẫn chưa làm việc nghĩa tri ân thầy cô, không lạ ở đâu mà điển hình như trường tôi: nhiều học sinh lớp 9 còn rất lười làm bài, nói to trong lớp.

Thậm chí, có học sinh lớp 6 mới vào trường đã bỏ học la cà, ra đường không chào thầy cô đàng hoàng. Ngược lại, cũng có nhiều học sinh ngoan, chăm chỉ, học giỏi.

Tôi có một người chú là giáo viên vừa về hưu, chú kể: “Mấy hôm trước có mấy học trò cũ của chú cách đây 30 năm về thăm.

Và thật bất ngờ, các bác cho rằng bác tôi đã già, vì còn ít tuổi đã mồ côi anh trai, phải nuôi ba anh em tôi ăn học. Thật bất ngờ, chú tôi vẫn khỏe mạnh.

Nghe bạn nói về nó, tôi cảm thấy rằng bạn thực sự biết ơn. Tuy đã cao tuổi nhưng ông vẫn nhớ mãi công ơn dạy dỗ của thầy mình, đúng với câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.

Truyền thống uống nước nhớ nguồn là một nét đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam. Truyền thống đó thể hiện lòng biết ơn, thể hiện đạo lý sống yêu thương. Vì vậy, chúng ta cần giữ gìn và phát huy nét đẹp đó để xứng đáng là “con rồng cháu tiên” với tình yêu thủy chung.

Bài văn mẫu 4:

Những việc làm nhân văn, lối sống ân nghĩa, tình nghĩa, tương thân tương ái là những biểu hiện sinh động trong bản sắc văn hóa của dân tộc ta. Kinh tế càng phát triển, đời sống con người càng được nâng cao thì tình cảm càng phải được vun đắp sâu đậm. Lối sống nghĩa tình thể hiện ở thái độ sống trước sau như một, yêu thương, thấu hiểu, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn… Người sống tình nghĩa luôn mở rộng tấm lòng, mang tình yêu sưởi ấm những trái tim ướt lạnh trước giông tố cuộc đời, biết cho đi để nhận lại: tình yêu, niềm tin và hy vọng. Người sống tình nghĩa luôn biết ơn, đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác… Lối sống tử tế còn là chất keo gắn kết tinh thần đoàn kết trong toàn dân. Lòng biết ơn không chỉ khắc ghi trong tâm hồn mà còn phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Con cái hiếu thảo với cha mẹ. Phong tục cúng giỗ ngày Tết thắp nén nhang thơm trên bàn thờ gia tiên. Con cái chăm ngoan học giỏi, sống tốt để làm rạng danh dòng họ, biết phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu. Ngày 27/7 và nhà tình nghĩa là sự thể hiện lòng biết ơn của toàn dân đối với thương binh, liệt sỹ. Học trò biết kính thầy… Đó là hành động biết “Uống nước nhớ nguồn”. Mỗi người một việc tốt, mỗi cộng đồng có một phong trào tốt, khi được nhân rộng, chúng ta sẽ có một ngôi trường văn hóa tình nghĩa, đoàn kết, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo thành sức mạnh thời đại…

Nhớ để nguồn bài viết: Ân tình là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận