A-pac-thai là gì?

Đáp án và câu trả lời đúng cho câu hỏi: “A-pac-thai là gì?” Cùng với lượng kiến ​​thức sâu rộng được Top Solutions biên soạn, Lịch sử 9 là tài liệu học tập hữu ích cho thầy cô và các em tham khảo.

A-pac-thai là gì?

– Chế độ phân biệt chủng tộc là: Là chế độ phân biệt chủng tộc cực đoan và tàn bạo, tồn tại từ năm 1652 ở Châu Phi.

– Aparhai là chế độ phân biệt chủng tộc cực đoan và tàn bạo, tồn tại từ năm 1652 ở Châu Phi. Những người da trắng cai trị Nam Phi đã ban hành 70 đạo luật phân biệt chủng tộc, theo đó người da đen và da màu phải sống và làm việc ở những khu vực riêng biệt, tách biệt hoàn toàn với người da trắng, bị tước bỏ mọi quyền công dân.

Kiến thức tham khảo về Aparthai.

1. Chế độ A-pac-thai

– Về chính trị, chế độ a-pac-thai ở Nam Phi chính thức hình thành từ sau cuộc tổng tuyển cử năm 1948. Đảng Quốc gia (NP) lên cầm quyền với chương trình chính. các giá trị được tóm tắt dưới dạng phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt chủng tộc. Chính sách phân biệt đã loại trừ tất cả những người không phải da trắng khỏi các thể chế quyền lực, ngoại trừ một số rất nhỏ người da màu. Các cá nhân trong xã hội được phân loại theo chủng tộc. Sự phân loại đó được pháp luật thừa nhận và xây dựng thành luật để điều chỉnh các nhóm người trong xã hội.

– Chế độ a-pac-thai thực chất là sản phẩm tiêu biểu của chế độ người da trắng (Africaner) ở Nam Phi và một phần là di sản của thực dân Anh từ thế kỷ 19 khi thực dân muốn kiểm soát việc di cư của người da đen và da màu sang da trắng- các khu vực bị chiếm đóng.

Xem thêm bài viết hay:  Các nhân tố giao tiếp trong văn bản là gì?

– Chính phủ Nam Phi đã thông qua nhiều đạo luật nhằm hợp pháp hóa chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm Đạo luật Khu vực Nhóm năm 1950, là cơ sở trung tâm của hệ thống a-pac-thai xác định sự phân chia địa lý của các nhóm chủng tộc. Sau đó, Đạo luật Tiện nghi Riêng biệt năm 1953 đã đưa ra một loạt các điều khoản phân biệt đối xử cụ thể, chẳng hạn như phân biệt giữa những người sử dụng bãi biển, xe buýt, bệnh viện, trường học và trường đại học. Luật cũng quy định người da đen và người da màu phải luôn mang theo thẻ căn cước, như một dạng hộ chiếu để ngăn chặn việc nhập cư vào các khu vực của người da trắng. Người da đen bị cấm sống ở các thành phố của người da trắng, thậm chí không được đến thăm họ nếu không có giấy phép đặc biệt. Ngoài ra, Đạo luật Hôn nhân Hỗn hợp năm 1949 và Đạo luật Vô đạo đức năm 1950 cũng cấm mọi người tham gia vào các chủng tộc cụ thể hoặc có các mối quan hệ hỗn hợp.

– Quyền dân sự của người da màu và da đen bị siết chặt, trong đó có quyền bầu cử.

– Bên cạnh khía cạnh chính trị – xã hội, vấn đề bất bình đẳng kinh tế và quyền tài sản cũng trở nên nổi cộm trong xã hội. Trong phân phối thu nhập, gần 60% dân số có thu nhập dưới 42.000 Rand/năm (khoảng 7.000 USD), trong khi 2,2% dân số có thu nhập trên 360.000 Rand/năm (khoảng 50.000 USD). Nghèo đói phổ biến ở Nam Phi vào thời điểm đó. Người da đen là tầng lớp nghèo nhất. Khoảng 80% diện tích đất canh tác bị trắng tay. Về cơ bản, chế độ a-pac-thai đã khiến người da đen và da màu mất quyền sở hữu đất đai vốn là của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Ca khúc thiếu nhi phổ thơ là gì?

2. Liên hợp quốc trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc

Vào ngày 30 tháng 11 năm 1973, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ước về đàn áp và trừng phạt chủ nghĩa Apachai. Việc thông qua Công ước quốc tế này là một minh chứng hùng hồn về sự đóng góp to lớn của nhân loại tiến bộ vào cuộc đấu tranh chung vì quyền con người thông qua Liên hợp quốc.

Điều 1 của Công ước xác định Apachai là tội ác chống lại loài người, tiếp tục chính sách diệt chủng và giết người hàng loạt, vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình. , an ninh thế giới.

– Các đoàn chuyên gia cấp cao của Liên hợp quốc sau khi đi khảo sát ở Nam Phi đã báo cáo trước Đại hội đồng về diễn biến của chế độ phân biệt chủng tộc ở nước này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhiều lần thảo luận về vi phạm nhân quyền ở Nam Phi. Liên Hợp Quốc cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về Apachai để báo cáo trước Đại hội đồng về bản chất của tội ác này ở Nam Phi.

– Qua điều tra, Ủy ban đã báo cáo với Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an về việc áp dụng các biện pháp, kể cả các biện pháp trừng phạt đối với Nam Phi.

– Tháng 6/1980, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án mạnh mẽ chính phủ Nam Phi đã “khủng bố” những người đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, giết hại các tù nhân chính trị.

Xem thêm bài viết hay:  Bản chất của nền dân chủ cổ đại là gì?

– Chủ trương của chủ nghĩa Apachai là thể hiện chính sách tội phạm xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con người, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh thế giới. Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nam Phi bằng cách cắt đứt quan hệ kinh tế với Nam Phi, đồng thời yêu cầu chính phủ Nam Phi đình chỉ các hành vi vi phạm nhân quyền ở nước này. đình chỉ các hoạt động gây hấn chống lại các quốc gia châu Phi láng giềng.

– Như vậy, bằng những nỗ lực của mình, Liên hợp quốc đã phát huy cao độ vai trò của mình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và những biểu hiện của chủ nghĩa đó, bảo vệ có hiệu quả nhất các quyền và tự do cơ bản của con người. Mọi người.

3. Kết quả và ý nghĩa lịch sử cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chế độ phân biệt chủng tộc A-pac-thai

– Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhân dân Nam Phi dưới sự lãnh đạo của “Đảng Đại hội dân tộc Phi” (ANC) đã kiên trì đấu tranh đòi xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai.

* Kết quả:

– Năm 1993, chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai bị xóa bỏ.

– Nen-xơn Man-đê-la được bầu làm Tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Nam Phi.

* Ý nghĩa lịch sử:

– Chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai vĩnh viễn bị xóa bỏ vào sào huyệt cuối cùng sau hơn 3 thế kỷ tồn tại.

– Nhân dân Nam Phi bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước.

Nhớ để nguồn bài viết: A-pac-thai là gì? của website Trường THCS – THPT Âu Lạc

Viết một bình luận