Ăn mòn hóa học là gì?

Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa khử trong đó các êlectron của kim loại chuyển trực tiếp sang các chất trong môi trường. Ăn mòn hóa học là dạng ăn mòn kim loại hoặc hợp kim dưới tác dụng của các nguyên tố trong môi trường xung quanh.

Ăn mòn hóa học là gì?

Ăn mòn hóa học là dạng ăn mòn kim loại hoặc hợp kim dưới tác dụng của các nguyên tố trong môi trường xung quanh. Ăn mòn hóa học xảy ra do phản ứng của kim loại với hơi nước hoặc khí ở nhiệt độ cao hay nói một cách khoa học là quá trình oxi hóa khử, trong đó các electron của kim loại được chuyển trực tiếp sang các electron của kim loại. chất trong môi trường.

Ăn mòn hóa học thường xảy ra ở các bộ phận kim loại của máy móc, thiết bị thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, hơi nước ở nhiệt độ cao hoặc oxy.

– Nhận biết sự ăn mòn hóa học, ta thấy sự ăn mòn kim loại mà không có sự xuất hiện cặp kim loại hay cặp KL-C thì đó là sự ăn mòn kim loại.

Ví dụ: Thanh sắt nói riêng sẽ bị gỉ khi ngâm trong nước.

Ở đây chúng ta có thể giải thích như sau: Khi sắt tiếp xúc với oxy và hơi ẩm trong một thời gian dài, nó sẽ tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt hay còn gọi là gỉ sắt. Chất xúc tác chính cho quá trình rỉ sét là nước. Cấu trúc sắt có vẻ chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể xâm nhập vào các lỗ chân lông và vết nứt trong bất kỳ kim loại nào kể cả sắt, sự kết hợp của nguyên tử hydro có trong nước với các nguyên tố khác để hình thành axit ăn mòn sắt, làm lộ ra nhiều sắt hơn. Nếu trong môi trường nước biển, quá trình ăn mòn có thể diễn ra nhanh hơn. Trong khi các nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để tạo thành oxit sắt hoặc gỉ sắt, chúng làm yếu sắt và làm cho cấu trúc của nó trở nên giòn và xốp.

Xem thêm bài viết hay:  Chất xám nghĩa là gì?

3Fe + 4H2O → thành Fe3O4 + 4H2↑

3Fe + 2O2 → thành Fe3O4

ăn mòn điện hóa

Ăn mòn điện hóa là hiện tượng xảy ra do sự phá hủy kim loại khi cho hợp kim đó tiếp xúc với các dung dịch chất điện li để tạo ra dòng điện. Thực chất ăn mòn điện hóa chính xác là quá trình oxi hóa khử, trong đó kim loại bị ăn mòn do tác dụng của các dung dịch chất điện li và tạo ra dòng êlectron chuyển từ cực âm sang cực dương.

Trong thực tế, ăn mòn điện hóa thường xảy ra khi các cặp kim loại hoặc hợp kim tiếp xúc với không khí ẩm, hoặc chúng được ngâm trong dung dịch axit, dung dịch muỗi hoặc trong nước không tinh khiết.

[CHUẨN NHẤT]    Ăn mòn hóa học là gì?  (ảnh 2)

Ăn mòn điện hóa là gì?

– Ví dụ về ăn mòn điện hóa

Kim loại tiếp xúc với không khí ẩm.

+ Ống đặt trong lòng đất.

+ Thân tàu chìm trong nước…

Có thể thấy, ăn mòn điện hóa là dạng ăn mòn kim loại phổ biến và nghiêm trọng nhất.

– Bản chất của ăn mòn điện hóa: Ăn mòn điện hóa là quá trình oxi hóa khử xảy ra trên bề mặt các điện cực. Ở cực âm xảy ra sự oxi hóa kim loại, ở cực dương xảy ra sự khử các ion (nếu dung dịch điện phân có tính axit).

[CHUẨN NHẤT]    Ăn mòn hóa học là gì?  (ảnh 3)

– Điều kiện để xảy ra ăn mòn điện hoá

+ Các điện cực phải khác bản chất, có thể là 1 cặp 2 kim loại khác nhau hoặc 1 cặp kim loại với 1 phi kim v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Chất dẻo là gì? Thành phần của chất dẻo?

+ Các điện cực phải tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau qua dây dẫn.

+ Các điện cực tiếp xúc với dung dịch điện phân

Chú ý: Thiếu điều kiện nào trong 3 điều kiện trên thì không xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa

Về bản chất, sự ăn mòn kim loại rất phức tạp, có thể xảy ra đồng thời cả ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học.

Xem thêm:

>>> Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học

Phương pháp chống ăn mòn kim loại

– Phương pháp bảo vệ bề mặt: sơn; kim loại hóa

Ví dụ: Sắt là sắt tráng thiếc dùng làm hộp đựng thực phẩm vì thiếc là kim loại khó bị oxi hóa ở nhiệt độ thường, màng oxit thiếc mỏng và mịn cũng có tác dụng bảo vệ thiếc, còn oxit thiếc không độc có màu trắng. bạc đẹp. Thiếc là kim loại mềm dễ bị trầy xước. Nếu vết xước đủ sâu đến lớp sắt bên trong sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa dẫn đến sắt bị ăn mòn nhanh chóng.

– Phương pháp điện hóa

Ví dụ: Để bảo vệ vỏ thép của một con tàu, người ta dán các lá Zn vào bên ngoài vỏ tàu ở phần chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch điện ly). Kẽm bị ăn mòn, vỏ tàu được bảo vệ.

– Sản xuất vật liệu không bị ăn mòn: hợp kim không bị ăn mòn

Xem thêm bài viết hay:  Bom hóa học là?

Nhớ để nguồn bài viết: Ăn mòn hóa học là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận